
VN-Index đóng cửa tuần giao dịch vừa qua tại 1.252,56 điểm, giảm nhẹ -2,33 điểm tương đương -0,19% so với cuối tuần trước đó, với thanh khoản duy trì ở mức thấp.
Tổng giá trị giao dịch bình quân phiên tính trên cả 3 sàn trong tuần qua đạt 14.959 tỷ đồng. Tính riêng khớp lệnh, giá trị giao dịch bình quân phiên ở mức 12.709 tỷ đồng, tăng nhẹ 2.6% so với tuần qua nhưng giảm -17,8% so với trung bình 5 tuần gần nhất.
Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng 3469.6 tỷ đồng, tính riêng giao dịch khớp lệnh thì họ bán ròng 3034.6 tỷ đồng.
Mua ròng khớp lệnh chính của nước ngoài là nhóm Bán lẻ, Tài nguyên Cơ bản. Top mua ròng khớp lệnh của nước ngoài gồm các mã: MWG, TCB, HPG, VND, VPB, HDG, STB, SIP, VGC, HCM.
Phía bên bán ròng khớp lệnh của nước ngoài là nhóm Bất động sản. Top bán ròng khớp lệnh của nước ngoài gồm các mã: MSN, VHM, CMG, VCB, SSI, DBC, PVD, FPT, OCB.
Nhà đầu tư Cá nhân mua ròng 991.2 tỷ đồng, trong đó họ mua ròng 1189.1 tỷ đồng.
Tính riêng giao dịch khớp lệnh, họ mua ròng 10/18 ngành, chủ yếu là ngành Thực phẩm và đồ uống. Top mua ròng của nhà đầu tư cá nhân tập trung gồm: MSN, CMG, SSI, DBC, OCB, KBC, PVD, HDB, GVR, STB.
Phía bán ròng khớp lệnh: họ bán ròng 8/18 ngành chủ yếu là nhóm ngành Bất động sản, Bán lẻ. Top bán ròng có: VHM, MWG, HPG, HDG, VTP, TCB, HAH, VIC, REE.
Tự doanh mua ròng 234.4 tỷ đồng, tính riêng khớp lệnh họ mua ròng 724.4 tỷ đồng.
Tính riêng giao dịch khớp lệnh: Tự doanh mua ròng 13/18 ngành. Nhóm mua ròng mạnh nhất là Ngân hàng, Hàng & Dịch vụ Công nghiệp. Top mua ròng khớp lệnh của tự doanh trong tuần này gồm MBB, VTP, HDG, TCB, FPT, BID, VCB, VIC, HPG, ACB.
Top bán ròng là nhóm Dịch vụ tài chính. Top cổ phiếu được bán ròng gồm STB, PNJ, HCM, VHM, FUEVFVND, DRC, REE, KBC, GMD, NLG.
Nhà đầu tư tổ chức trong nước mua ròng 2244.0 tỷ đồng, tính riêng khớp lệnh thì họ mua ròng 1121 tỷ đồng. Tính riêng giao dịch khớp lệnh: Tổ chức trong nước bán ròng 9/18 ngành , giá trị lớn nhất là nhóm Ngân hàng Top bán ròng có TCB, MBB, VPB, CTR, POW, OCB, VNM, BID, STB, ACB.
Giá trị mua ròng lớn nhất là nhóm Bất động sản. Top mua ròng có VHM, MWG, VCB, MSN, DXG, GMD, REE, HAH, HPG, PNJ.
Tỷ trọng phân bổ dòng tiền giảm ở Ngân hàng, Hóa chất, Thực phẩm, Bán lẻ trong khi tăng lên ở Bất động sản, Chứng khoán, Thép, Nuôi trồng nông & hải sản, Công nghệ thông tin, Kho bãi hậu cần & bảo dưỡng, Dệt may, Vật liệu xây dựng.
Dòng tiền yếu đi ở ngành Ngân hàng với tỷ trọng phân bổ dòng tiền tiếp giảm tuần thứ 3 liên tiếp từ đỉnh 10 tuần. Chỉ số giá của ngành giảm -1,25% trong 1 tuần, với 21/27 cổ phiếu Ngân hàng giảm điểm trong khi chỉ có STB, KLB và PGB tăng điểm.
