17:47 27/05/2018

Tổng thống Hàn Quốc: Ông Kim Jong Un cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn

An Huy

Tổng thống Hàn Quốc và nhà lãnh đạo Triều Tiên nhất trí rằng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều phải được tổ chức

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại cuộc họp báo sáng 27/5 - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại cuộc họp báo sáng 27/5 - Ảnh: Reuters.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã tái khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên và cam kết với cuộc gặp thượng đỉnh đã được lên kế hoạch với Tổng thống Mỹ Donald Trump - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết ngày 27/5.

Từ Washington, Tổng thống Donald Trump phát tín hiệu rằng công tác chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều vào ngày 12/6 tại Singapore vẫn đang được triển khai, cho dù ông đã tuyên bố hủy cuộc gặp này vào hôm thứ Năm vừa rồi - Reuters đưa tin.

Tại một cuộc họp báo vào sáng ngày Chủ nhật tại Seoul, ông Moon Jae-in cho biết, tại cuộc gặp bất ngờ vào hôm thứ Bảy, ông và ông Kim Jong Un đã nhất trí rằng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều phải được tổ chức.

"Chủ tịch Kim và tôi đã nhất trí rằng cuộc gặp thượng đỉnh vào ngày 12/6 phải được tổ chức thành công, và nỗ lực để đạt tới phi hạt nhân hóa và hòa bình lâu dài cho bán đảo Triều Tiên không thể dừng lại", ông Moon Jae-in nói.

Cuộc gặp không được báo trước giữa ông Moon Jae-in và ông Kim Jong Un là dấu hiệu mạnh mẽ nhất cho thấy hai nhà lãnh đạo Hàn-Triều đang cố gắng để giữ cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều không bị hủy bỏ.

Một tuyên bố từ Triều Tiên do hãng thông tấn trung ương KCNA đăng tải nói ông Kim Jong Un đã bày tỏ "ý chí không thể lay chuyển" về việc gặp ông Trump như đã được lên kế hoạch.

Về phần mình, ông Moon Jae-in, người vừa có cuộc gặp với ông Trump tại Washington cách đây ít hôm, cho biết đã truyền đạt lại với ông Kim Jong Un thông điệp về "quyết tâm vững chắc" của ông Trump nhằm chấm dứt mối quan hệ thù địch với Triều Tiên và theo đuổi hợp tác kinh tế song phương.

Hôm thứ Năm, ông Trump bất ngờ gửi một lá thư tới ông Kim Jong Un, tuyên bố hủy cuộc gặp tại Singapore, với lý do là "sự thù địch rõ ràng" của Triều Tiên. Tuy nhiên, vào hôm thứ Bảy, ông Trump lại nói rằng ông vẫn đang chờ đến cuộc gặp này, cho biết thêm là các cuộc thảo luận Mỹ-Triều đang diễn ra tích cực.

"Chúng tôi đang làm tốt mọi việc liên quan đến cuộc gặp thượng đỉnh với Triều Tiên", ông Trump nói tại Nhà Trắng. "Mọi việc đang tiến triển rất tốt. Bởi vậy, chúng tôi đang chờ đến cuộc gặp ngày 12/6 tại Singapore. Điều đó không hề thay đổi".

Dù khẳng định ông Kim Jong Un cam kết phi hạt nhân hóa, ông Moon Jae-in thừa nhận rằng Bình Nhưỡng và Washington có thể có những kỳ vọng khác biệt về việc điều này có nghĩa là gì, đồng thời kêu gọi hai bên tổ chức các cuộc đàm phán cấp công tác để giải quyết những khác biệt này.

"Dù có cùng quyết tâm, hai bên cần có sự thảo luận về lộ trình để đạt kết quả, và quy trình đó có thể rất khó khăn", ông Moon Jae-in nói, nhưng từ chối định nghĩa thế nào là "phi hạt nhân hóa hoàn toàn".

Chính quyền Trump luôn yêu cầu Triều Tiên phải đóng cửa hoàn toàn và không thể đảo ngược chương trình phạt triển vũ khí hạt nhân của nước này. Giới chức Mỹ nghi ngờ về việc ông Kim Jong Un có thể chấp nhận từ bỏ hoàn toàn và vĩnh viễn vũ khí hạt nhân, trong khi ông Moon Jae-in nói Triều Tiên chưa cho rằng nước này có thể đặt niềm tin vào sự đảm bảo an ninh từ Mỹ.

"Mặc dù vậy, trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Hàn, Tổng thống Trump nhấn mạnh rõ ràng rằng chúng ta có thể chứng kiến không chỉ sự chấm dứt quan hệ thù địch, mà còn cả sự hợp tác kinh tế nếu Triều Tiên phi hạt nhân hóa", ông Moon Jae-in nói. "Tôi kêu gọi Triều Tiên và Mỹ xác nhận thiện chí của nhau bằng cách chia sẻ về các vấn đề và liên lạc trực tiếp với nhau".

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cho biết ông Kim Jong Un đã đề nghị tiến hành cuộc gặp vào hôm thứ Bảy "không có một nghi thức nào". Đây là cuộc gặp thượng đỉnh Hàn-Triều thứ hai trong vòng 1 tháng.

"Một cuộc gặp được tổ chức vì hai bên cho rằng gặp trực tiếp tốt hơn là gọi điện thoại", ông Moon Jae-in nói, đồng thời nhấn mạnh rằng cuộc gặp này phù hợp với thỏa thuận trước đó rằng lãnh đạo hai nước sẽ gặp nhau thường xuyên hơn.

Tuyên bố của Triều Tiên do KCNA đăng tải nói rằng ông Kim Jong Un và ông Moon Jae-in đã nhất trí tổ chức đàm phán cấp cao giữa Triều Tiên và Hàn Quốc vào ngày 1/6, và thực hiện các biện pháp nhằm nhanh chóng thực thi nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. KCNA cũng cho biết hai nhà lãnh đạo nhất trí sẽ gặp thường xuyên.

Theo KCNA, hai nhà lãnh đạo đã đạt sự đồng thuận và bày tỏ "lập trường cùng nhau nỗ lực để phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên".