10:49 05/06/2019

“Tôi đang ngồi cạnh Tổng Kiểm toán, Bộ trưởng trả lời chưa chính xác”

Mỹ An

Đại biểu Bùi Văn Phương (Ninh Bình) đã dùng quyền tranh luận để khẳng định như vậy, sau khi Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể trả lời chất vấn của ông

Đại biểu Bùi Văn Phương chất vấn tại nghị trường.
Đại biểu Bùi Văn Phương chất vấn tại nghị trường.

9h sáng 5/6 Quốc hội chuyển sang chất vấn Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể.

66 đại biểu đăng ký chất vấn trực tiếp ngay từ đầu phiên.

Nhóm vấn đề sẽ chất vấn người đứng đầu ngành giao thông là xử lý vướng mắc về kết cấu hạ tầng giao thông, nhất là các công trình giao thông trọng điểm, đội vốn lớn, chậm tiến độ, chất lượng kém. Quản lý hoạt động vận tải, chất lượngphương tiện, quản lý xe hợp đồng điện tử; công tác đào tạo, sát hạch, cấp, thu hồi giấy phép lái xe cơ giới.

Thực hiện, quản lý, giám sát thu phí tự động không dừng tại các trạm thu phí hoàn vốn dự án đầu tư trên Quốc lộ, đường bộ cao tốc. Công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cũng nằm trong nhóm vấn đề chất vấn Bộ trưởng Thể.

Thời gian 5 phút trước khi nghe chất vấn trực tiếp, Bộ trưởng Thể nhấn mạnh nhu cầu thì lớn nhưng khả năn thì có hạn, Bộ sẽ cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Phần chất vấn trực tiếp, Bộ trưởng Thể nhận khá nhiều chất vấn "khó".

Liên quan đến các dự án BOT giao thông, đại biểu Bùi Văn Phương nêu rằng, sau khi kiểm toán 61 dự án, Kiểm toán Nhà nước kiến nghị giảm 222 năm thu phí của 61 dự án này. Tuy nhiên, trước đó hai bộ Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông Vận tải đã đưa ra nhiều lập luận cho rằng, Kiểm toán Nhà nước không được kiểm toán các dự án BOT giao thông, với lý do đây là các dự án của nhà đầu tư tư nhân.

Đại biểu chất vấn, tại sao hai bộ không muốn kiểm toán các dự án BOT giao thông? Nếu Kiểm toán Nhà nước không kiên quyết thì dân có phải trả tiền oan cho 222 năm của 61 dự án này không? Có lợi ích nhóm ở đây hay không".

Trả lời, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, ngay từ khi các dự án BOT được triển khai, Bộ này đã chủ động mời Kiểm toán Nhà nước vào cuộc.

"Không phải như thông tin nói rằng Bộ Giao thông Vận tải không cho kiểm toán vào, thậm chí chúng tôi còn mời cả công an. Do vậy, các dự án BOT được kiểm toán gần như 100%", Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể quả quyết.

Dùng quyền tranh luận, đại biểu Phương khẳng định Bộ trưởng Thể trả lời không chính xác, vì "tôi đang ngồi cạnh Tổng kiểm toán Nhà nước". Sau đó đại biểu Phương điểm qua một số lượng nhỏ dự án được kiểm toán để chứng minh sự chưa chính xác của Bộ trưởng.

Hồi âm đại biểu Phương, Bộ trưởng Thể nhấn mạnh, trong quá trình làm các dự án BOT thì Bộ đã chỉ đạo các nhà đầu tư phải chủ động mời Kiểm toán Nhà nước vào ngay từ đầu. Đó là sự chỉ đạo của Bộ, sau này hậu kiểm những dự án có dư luận thì sẽ làm rõ hơn nữa, Bộ trưởng nói.