14:34 18/11/2014

Tòa án Hồng Kông bắt đầu giải tán biểu tình

Diệp Vũ

Cuộc biểu tình đòi dân chủ kéo dài đã 2 tháng qua ở Hồng Kông đang rơi vào thế bí

Nhà chức trách Hồng Kông bắt đầu giải tỏa khu vực biểu tình bên ngoài Citic Tower sáng nay (18/11) - Ảnh: Reuters/WSJ.<br>
Nhà chức trách Hồng Kông bắt đầu giải tỏa khu vực biểu tình bên ngoài Citic Tower sáng nay (18/11) - Ảnh: Reuters/WSJ.<br>
Nhân viên thi hành án của tòa án Hồng Kông hôm nay (18/11) đã bắt đầu giải tỏa các khu vực biểu tình ở thành phố này. Đây được xem là nỗ lực đầu tiên của chính quyền Hồng Kông nhằm tháo dỡ các khu lều trại của người biểu tình và phá vỡ thế bế tắc chính trị.

Theo tờ Wall Street Journal, với sự hỗ trợ của cảnh sát, các nhân viên tòa án thúc giục người biểu tình rời đi để làm thông suốt các con đường bên ngoài cao ốc Citic Tower, một tòa nhà thương mại quan trọng đã bị người biểu tình đòi dân chủ dựng lều và rào chắn phong tỏa suốt mấy tuần qua. Với lệnh của tòa, đội thi hành án tuyên bố sẵn sàng sử dụng các biện pháp cưỡng chế nếu người biểu tình không tuân thủ.

Động thái giải tán biểu tình của nhà chức trách Hồng Kông không nằm ngoài dự báo. Các thủ lĩnh sinh viên biểu tình cho biết sẽ không tranh cãi về quyết định của tòa và đã đề nghị người biểu tình không chống lại nhà chức trách.

Thủ lĩnh sinh viên Hồng Kông biểu tình Joshua Wong, 18 tuổi, cùng các thành viên trong nhóm Scholarism của anh bình tĩnh đứng nhìn cảnh các nhân viên thi hành án giải tỏa khu vực biểu tình.

“Chúng tôi tôn trọng pháp luật nên chúng tôi đang cố hợp tác”, sinh viên Calvin Chau, một thành viên 19 tuổi của Scholarism, nói.

Một khu vực biểu tình khác bị giải tỏa theo lệnh của tòa án Hồng Kông là khu mua sắm Mong Kok. Theo dự kiến, khu này sẽ bị giải tỏa trong một vài ngày tới đây.

Cuộc biểu tình đòi dân chủ kéo dài đã 2 tháng qua ở Hồng Kông đang rơi vào thế bí, với cuộc đàm phán giữa sinh viên với chính quyền rơi vào ngưng trệ, sự ủng hộ của dân chúng giảm sút, và khả năng cảnh sát sẽ tiếp tục giải tán thêm các khu vực biểu tình và bắt giữ người biểu tình phản kháng.

Kết quả một cuộc thăm dò do Đại học Trung Quốc của Hồng Kông công bố hôm Chủ nhật vừa rồi cho thấy, 67,4% số người được hỏi cho rằng người biểu tình nên rời khỏi các khu vực đang chiếm giữ, chỉ có 13,9% đưa ra câu trả lời là không. Khoảng một nửa số người tham gia cuộc thăm dò này nói chính quyền Hồng Kông nên có thêm nhượng bộ để giải quyết thế bế tắc.

Người biểu tình đòi dân chủ ở Hồng Kông, chủ yếu là sinh viên, muốn trưởng đặc khu hành chính tiếp theo được bầu hoàn toàn tự do trong cuộc bầu cử năm 207. Trong khi đó, Bắc Kinh quyết định rằng ứng cử viên cho cuộc bầu cử này phải được sàng lọc bởi một ủy ban bị cho là thân Trung Quốc đại lục và giới tài phiệt.

Chính quyền Hồng Kông đã phát tín hiệu về khả năng đàm phán về lựa chọn thành phần của ủy ban nói trên.

Đến nay, các nhóm sinh viên Hồng Kông chưa có phản ứng nhất quán nào đối với lệnh giải tỏa các khu vực biểu tình. Joshua Wong nói, giờ là lúc các thủ lĩnh sinh viên biểu tình thậm chí không ngại bị bỏ tù và hy vọng điều đó sẽ giúp họ lôi kéo được thêm sự ủng hộ của những người có quan điểm trung lập”.