Tỷ trọng dòng tiền cải thiện ở nhiều ngành có quy mô vốn hóa nhỏ hơn, đáng chú ý là Bất động sản, Chứng khoán, Thép, Nuôi trồng nông & hải sản, CNTT, Kho bãi hậu cần & bảo dưỡng, Dệt may, Vật liệu xây dựng. Ngoại trừ Bất động sản giảm nhẹ (chủ yếu do nhóm BĐS nhà ở), các ngành còn lại đi ngược thị trường chung và cùng tăng điểm.
Sức mạnh dòng tiền: Nhìn theo khung tuần, tỷ trọng dòng tiền giảm mạnh ở nhóm vốn hóa lớn VN30 trong khi tăng trở lại ở nhóm vốn hóa vừa VNMID và nhỏ VNSML.
Trong tuần trước đó, giá trị giao dịch bình quân của nhóm vốn hóa lớn VN30 giảm -596 tỷ đồng/-9,8% so với tuần trước. Ngược lại, nhóm VNMID và VNSML tăng trở lại, lần lượt 660 tỷ đồng ( 16,6%) và 20 tỷ đồng ( 1,9%).
Theo đó, tỷ trọng dòng tiền vào nhóm VN30 giảm về 49,1% trong tuần 45 từ mức đỉnh 61,8% trong tuần 44. Nhóm VNMID ghi nhận dòng tiền hồi phục mạnh từ đáy, với tỷ trọng dòng tiền đạt 39,7% vs. 28,8% của tuần trước. Tỷ trọng dòng tiền ở nhóm vốn hóa nhỏ VNSML cũng tăng từ 7,5% lên 8,5%.
Về biến động giá, chỉ số VNMID và VNSML tăng điểm, lần lượt 0,6% và 0,93%. Ngược lại, chỉ số VN30 giảm -0,62% do đây là nhóm có nhiều cổ phiếu Ngân hàng và Bất động sản - hai ngành chịu áp lực bán ròng mạnh của khối ngoại trong tuần vừa qua.
Khi thanh khoản cạn kiệt, áp lực giải chấp chưa được xử lý và dòng tiền lớn vẫn đứng ngoài, thị trường chưa thể kỳ vọng vào một nhịp hồi phục bền vững. Dù mức giảm đã rất sâu, tín hiệu quan trọng nhất vẫn là sự trở lại của lực cầu thực chất.
Dòng tiền quay trở lại một số quỹ ETF trong tuần qua trong đó bất ngờ có quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF.
Bom ngừng rơi, tên lửa không phóng, giá dầu “rơi tự do”, chứng khoán thế giới xanh mướt cũng không “cứu” được thị trường hôm nay. Một đợt ép trụ mạnh từ sau 2h chiều đã dẫn động áp lực bán tháo lan tràn.
Tuy nhiên, ngoài cuộc điều tra về lao động cưỡng bức đã có kết luận, USTR còn mở thêm các cuộc điều tra về sở hữu trí tuệ, nhắm trực tiếp vào Việt Nam, và tình trạng dư thừa công suất đối với 13 nền kinh tế, trong đó có Việt Nam.
Ngay cả khi VIC, VHM lên giá khá mạnh chiều nay vẫn không thể giúp VN-Index cưỡng lại sức ép từ số đông. Đặc biệt cổ phiếu ngân hàng blue-chips lao dốc cả loạt khiến chỉ số mất điểm rất nhanh từ sau 2h15, kéo theo đợt bán tháo lan tràn.
Mời quý độc giả đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 30-2026 phát hành ngày 27/07/2025 với nhiều chuyên mục hấp dẫn...
Tuy đã có các khung cơ bản nhưng những chi tiết để doanh nghiệp có thể thực hiện được dự án tín chỉ carbon vẫn còn thiếu. Doanh nghiệp vẫn đang chờ hướng dẫn chi tiết từ các bộ, ngành để có thể tạo ra tín chỉ trao đổi, bù trừ trong nước và có thêm loại hàng hóa thứ hai đưa lên sàn giao dịch, thay vì chỉ có Hạn ngạch như hiện nay.