11:26 22/08/2021

Tiếp tục bàn giao hơn 1,2 triệu liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca cho Bộ Y tế

Bảo Châu -

Sau 3 ngày hoàn thành thủ tục kiểm định chất lượng, sáng 22/8, lô vaccine Covid-19 của AstraZeneca gồm 1.209.400 liều chính thức được Hệ thống tiêm chủng (VNVC) bàn giao cho Bộ Y tế…

Lô vaccine Covid-19 của AstraZeneca gồm 1.209.400 liều chính thức được VNVC bàn giao cho Bộ Y tế.
Lô vaccine Covid-19 của AstraZeneca gồm 1.209.400 liều chính thức được VNVC bàn giao cho Bộ Y tế.

Đây là lô vaccine thứ 9 thuộc hợp đồng đặt mua trước 30 triệu liều của VNVC và AstraZeneca, vừa được VNVC đưa về Việt Nam sáng ngày 19/08/2021.

Như vậy, chỉ sau 1 tuần kể từ khi lô vaccine thứ 8 gồm hơn 1,1 triệu liều được VNVC bàn giao cho Bộ Y tế, VNVC tiếp tục lần bàn giao số lượng lớn với hơn 1,2 triệu liều, kịp thời đóng góp cho công tác phòng chống dịch.

Bà Vũ Thị Thu Hà, Giám đốc Cung ứng Hệ thống tiêm chủng cho hay, từng liều vaccine Covid-19 được đưa về Việt Nam trong thời điểm này đều vô cùng quý giá. Ngay lúc này, chỉ có tiêm vaccine phòng bệnh chủ động, đạt miễn dịch cộng đồng thật sớm mới có thể tránh khỏi thảm kịch quá tải điều trị và tử vong cao.

"Mặc dù việc cung ứng vaccine là tuân theo hợp đồng thương mại đã được ký kết giữa VNVC và AstraZeneca sau khi VNVC đặt cọc số tiền 30 triệu USD từ lúc vaccine còn đang được nghiên cứu, nhưng chúng tôi vô cùng cảm ơn AstraZeneca đã cung ứng vaccine theo đúng kế hoạch trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát trên toàn cầu như hiện nay. Chúng tôi đặc biệt cảm ơn Bộ Y tế đã hỗ trợ mọi điều kiện thuận lợi giúp VNVC nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục cần thiết để vaccine được đưa vào sử dụng”, bà Vũ Thị Thu Hà nhấn mạnh.

Trong bảy tuần qua, kể từ ngày 09/07/2021, đã có hơn 6,2 triệu liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca được VNVC đưa về Việt Nam.

Như vậy, VNVC đã đưa về Việt Nam gần 7 triệu liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca theo hợp đồng đặt mua 30 triệu liều từ tháng 11/2020, chuyển giao phi lợi nhuận cho Bộ Y tế với cam kết bàn giao nhanh chóng, an toàn và đảm bảo chất lượng cao nhất.

VNVC cũng cam kết hỗ trợ, tự chi trả mọi chi phí phát sinh trong quá trình mua, tiếp nhận, bàn giao vaccine từ AstraZeneca, toàn bộ chi phí rủi ro, vận chuyển, bảo quản vaccine… ước tính lên đến hàng trăm tỷ đồng.

VNVC nỗ lực tiếp cận nhiều nguồn vaccine Covid-19 chất lượng cao để sớm đưa về Việt Nam, sẵn sàng cho chiến dịch tiêm chủng vaccine trên diện rộng.