15:44 03/03/2021

Tiền "né" blue-chips, chỉ số giằng co

Kim Phong

Khi thị trường không có yếu tố nào tích cực đủ để hỗ trợ phá vỡ vùng giá hiện tại thì thông tin khả năng tăng lô lên 1000 cổ phiếu trên HSX lại trở thành bước cản tâm lý cho nhà đầu tư

Chỉ số Vn-Index hầu hết nằm dưới tham chiếu trong cả ngày hôm nay và những phút cuối cùng được kích lên để lại có một phiên chốt giá xanh dù mức tăng rất nhỏ. Cuối cùng thì vẫn là một phiên lừng khừng đi ngang. Đây đã là phiên thứ 3 chỉ số loanh quanh ngưỡng 1.186 điểm mà không bứt lên được. 

Diễn biến chiều nay không khác gì nhiều so với phiên hôm qua. Trong phiên sáng, chỉ số đã vài lần được kéo lên để xả và tới chiều, lực bán vẫn áp đảo khiến chỉ số dù được kéo ở nhịp cuối cùng vẫn chỉ tăng 0,03% lên 1.186,95 điểm, mức tăng không đáng kể. Thanh khoản hôm nay cũng đi ngang như chỉ số khi tổng giá trị khớp lệnh trên HSX xấp xỉ hôm qua với 13.751 tỷ đồng.

Tâm lý bi quan bao trùm trên HSX, dù cho tới phiên chiều, số mã tăng (258 mã) có cao hơn hẳn so với các mã giảm giá (180 mã) nhưng lực bán tập trung ở nhóm blue-chips khiến chỉ số không bứt lên được. 

Dù vậy công lớn vẫn nhờ sự bứt phá của NVL, VRE trong phiên chiều. VRE quay đầu tăng một mạch hơn 4% và NVL tăng mạnh có lúc hơn 3,6% đã kéo chỉ số VN30 hồi lên tham chiếu. Cùng với đó, VPB kết phiên cũng tăng hơn 2,09%, đóng góp lớn cho chỉ số. 

Ngược lại, bộ đôi VIC - VHM lại tiếp tục có một phiên đè chỉ số với mức giảm lớn nhất trong VN30. Trong vài phiên gầy đây, VIC thường xuyên là "tội đồ" khi kéo ghì chỉ số với tỷ trọng lớn nhất. 

Nhờ yếu tố điều chỉnh vốn hóa của cổ phiếu nên bất chấp số mã giảm nhiều hơn số mã tăng, VN30 liên tục giằng co quanh mốc tham chiếu trong phiên chiều. Kết phiên, chỉ số này tăng được 0,07%. 

Nhóm ngân hàng dù vẫn được xem là tích cực nhưng hôm nay sức ảnh hưởng đã giảm đi đáng kể với VCB, BID, MBB, STB, VIB giảm giá, kéo tuột công lao của CTG, TCB, VPB, ACB, HDB. 

Những "ngôi sao" hiếm hoi lại xuất phát từ nhóm thép và thủy sản. POM, TLH, BVG tiếp tục tăng trần, những mã lớn như HPG, HSG tuy không tăng mạnh như những phiên trước nhưng vẫn kịp chốt phiên với giá xanh. Trong khi đó ở nhóm thủy sản, ANV, ICF, VNH bật tăng trần. FMC tăng tốt trên 1,18% trong khi VHC tăng hơn 2,82%. 

Nhìn vào thanh khoản, nhóm VN30 lại là các mã giảm giao dịch nhiều nhất khi mức khớp lệnh chỉ đạt 6.189,6 tỷ đồng, thấp hơn hôm qua 6,5%. Trong khi đó nhóm vốn hóa nhỏ lại tăng vọt thanh khoản 23%, đạt 2.102,9 tỷ đồng.

Trong khi lực bán nhiều ở các blue-chips thì nhóm dòng tiền lại tìm đến với nhóm penny. Chỉ số VNSmallcap đã tăng 1,59% trong phiên hôm nay. Trong số 43 mã tăng trần trên HSX hôm nay phần lớn là nhóm Smallcap và phần ít còn lại thuộc Midcap. Hàng penny tăng trần áp đảo với TDH, SCR, JVC, QCG, SJF… Trên cả thị trường, cổ phiếu tăng mạnh nhất đến từ UpCoM với DHN khi cổ phiếu này đã tăng hết biên độ 40% sau một thời gian dài không hề có giao dịch. 

Tiền "né" blue-chips, chỉ số giằng co - Ảnh 1.

Cổ phiếu thuộc nhóm smallcap có phiên tăng giá tưng bừng.

Khối ngoại lại tiếp tục bán ròng trên cả 2 sàn, hôm nay trên HSX khối này bán mạnh CTG, VNM, VIC, VHM, tổng giá trị bán ròng trên 471 tỷ, trong đó riêng bán ròng ở VN30 đã chiếm 360 tỷ đồng. Có ý kiến cho rằng việc bán ròng của khối ngoại trong các tuần gần đây có liên quan đến việc tái cơ cấu của quỹ và chuyển sang ETF. Tuy nhiên đánh giá của FiinTrade mới đây cho biết số liệu về dòng tiền mới vào các quỹ ETFs ngoại chưa thực sự chứng minh điều đó.

Trong khi thông tin tích cực hỗ trợ thị trường không nhiều, cùng bối cảnh nhà đầu tư ngoại rút ròng liên tục, tâm lý bi quan hôm nay còn đến từ việc đề xuất tăng lô giao dịch từ 100 lên 1000 cổ phiếu trên HSX. Nếu được thông qua, nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ khó tham gia được vào thị trường khi cần hơn 100 triệu để vào một lệnh tối thiểu đối với các mã có thị giá trên 100.000 đồng/cổ phiếu.