12:10 26/08/2016

“Thượng viện Mỹ sẽ không bỏ phiếu về TPP năm nay”

An Huy

Tuyên bố này có vẻ như đã dập tắt những tia hy vọng của Nhà Trắng

Ông Mitch McConnell, thủ lĩnh phe đa số tại Thượng viện Mỹ.<br>
Ông Mitch McConnell, thủ lĩnh phe đa số tại Thượng viện Mỹ.<br>
Thủ lĩnh phe đa số tại Thượng viện Mỹ, ông Mitch McConnell ngày 25/8 tuyên bố Thượng viện sẽ không bỏ phiếu về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong năm nay, mà thay vào đó sẽ để vị Tổng thống Mỹ tiếp theo xem xét và cân nhắc.

Theo hãng tin Reuters, tuyên bố này có vẻ như đã dập tắt những tia hy vọng của Nhà Trắng về một cuộc bỏ phiếu thông qua TPP tại Thượng viện trong khoảng thời gian sau cuộc bầu cử ngày 8/11 và trước khi Tổng thống Barack Obama rời nhiệm sở vào tháng 1/2017.

Ông McConnell, một nghị sỹ Cộng hòa đến từ Kentucky, là người kiểm soát lịch bỏ phiếu ở Thượng viện. Trước đây, ông từng nói rằng cơ hội để TPP được thông qua trong khoảng thời gian sau bầu cử và trước khi ông Obama kết thúc nhiệm kỳ là “mong manh”.

“Thỏa thuận TPP hiện nay có một số điểm chưa hoàn hảo và sẽ chưa được bỏ phiếu trong năm nay”, ông McConnell phát biểu trong một cuộc gặp với Cục Nông nghiệp Kentucky ở Louisville ngày 25/8.

“Nhưng TPP vẫn sẽ còn đó. Thỏa thuận này có thể được điều chỉnh và xem xét trong nhiệm kỳ Tổng thống tiếp theo”, ông McConnell nói.

Chính quyền Tổng thống Obama vẫn đang nỗ lực để thúc đẩy TPP được thông qua trong nhiệm kỳ của ông Obama.

Trong tháng này, các quan chức nội các Mỹ đã tổ chức hàng chục sự kiện trên toàn quốc để lôi kéo sự ủng hộ chính trị đối với TPP. Theo dự kiến, ông Obama sẽ tiếp tục thúc đẩy TPP trong 2 tuần tới khi tham dự hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Trung Quốc và thượng đỉnh Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ở Lào.

Mấy tuần gần đây, một số nghị sỹ Mỹ đã tuyên bố phản đối TPP dưới dạng hiện nay, trong đó có nghị sỹ Dân chủ Tim Kaine từ bang Virginia, người hiện là ứng viên Phó tổng thống đồng tranh cử với bà Hillary Clinton, ứng cử viên Tổng thống của Đảng Dân chủ.

Thượng nghị sỹ Cộng hòa Patrick Toomey của bang Pennsylvania, người đang trong cuộc đua tái tranh cử đầy khó khăn tại một tiểu bang bị mất việc làm trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, cũng tuyên bố không thể ủng hộ TPP.

Sự ủng hộ dành cho TPP tại Mỹ xem ra mạnh mẽ hơn ở các bang có ngành sản xuất nông nghiệp quy mô lớn. Tại các bang này, những người ủng hộ TPP lập luận rằng thỏa thuận sẽ giúp thúc đẩy xuất khẩu nông sản.

Bà Clinton nói nếu đắc cử, bà sẽ tìm cách đàm phán lại nội dung thỏa thuận TPP. Bà chỉ trích TPP hiện nay thiếu các điều khoản có thể thực thi nhằm ngăn việc thao túng tỷ giá tiền tệ.

Đối thủ của bà Clinton, ứng cử viên Cộng hòa Donald Trump, thì nói rằng ông sẽ không theo đuổi các thỏa thuận thương mại đa phương như TPP mà chỉ theo đuổi các thỏa thuận song phương.

Ông McConnell nói ông hy vọng rằng Mỹ sẽ tiếp tục truyền thống của mình là một quốc gia thương mại, một truyền thống có từ ngày đầu nước Mỹ được thành lập. “Để làm được điều đó, cần phải có cơ sở là sự đồng thuận của cả hai đảng”, ông nói.

Đầu tháng này, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan, một người Cộng hòa, nói ông không nhận thấy có lợi ích gì trong việc đưa TPP ra bỏ phiếu trong năm nay bởi “chúng tôi không có được những lá phiếu”.