09:08 25/09/2017

Tổng thống Trump cảnh báo Kim Jong Un “sắp hết thời”

Bình Minh

Những ngày qua, ông Trump và ông Kim liên tục “đấu khẩu” và xúc phạm lẫn nhau

Mít tinh chống Mỹ tại quảng trường Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên hôm 23/9 - Ảnh: KCNA/Reuters.<br>
Mít tinh chống Mỹ tại quảng trường Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên hôm 23/9 - Ảnh: KCNA/Reuters.<br>
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày vào cuối tuần vừa rồi tiếp tục công kích Triều Tiên, cảnh báo rằng nhà lãnh đạo nước này Kim Jong Un “sắp hết thời”. Trong khi đó, Bình Nhưỡng tổ chức một cuộc mít tinh lớn nhằm phản đối Mỹ.

Theo hãng tin Reuters, vào hôm thứ Bảy, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho phát biểu trước Đại hội đồng Liên hiệp quốc khóa 72 tại New York rằng việc Bình Nhưỡng dùng tên lửa để tấn công đại lục Mỹ là điều tất yếu vì “Tổng thống quỷ dữ Donald Trump” đã gọi ông Kim Jong Un là “gã tên lửa đang theo đuổi một sứ mệnh tự sát”.

Trong một dòng trạng thái (tweet) vào đêm muộn ngày thứ Bảy trên mạng xã hội Twitter, ông Trump đã đáp trả phát biểu trên của nhà ngoại giao cấp cao nhất Triều Tiên: “Mới nghe Ngoại trưởng Triều Tiên nói tại Liên hiệp quốc. Nếu ông ta phản ánh những suy nghĩ của Anh chàng Tên lửa, thì họ sắp hết thời đến nơi rồi”.

Những ngày qua, ông Trump và ông Kim liên tục “đấu khẩu” và xúc phạm lẫn nhau, trong bối cảnh Triều Tiên có những bước tiến mạnh mẽ tới khả năng tấn công vào đại lục Mỹ bằng tên lửa mang đầu đạn hạt nhân - một điều mà ông Trump đã thề sẽ ngăn chặn.

Tuy nhiên, vào ngày Chủ nhật, Bộ trưởng Bộ Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã cố gắng làm dịu những lời cảnh báo của người đứng đầu Nhà Trắng. “Tổng thống không muốn xảy ra chiến tranh hạt nhân, và chúng tôi sẽ làm mọi điều có thể để đảm bảo chắc chắn việc đó không xảy ra”, ông Mnuchin nói với kênh ABC News. “Mặt khác, Tổng thống sẽ bảo vệ người dân Mỹ và các đồng minh của chúng tôi”.

Giới phân tích cho rằng lời qua tiếng lại ngày càng “tăng nhiệt” giữa Mỹ và Triều Tiên làm gia tăng nguy cơ toan tính sai lầm của các bên, có thể dẫn tới những hậu quả khó lường.

Trong khi đó, kênh truyền hình quốc gia Triều Tiên KRT ngày Chủ nhật phát sóng những hình ảnh cho thấy đám đông lớn tham dự một cuộc mít tinh chống Mỹ tại quảng trường Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng. Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA nói hơn 100.000 người đã tham dự cuộc mít tinh diễn ra vào ngày thứ Bảy.

“Chúng tôi đang chờ đến đúng lúc để có cuộc quyết đấu với Mỹ, đế quốc hung tàn, và loại bỏ Mỹ khỏi thế giới này”, KCNA dẫn lời ông Ri Il-bae, một sỹ quan chỉ huy của lực lượng Hồng vệ binh Triều Tiên. “Chỉ cần lãnh tụ Kim Jong Un ra lệnh, chúng tôi sẽ tiêu diệt bè lũ xâm lược”.

Trong một lời cảnh báo trực tiếp chưa từng có tiền lệ đưa ra hôm thứ Sáu, ông Kim Jong Un miêu tả ông Trump là “lão già Mỹ lẩm cẩm, loạn thần” và tuyên bố sẽ xem xét “biện pháp đáp trả cứng rắn ở cấp độ cao nhất trong lịch sử đối với Mỹ”. Ông Kim cũng nói những phát biểu của ông Trump càng khẳng định chương trình hạt nhân của Triều Tiên là “hướng đi đúng”.

Trước đó, vào hôm thứ Ba, trong bài phát biểu đầu tiên tại Liên hiệp quốc trên cương vị Tổng thống Mỹ, ông Trump tuyên bố sẽ “hủy diệt hoàn toàn” Triều Tiên nếu nước này đe dọa Mỹ hay đồng minh.

Hôm thứ Sáu, Bình Nhưỡng dọa sẽ thực hiện một vụ thử bom nhiệt hạch ở Thái Bình Dương. Vụ thử hạt nhân lần thứ sáu của Triều Tiên, cũng là một vụ thử bom nhiệt hạch, mới diễn ra hồi đầu tháng này.

Hôm thứ Bảy, máy bay ném bom B-1B Lancer của Mỹ với sự yểm trợ của các chiến đấu cơ đã bay lượn trên không phận quốc tế ở khu vực vùng biển phía Đông bán đảo Triều Tiên, trong một cuộc phô trương lực lượng nhằm thị uy Bình Nhưỡng.

Cùng ngày, một vụ động đất nhỏ đã xảy ra gần khu vực thử hạt nhân của Triều Tiên. Tuy nhiên, giới chức và chuyên gia nói rằng đây có thể là một vụ động đất tự nhiên, theo đó làm lắng dịu những lo ngại rằng Triều Tiên vừa có thêm một vụ thử vũ khí mới.