23:08 31/05/2021

Tình hình Bắc Giang tốt lên nhưng không được mất cảnh giác

Nhật Dương -

Phó Thủ tướng lưu ý, dù các mẫu xét nghiệm ở khu vực an toàn của Bắc Giang đều âm tính nhưng tỉnh vẫn phải cảnh giác, tiếp tục duy trì tầm soát khu vực an toàn...

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam họp trực tuyến với tỉnh Bắc Giang chiều 31/5. Ảnh - VGP/Đình Nam.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam họp trực tuyến với tỉnh Bắc Giang chiều 31/5. Ảnh - VGP/Đình Nam.

Chiều 31/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 đã họp trực tuyến với tỉnh Bắc Giang về công tác phòng chống dịch.

Báo cáo Phó Thủ tướng, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho biết, tình hình tại điểm nóng huyện Việt Yên đã có những biến chuyển rõ nét và theo chiều hướng kiểm soát tốt.

Hiện nay, địa phương tiếp tục phong tỏa, chốt chặt nâng lên một bước theo Chỉ thị 16/CT-TTg. Các biện pháp này đang phát huy tác dụng trong nỗ lực chống dịch, bên cạnh đó, công tác thu dung bệnh nhân và cách ly F1 được thực hiện kịp thời. Các F1 chuyển thành F0 đã được ngay lập tức chuyển tới các bệnh viện của tỉnh điều trị.

Hiện các lực lượng Việt Yên vẫn đang triển khai lấy mẫu xét nghiệm tại các khu cách ly, phong tỏa trên địa bàn. Trong đó, với các khu nguy cơ cao là Trung Đồng, Núi Hiểu, Tam Tầng… tỉnh thực hiện lấy mẫu đơn xét nghiệm PCR.

Nhìn chung, số ca F0 phát hiện ở các điểm nóng có xu hướng giảm. Cụ thể, so với lần lấy mẫu đầu tiên thì số ca F0 phát hiện trong lần giảm tới 50%. GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương dự báo số ca F0 sẽ tiếp tục giảm sâu trong lần lấy mẫu thứ 3.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang thông tin về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn. Ảnh - VGP. 
Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang thông tin về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn. Ảnh - VGP. 

Nhận định tâm dịch Việt Yên đang đi đúng hướng trong triển khai công tác xét nghiệm, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý, khi lấy mẫu xét nghiệm cần tính đến phương án “chỗ nào lấy mẫu đơn, chỗ nào lấy mẫu gộp” để đảm bảo công suất và chi phí xét nghiệm không thay đổi.

“Các đồng chí đã chia khu cách ly, phong tỏa làm 3 loại. Trong đó, trường hợp F0 vào khu điều trị; trường hợp F1 vào khu cách ly riêng và khu vực tương đối an toàn. Với khu vực cách ly trường F1 phải tăng cường “quét” xét nghiệm, không để 3 ngày mới phát hiện ca mắc”, Phó Thủ tướng đề nghị.

Những ngày gần đây, tỉnh Bắc Giang liên tục sàng lọc, tầm soát các huyện đang được coi là an toàn, với trên 45.000 mẫu đều cho kết quả âm tính. Các trường hợp sốt, ho phát hiện qua tổ Covid-19 cộng đồng, qua ứng dụng Bluezone đều tiến hành xét nghiệm nhanh và lấy mẫu xét nghiệm PCR, trong hai ngày qua là 247 trường hợp, kết quả đều âm tính.

Qua báo cáo của tỉnh Bắc Giang, Phó Thủ tướng cho rằng dù các mẫu xét nghiệm ở khu vực an toàn đều âm tính nhưng tỉnh vẫn phải cảnh giác; tiếp tục duy trì tầm soát khu vực an toàn. Điều này sẽ đảm bảo và tạo điều khiện thuận lợi cho tiêu thụ nông sản.

Phó Thủ tướng đồng tình đề xuất tăng cường lực lượng của huyện Việt Yên và yêu cầu tăng tần suất xét nghiệm với Bắc Giang để nhanh chóng phát hiện nếu có ca mắc và quản lý tốt để dịch không lây lan, không có thêm ca mới.

Về việc thực hiện quy trình tiêm vaccine, đặc biệt tại vùng đang có dịch, cần tuân thủ đầy đủ các bước, từ tư vấn, khám sàng lọc, theo dõi, chuẩn bị kỹ các tình huống xử trí các phản ứng sau tiêm…