06:59 21/06/2010

Tổng thống Mỹ sẽ có quyền làm tê liệt Internet toàn cầu?

Huy Anh

Một dự luật đề nghị trao khả năng làm tê liệt Internet toàn cầu cho Tổng thống Mỹ trong trường hợp khẩn cấp

Mỹ muốn khống chế Internet toàn cầu - Ảnh: KYPost.
Mỹ muốn khống chế Internet toàn cầu - Ảnh: KYPost.
Theo nội dung một dự luật vừa được trình lên Thượng viện Mỹ, Tổng thống nước này sẽ nắm toàn quyền quản lý và được phép làm tê liệt hệ thống Internet toàn cầu trong trường hợp khẩn cấp.

Cũng theo dự luật, các nhà cung cấp đường truyền, hãng tìm kiếm, công ty công nghệ… sẽ được đòi hỏi “tuân thủ ngay lập tức bất kỳ biện pháp hay hành động khẩn cấp nào”, một khi Bộ An ninh nội địa Mỹ yêu cầu.

Trang công nghệ Cnet cho hay, dự luật này do văn phòng của Thượng nghị sỹ Joe Lieberman, kiêm chủ tịch ủy ban an ninh quốc gia, soạn thảo và đã đệ trình lên Thượng viện Mỹ cuối tuần qua.

Ông Lieberman đang nỗ lực vận động các tổ chức quốc tế ủng hộ dự luật. “Biện pháp này là tối cần thiết nhằm bảo vệ của cải và con người của đất nước chúng tôi”, Lieberman phát biểu. “Internet hiện là nguy cơ tiềm tàng đối với nền tài chính ngân hàng, cơ sở hạ tầng chính phủ và bí mật quốc gia của Mỹ”.

Theo tờ Huffington Post, dự luật đề nghị lập một cơ quan nằm trong Bộ An ninh nội địa Mỹ, mang tên Trung tâm An ninh không gian và Truyền thông quốc gia (NCCC). Bất kỳ công ty tư nhân nào dựa vào “Internet, hệ thống điện thoại hoặc bất cứ yếu tố nào thuộc hạ tầng thông tin Mỹ” sẽ đều là “đối tượng” do trung tâm này chi phối. Một số sẽ phải chia sẻ thông tin với NCCC.

Tờ The Age cho hay, dự luật này đã bị nhiều tổ chức và cá nhân trên toàn thế giới phản đối mạnh mẽ. Một nhóm vận động hành lang của Australia tỏ ra lo ngại, nếu dự luật được thông qua, Mỹ sẽ toàn quyền điều hành mạng Internet. Giáo sư Bjorn Landfeldt thuộc trường Đại học Sydney cho rằng, Internet toàn cầu nếu bị tê liệt sẽ gây ra thiệt hại rất lớn đối với mọi quốc gia.

“Hiện tại, chúng ta đã quá lệ thuộc vào Internet. Tôi tự hỏi, hệ thống tài chính, an ninh... của chúng ta sẽ hoạt động ra sao nếu Internet bị Mỹ vô hiệu hóa?”, ông Landfeldt cho hay. “Nếu Mỹ thực thi điều này, họ đã tạo điều kiện vô cùng thuận lợi cho những kẻ khủng bố. Đơn giản là vì chính họ chứ không ai khác sẽ gián tiếp khủng bố lên toàn bộ các quốc gia còn lại”.

Ông Geordie Guy, phát ngôn viên của tổ chức Electronic FrontiersAustralia, cũng cho rằng, Internet không phải là tài sản quốc gia của Mỹ. Đólà một mạng lưới toàn cầu do hàng triệu, hàng triệu người trên toàn thếgiới đang sử dụng. Internet cần phải được sử dụng tự do và luôn sẵn có.

Tuy nhiên, giáo sư Bjorn Landfeldt cũng thừa nhận, Mỹ là nước duy nhất trên thế giới này có khả năng làm tê liệt hệ thống Internet toàn cầu. Lý do là tất cả những yếu tố cốt lõi của hạ tầng mạng toàn cầu đều nằm ở Mỹ. “Họ có thể dễ dàng cô lập chúng ta bằng cách vô hiệu hóa các máy chủ DNS”, ông Landfeldt nói.