16:17 19/07/2022

Tín hiệu hồi phục chuỗi cung ứng qua cảng Hải Phòng

Trương Quốc Cường

Chuyến tàu Contship Pep, chuyến tàu đầu tiên thuộc tuyến dịch vụ mới CHX của hãng tàu ZIM, vừa cập cảng Hải Phòng. Đây là tín hiệu tích cực trong hồi phục kết nối giao thương đường biển Hải Phòng - đầu mối logistics toàn miền Bắc...

Tuyến dịch vụ CHX dự kiến khai thác tại Cảng Tân Vũ với 2 tàu Contship Pep và Asiatic Pride, tần suất 1 chuyến/tuần.
Tuyến dịch vụ CHX dự kiến khai thác tại Cảng Tân Vũ với 2 tàu Contship Pep và Asiatic Pride, tần suất 1 chuyến/tuần.

CHX là cụm từ viết tắt của tuyến vận tải - China Haiphong Express. Với hải trình Shanghai – Ningbo – Haiphong – Xiamen – Shanghai, tuyến dịch vụ CHX được triển khai sẽ đáp ứng nhu cầu vận chuyển container đang tăng của các tuyến nội Á, trong bối cảnh Trung Quốc dần nới lỏng các biện pháp hạn chế để phòng chống dịch Covid-19.

Đây cũng là tín hiệu đáng mừng, trong quá trình từng bước kết nối lại chuỗi cung ứng bị đứt gãy giữa Việt Nam với thế giới,  thông qua hệ thống cảng Hải Phòng.

Tuyến dịch vụ CHX dự kiến khai thác tại Cảng Tân Vũ với 2 tàu Contship Pep và Asiatic Pride, tần suất 1 chuyến/tuần. Sản lượng cả nhập và xuất trung bình khoảng 500 – 550 TEU/chuyến.

Được thành lập vào năm 1945, đến nay ZIM đã trở thành hãng tàu container lớn nhất Israel, với dịch vụ vận chuyển hàng hóa đứng đầu trên toàn cầu. ZIM đi đầu trong ngành công nghiệp vận chuyển bằng cách nhanh chóng thích nghi với sự phát triển kinh tế trên toàn thế giới và các thị trường mới. Đây cũng là các tiếp cận thị trường của ZIM, việc này thúc đẩy sự phát triển vận chuyển mở ra các tuyến vận chuyển bằng đường biển mới.

Hiện nay, Hãng tàu ZIM đang mở rộng phạm vi các chi nhánh đến hơn 100 quốc gia trên toàn cầu, với mạng lưới dịch vụ vận chuyển kết nối doanh nghiệp xuất nhập khẩu đến các cảng lớn và chiến lược trên toàn thế giới.

Là đối tác trong kinh doanh dịch vụ vận tải biển với ZIM, chi nhánh Cảng Tân Vũ (Cảng Hải Phòng) còn khá trẻ nhưng đã là cảng biển có lưu lượng hàng hóa thông qua lớn nhất khu vực phía Bắc Việt Nam, với hệ thống trang thiết bị, cơ sở hạ tầng hiện đại hàng đầu khu vực.

6 tháng đầu năm 2022, sản lượng hàng hóa thông qua Cảng Tân Vũ đạt trên 9,1 triệu tấn. Đặc biệt trong tháng 6 vừa qua Cảng Tân Vũ đã đạt mốc kỷ lục 108.000 TEU container khai thác trong 1 tháng.

Sự kiện đón tàu Contship Pep – thuộc tuyến dịch vụ CHX đánh dấu một bước tiến quan trọng trong mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa ZIM và Cảng Hải Phòng,  khẳng định uy tín và năng lực của cảng biển hiện đại hàng đầu khu vực, luôn là sự lựa chọn đáng tin cậy cho các hãng tàu khi triển khai các tuyến dịch vụ mới.

Cảng Tân Vũ nói riêng và Cảng Hải Phòng nói chung luôn cam kết thực hiện các giải pháp hiệu quả để đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt nhất, sẵn sàng đón thêm các tuyến dịch vụ mới trong tương lai để đồng hành và phát triển cùng khách hàng.