12:05 07/12/2021

Tiền ngại đuổi giá, thanh khoản “teo tóp”

Kim Phong -

Qua hai phiên bán tháo dữ dội, áp lực bán bắt đầu có tín hiệu xì hơi đáng kể, mở đường cho thị trường hồi phục trở lại trong sáng nay. Cũng phải kể tới chứng khoán thế giới đêm qua đã không có thêm bất ngờ nào nữa. Dù vậy tâm lý chờ đợi đã khiến thanh khoản sụt giảm đột biến...

Blue-chips tăng khá rực rỡ sáng nay.
Blue-chips tăng khá rực rỡ sáng nay.

Qua hai phiên bán tháo dữ dội, áp lực bán bắt đầu có tín hiệu xì hơi đáng kể, mở đường cho thị trường hồi phục trở lại trong sáng nay. Cũng phải kể tới chứng khoán thế giới đêm qua đã không có thêm bất ngờ nào nữa. Dù vậy tâm lý chờ đợi đã khiến thanh khoản sụt giảm đột biến.

Thanh khoản giảm trên tất cả các nhóm cổ phiếu, tất cả các loại giao dịch bất kể là thỏa thuận hay khớp lệnh. Sàn HoSE sáng nay chỉ khớp 11.684 tỷ đồng, giảm hơn 19% so với sáng hôm qua bất chấp hàng trăm cổ phiếu đảo chiều tăng giá trở lại.

Chứng khoán thế giới đêm qua cũng tăng trở lại, giá dầu “bốc đầu”. Đây là điều kiện tốt để thị trường trong nước phục hồi theo, nhất là sau khi đã trải qua hai phiên bán tháo mạnh. Điều quan trọng là nhà đầu tư có đổ tiền vào mua mạnh hay không.

Khi giá tăng và thanh khoản giảm, thường là do nhà đầu tư ngại mua đuổi giá. Còn phía bán dĩ nhiên sau hai phiên tháo chạy thì một lượng cổ phiếu lớn cũng được giải phóng ở thời điểm hoảng loạn nhất. Tâm lý cũng sẽ bình tình hơn. Áp lực bán giảm tạo điều kiện cho lực mua yếu đẩy giá dần lên. VN-Index chốt phiên sáng tăng mạnh 1,33% tương đương 18,74 điểm, với 310 mã tăng/122 mã giảm.

Dẫn đầu đà phục hồi sáng nay là các blue-chips. VN30-Index tăng 1,09% trong khi Midcap tăng 0,99% và Smallcap tăng 0,63%. Nhóm trụ cũng là những cổ phiếu đẩy VN-Index tốt nhất: VCB tăng 3,77%, VHM tăng 1,76%, BID tăng 2,98%, GAS tăng 2,83%, VIC tăng 1,04%, HPG tăng 1,31%. Những mã này cộng cho VN-Index khoảng 9,5 điểm, tương đương hơn một nửa tổng tăng của chỉ số.

VN30-Index cuối phiên sáng bắt đầu gặp lực cản mạnh hơn.
VN30-Index cuối phiên sáng bắt đầu gặp lực cản mạnh hơn.

Mặc dù điểm tăng rất khá, nhưng thị trường sáng nay không “hừng hực” khí thế. Cả sàn HoSE chỉ có 6 mã kịch trần, nhóm smallcap có duy nhất 1 mã. Trong 6 mã trần thì cũng chỉ có HAG là thanh khoản đảm bảo. Rổ VN30 đóng góp POW ở giá kịch trần. Trên cả HNX cũng chỉ có 6 mã trần, với HUT, IDC, KVC là có thanh khoản. UpCoM có 18 mã trần, thanh khoản cực kém, duy nhất PBC giao dịch còn trên 1 tỷ đồng giá trị (đạt 3,9 tỷ).

Thanh khoản ở các nhóm cổ phiếu cũng đang giảm nghiêm trọng. Vn30 giao dịch hơn 4,2 ngàn tỷ, thấp nhất 17 phiên sáng gần đây và giảm 29% so với sáng hôm qua. Midcap khớp hơn 4 ngàn tỷ và smallcap khoảng 1,8 ngàn tỷ. Thanh khoản lớn nhất là SSI với 537,2 tỷ đồng, giá tăng 0,78%. Xếp thứ 2 là GEX với 476,7 tỷ, giá giảm 2,76%. Ngay cả HPG cũng chỉ đạt 458,8 tỷ, xếp thứ 3.

Từ đỉnh cao nhất xấp xỉ 1512 điểm, VN-Index đã bốc hơi hơn 111 điểm tính đến mức thấp nhất hôm qua. Biên độ giảm khá mạnh này đã kích thích lực cầu bắt đáy ở nhiều blue-chips. VCB là ví dụ, sáng nay quay đầu tăng mạnh một phần vì giá đã về quanh ngưỡng thấp nhất 9 tháng. Cổ phiếu dầu khí như GAS, PLX cũng có nhịp rơi sâu cùng với giá dầu thế giới lao dốc.

Nhìn chung để ổn định thị trường thì các blue-chips phải ổn định được giá. Sáng nay giá trị khớp của rổ VN30 cũng chỉ chiếm khoảng 36% sàn HoSE, là tỷ trọng tương đối thấp. Lý do là dòng tiền vào nhóm cổ phiếu ngân hàng đã yếu đi quá nhiều, ngay cả khi giá giảm tương đối sâu. Trong Top 10 giá trị giao dịch sáng nay trên cả 3 sàn thì chỉ có duy nhất một mã ngân hàng là TCB, đạt khoảng 265,3 tỷ đồng.

Dòng tiền sáng nay rất thận trọng nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng vì lực bán yếu. Thị trường tăng ngay từ đầu phiên và tăng liên tục sau đó, không có nhịp giảm nào để kiểm định áp lực bán.

Nhà đầu tư nước ngoài cũng vẫn duy trì mua ròng 265 tỷ đồng trên HoSE. VHM được mua nhiều nhất với 82,7 tỷ đồng ròng. Số còn lại chỉ có chứng chỉ quỹ FUESSVFL và FUEVFVND cùng VCB là được mua ròng trên 20 tỷ đồng. Phía bán ra có HPG với gần 44 tỷ, VPB gần 32 tỷ và GMD xấp xỉ 22 tỷ đồng.