17:12 22/09/2021

Tổng thống Hàn Quốc thông báo hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine Covid-19

Quang Thanh -

Đây là số vaccine Covid-19 đầu tiên mà Hàn Quốc viện trợ cho nước ngoài bên cạnh sự hỗ trợ tài chính của nước này đối với cơ chế COVAX...

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàmTổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in - Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàmTổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in - Ảnh: TTXVN

Theo tin từ Thông tấn xã Việt Nam, trong cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bên lề Khóa họp 76 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết nước này sẽ cung cấp cho Việt Nam ít nhất 1 triệu liều vaccine phòng Covid-19 trong tháng 10 tới.

Tại cuộc hội đàm, Tổng thống Hàn Quốc khẳng định hai nước đã cố gắng cùng nhau vượt qua dịch bệnh từ giai đoạn đầu, chia sẻ các vật tư y tế liên quan.

Đây sẽ là số vaccine đầu tiên mà Hàn Quốc viện trợ cho nước ngoài bên cạnh sự hỗ trợ tài chính của nước này đối với cơ chế cung cấp vaccine cho các nước đang phát triển (COVAX).

Hai nhà lãnh đạo Việt Nam và Hàn Quốc nhất trí rằng hai nước là đối tác tốt nhất của nhau, đã hợp tác sâu rộng trong nhiều lĩnh vực, trong đó có chính trị, kinh tế và ngoại giao nhân dân. Hai bên nhất trí nỗ lực chung để quan hệ song phương có thể cất cánh một lần nữa nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm tới. Năm 2009, hai nước đã nâng cấp lên thành quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược.

Đặc biệt, Tổng thống Moon Jae-in đề nghị Việt Nam hỗ trợ bảo đảm sự an toàn, bảo vệ người dân và doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam. Bên cạnh đó, hai bên đã trao đổi về tình hình an ninh trên Bán đảo Triều Tiên, nhất trí thiết lập và duy trì các mối quan hệ đối tác chặt chẽ.

Trước đó, sáng ngày 21/9, theo giờ New York, tại Trụ sở Liên hợp quốc ở thành phố New York, Mỹ, phiên thảo luận chung cấp cao khóa họp thứ 76 Đại hội đồng Liên hợp quốc đã được khai mạc với chủ đề “Cùng vững tin và tự cường – Hướng tới phục hồi sau Covid-19, tái thiết bền vững, bảo vệ hành tinh, thúc đẩy quyền con người và cải tổ Liên hợp quốc”.

Tham dự Phiên khai mạc có nguyên thủ, Thủ tướng và đại diện cấp cao của 193 quốc gia thành viên Liên hợp quốc, Chủ tịch Đại hội đồng, Tổng Thư ký Liên hợp quốc cùng nhiều lãnh đạo các tổ chức quốc tế và khu vực, các thể chế tài chính quốc tế. Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đã tham dự phiên khai mạc quan trọng này.  

Theo chương trình, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ có bài phát biểu quan trọng vào chiều ngày 22/9 giờ New York, trong đó đề xuất những giải pháp mang tính tổng thể, toàn diện, dài hạn với các vấn đề quốc tế cấp bách hiện nay nhằm góp phần gìn giữ hòa bình và an ninh thế giới, thúc đẩy phát triển bền vững và bao trùm trên phạm vi toàn cầu.

Nhân dịp tham dự phiên họp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ hội kiến Lãnh đạo cấp cao của nhiều nước, nhiều tổ chức quốc tế và tham dự các Hội nghị thượng đỉnh được tổ chức vào dịp này về những vấn đề thuộc ưu tiên cao của cộng đồng quốc tế hiện nay, gồm đại dịch Covid-19, an ninh khí hậu, an ninh lương thực.