12:03 26/02/2011

Tổ chức đoàn công tác sang đón lao động Việt Nam tại Libya

Vũ Quỳnh

Ngay trong đêm 26/2 và ngày 27/2, năm đoàn công tác sẽ lên đường sang hỗ trợ lao động Việt Nam về nước

Những lao động đầu tiên của Việt Nam tại Libya về đến sân bay Nội Bài sáng 26/2 - Ảnh: VNN.
Những lao động đầu tiên của Việt Nam tại Libya về đến sân bay Nội Bài sáng 26/2 - Ảnh: VNN.
Sáng nay (26/2), Ban chỉ đạo giải quyết tình hình công dân Việt Nam tại Trung Đông và Bắc Phi đã có cuộc họp bàn triển khai kế hoạch hỗ trợ sơ tán lao động Việt Nam khỏi Libya do Phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm chủ trì.

Theo đó, ban chỉ đạo kết luận sẽ có năm đoàn công tác từ Việt Nam sang để hỗ trợ lao động tại Libya. Các đoàn công tác bao gồm đại diện Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an và đại diện doanh nghiệp xuất khẩu lao động. Ban chỉ huy tiền phương của các đoàn công tác sẽ đóng ở Tunisia (quốc gia gần nhất với điểm nóng Tripoli).

Các đoàn công tác hỗn hợp của Việt Nam sẽ lên đường đến các nước láng giềng của Libya là Tunisia, Mantal, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Hi Lạp ngay trong đêm 26/2 và ngày 27/2.

Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, bà Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, máy bay của năm đoàn công tác đến các nước lân cận của Libya sẽ nỗ lực đưa lao động Việt Nam về nước. Ngoài ra, có thể sử dụng phương án thuê thêm máy bay của các hãng nước ngoài để đưa lao động trở về quê hương.

Tối 26/2, đoàn công tác đầu tiên sẽ lên đường đến Thổ Nhĩ Kỳ để đón hơn một nghìn lao động Việt Nam đã tập hợp ở đây nhưng chưa có vé máy bay để về nước. Các đoàn công tác sẽ mang theo lương thực, nước uống để hỗ trợ lao động.

Hiện còn khoản 5.000 lao động Việt Nam vẫn ở Lybia, hơn 1.444 người tại Thổ Nhĩ Kỳ, 700 người ở Hy Lạp, Tunisia có 600 người và đảo Sip có 139 người…