09:23 22/06/2021

Tổng thống Philippines dọa bỏ tù những người từ chối tiêm vaccine Covid-19

Trang Linh -

Phát biểu của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trái ngược với quan chức y tế nước này - những người khuyến khích người dân tiêm vaccine Covid-19 nhưng trên cơ sở tự nguyện…

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (chính giữa) - Ảnh: AP
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (chính giữa) - Ảnh: AP

Phát biểu trên truyền hình ngày 21/6, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte dọa sẽ bỏ tù những người dân từ chối tiêm vaccine ngừa Covid-19 trong bối cảnh nước này đang đối mặt với làn sóng dịch bệnh tồi tệ.

“Các bạn hãy chọn đi, tiêm vaccine hoặc đi tù”, ông Duterte phát biểu trên truyền hình sau khi nước này ghi nhận số lượng người tham gia tiêm chủng thấp tại một số cơ sở y tế ở thủ đô Manila.

Từ đầu đại dịch tới nay, Philippines có hơn 1,3 triệu ca nhiễm và hơn 23.000 ca tử vong vì Covid.

Phát biểu của ông Duterte trái ngược với quan chức y tế nước này - những người khuyến khích người dân tiêm vaccine Covid-19 nhưng trên cơ sở tự nguyện.

“Đừng hiểu sai ý tôi, đất nước đang trải qua khủng hoảng. Tôi chỉ tức giận vì người dân Philippines không quan tâm đến chính phủ”, ông Duterte nói.

Xe buýt vận động tiêm vaccine Covid-19 tại Taguig, Philippines - Ảnh: AP
Xe buýt vận động tiêm vaccine Covid-19 tại Taguig, Philippines - Ảnh: AP

Tính tới ngày 20/6, mới chỉ có 2,1 triệu người Philippines đã được tiêm vaccine Covid-19 đầy đủ. Trong khi đó, quốc gia Đông Nam Á đặt mục tiêu tiêm vaccine cho 70 triệu người trong năm nay, trên tổng dân số 110 triệu người của nước này. 

Từng bị chỉ trích vì cách tiếp cận quá cứng rắn trong cuộc chiến chống Covid-19, Tổng thống Duterte cũng kiên quyết không cho phép các trường học mở cửa trở lại.

Khác với tuyên bố sử dụng luật pháp để yêu cầu người dân tiêm vaccine của Tổng thống Philippines, tại Mỹ và Ấn Độ - hai quốc gia có số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 cao nhất thế giới, chính quyền địa phương cùng doanh nghiệp liên tiếp tung ra nhiều chương trình ưu đãi để khuyến khích người dân tiêm vaccine. 

Tại Mỹ, một số bang tổ chức các chương trình bốc thăm trúng thưởng hay thậm chí xổ số với giá trị giải thưởng lên tới hàng vài triệu tới hơn 100 triệu USD dành cho những người đã tiêm vaccine. Một số bang phát tiền mặt cho người dân đi tiêm chủng. Trong khi một số khác tặng phiếu mua hàng, vé xem thi đấu thể thao, tặng bia... nhằm tạo động lực cho người dân đi tiêm vaccine.

Còn ở Ấn Độ, nhiều doanh nghiệp Ấn Độ tung ra chương trình quà tặng miễn phí cho những người đã tiêm vaccine, từ rượu, đồ ăn cho tới khuyên mũi vàng, máy xay cầm tay. Trong khi đó, chính quyền các bang Ấn Độ cũng không đứng ngoài cuộc khi đua nhau đưa ra nhiều ưu đãi nhằm khuyến khích người dân tiêm vaccine như giảm thuế, tặng gạo, cà chua, bốc thăm trúng thưởng xe máy, máy giặt...

Theo dữ liệu từ Bloomberg, tính tới ngày 19/6, hơn 2,55 tỷ liều vaccine Covid-19 đã được tiêm tại 180 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Con số này đủ để tiêm đầy đủ cho khoảng 16,7% dân số toàn cầu. Tốc độ tiêm chủng gần nhất đạt 37,3 triệu liều/ngày.  Theo các nhà khoa học, để đạt được miễn dịch cộng đồng với Covid-19, cần ít nhất 70-75% dân số toàn cầu được tiêm vaccine đầy đủ.