08:52 22/05/2016

Tổng bí thư: “Mong người trúng cử hết lòng vì nước vì dân”

Nguyễn Lê

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi lời cảm ơn tới cử tri và nhân dân cả nước

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trả lời phỏng vấn báo chí ngay sau khi thực hiện quyền bầu cử của công dân.
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trả lời phỏng vấn báo chí ngay sau khi thực hiện quyền bầu cử của công dân.
Sáng 22/5, ngay sau khi thực hiện quyền bầu cử của công dân tại phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dừng lại ít phút trao đổi với báo chí.

Ông nói: “Các đại biểu, cử tri cũng như tôi đều mong muốn tất cả các vị đại biểu tham gia ứng cử lần này được bầu làm đại biểu Quốc hội và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp sẽ hết lòng vì nước, vì dân, thực hiện đầy đủ các trách nghiệm nghĩa vụ của Hiến pháp và pháp luật đã quy định. Đó là phải tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, với Hiến pháp nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Phải thực hiện đầy đủ trách nhiệm của người đại biểu Quốc hội, đại biểu hội đồng nhân dân các cấp.

Nói chung là thực hiện đầy đủ trách nhiệm của một người được dân tín nhiệm cử ra, thay mặt cho dân để tham gia quản lý đất nước, quản lý xã hội. Và tôi nghĩ là mỗi người đại biểu được bầu cũng nghĩ như chúng tôi”.

Đề cập vai trò của các cơ quan dân cử, đại biểu dân cử trong xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, trách nhiệm của hội đồng nhân dân cũng như của Quốc hội trong nhiệm kỳ sắp tới là phải tiếp tục thực hiện cho thật tốt chức năng, nhiệm vụ của cơ quan dân cử đã được quy định trong Hiến pháp và pháp luật.

Đối với Quốc hội thì phải thực hiện thật tốt trách nhiệm là cơ quan lập pháp cao nhất, là cơ quan đại diện cho dân cao nhất, là cơ quan đại diện Nhà nước cao nhất. Thực hiện đúng chức năng lập pháp, giám sát tối cao và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước.

“Tôi cũng muốn nhấn mạnh thêm là phải thực hiện thật tốt công tác đối ngoại, nghị viện trong điều kiện hiện nay và có quan hệ thật tốt với các nghị viện trên thế giới”, Tổng bí thư nói.

Ông bày tỏ tin tưởng mỗi vị đại biểu được trúng cử lần này sẽ nhận thức đầy đủ vai trò, trách nhiệm của mình trong việc thực hiện kiện toàn hệ thống tổ chức bộ máy trong hệ thống chính trị nói chung, trong đó có Quốc hội và hội đồng nhân dân các cấp nói riêng.

Nhân dịp này, Tổng bí thư gửi lời cảm ơn tới cử tri và nhân dân cả nước đã rất hưởng ứng cuộc bầu cử lần này.

“Đây là lần thứ 14 chúng ta được tiến hành cuộc tổng tuyển cử trong cả nước, nhưng đây là cuộc bầu cử có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với 69 triệu cử tri đi bầu cử ra 500 đại biểu Quốc hội, gần 4.000 đại biểu hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố và gần 25.000 đại biểu hội đồng nhân dân cấp huyện và 124.000 đại biểu cấp xã, phường”, ông nói.

“Các vị cử tri trong thời gian vừa qua đã tham gia đầy đủ các quy trình giới thiệu hiệp thương, vận động bầu cử. Trong mấy ngày nay, tôi thấy không khí rất nô nức và chắc là hôm nay bà con sẽ đi bầu cử một cách đông đủ, chọn đúng người mà mình thấy xứng đáng nhất trong những người xứng đáng để chúng ta chọn ra những đại biểu ưu tú của nhân dân thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ như bên trên đã nói”, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trao đổi.