06:00 15/07/2021

Tìm giải pháp tận dụng hiệu quả hơn nữa Hiệp định Việt Nam - EAEU

Song Hà

Sau 5 năm thực thi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á – Âu, thương mại song phương có mức tăng trưởng trên 20% hàng năm. Con số này cần được đẩy cao hơn nữa bằng việc giải quyết các vướng mắc phát sinh, tận dụng hiệu quả hiệp định...

Phía Việt Nam, ông Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Công Thương chủ trì cuộc họp
Phía Việt Nam, ông Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Công Thương chủ trì cuộc họp

Sau 5 năm thực thi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á – Âu (VNEAEUFTA), hai bên đã có buổi làm việc trực tuyến nhằm rà soát lại quá trình thực thi Hiệp định, đồng thời định hướng cho nội dung trao đổi tại Kỳ họp thứ 4 sắp tới của Ủy ban hỗn hợp.

Hai Đồng Chủ tịch mới của hai Phân ban trong Ủy ban hỗn hợp thực thi Hiệp định là ông Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Công Thương và ông Andrey Slepnev, Bộ trưởng phụ trách Thương mại, Ủy ban Kinh tế Á – Âu chủ trì buổi làm việc.

Bộ trưởng Andrey Slepnev nhận định, kể từ khi hiệp định có hiệu lực vào ngày 5/10/2016, những năm qua thương mại song phương có mức tăng trưởng trên 20%/năm.

Ông Andrey Slepnev, Bộ trưởng phụ trách Thương mại, Ủy ban Kinh tế Á – Âu chủ trì buổi làm việc
Ông Andrey Slepnev, Bộ trưởng phụ trách Thương mại, Ủy ban Kinh tế Á – Âu chủ trì buổi làm việc

Theo số liệu hải quan của EAEU, chỉ riêng năm 2020, mặc dù bị tác động của dịch Covid-19, kim ngạch thương mại hai chiều vẫn đạt khoảng 6,2 tỷ USD, tăng 11,7% so với năm 2019.

Ông Andrey Slepnev mong muốn hai bên phối hợp chặt chẽ để tháo gỡ các vấn đề mở cửa thị trường cho sản phẩm của nhau, thúc đẩy triển khai các dự án ưu tiên, góp phần tạo chỗ đứng cho hàng hóa của các nước EAEU tại thị trường Việt Nam. Từ đó hàng hóa của EAEU thâm nhập sang thị trường các nước trong khu vực ASEAN.

 

EAEU cũng đặc biệt quan tâm đến việc sớm ký kết Nghị định thư sửa đổi lần 2 về hợp tác sản xuất ô tô với Nga. Sớm đưa vào hiệu lực Nghị định thư tương tự với Belarus và miễn trừ biện pháp tự vệ cho sản phẩm phân bón nhập khẩu vào Việt Nam.

Ông Nguyễn Hồng Diên khẳng định, thời gian qua Việt Nam luôn thực hiện nghiêm túc các cam kết trong Hiệp định, đã thể hiện thiện chí áp dụng linh hoạt, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nước thành viên EAEU, nhất là trong lĩnh vực sản xuất ô tô. 

Bộ trưởng Bộ Công Thương đề xuất, thời gian tới hai bên cần tập trung xử lý các vấn đề bất hợp lý tồn tại trong thương mại nông sản. Đồng thời, đề nghị phía EAEU xem xét cấp phép thêm cho các doanh nghiệp thủy sản của Việt Nam có thể xuất khẩu sang thị trường này.

Không chỉ vậy, đối với những lĩnh vực hợp tác khác mà hai bên quan tâm, như: xuất nhập khẩu dệt may, hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp, lãnh đạo  hai bên thống nhất cần tiếp tục tăng cường trao đổi, kịp thời giải quyết các vấn đề vướng mắc phát sinh trên cơ sở cân bằng lợi ích.

Hai bên cũng trao đổi những biện pháp cụ thể nhằm tìm ra giải pháp để tận dụng hiệu quả hơn nữa Hiệp định VNEAEUFTA, thúc đẩy hợp tác thương mại giữa song phương xứng tầm với quan hệ đối tác truyền thống lâu đời giữa Việt Nam và các nước thành viên Liên minh Kinh tế Á - Âu.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, ngay từ khi bắt đầu có hiệu lực vào ngày 05/10/2016, kim ngạch thương mại hai chiều năm 2016 đạt 3,04 tỷ USD, tăng 23% so với năm 2015. Những năm tiếp theo, thương mại song phương đều có mức tăng trưởng tích cực. 6 tháng đầu năm 2021, tổng kim ngạch thương mại với các nước thành viên EAEU ước tính đạt 2,7 tỷ USD, tăng 14,9% so với cùng kỳ năm 2020, trong đó xuất khẩu từ Việt Nam ước tính đạt 1,66 tỷ USD, tăng 31,3%.