22:36 18/12/2017

Tổng vốn hóa tiền ảo toàn cầu có thể vượt 1 nghìn tỷ USD vào năm 2018

Diệp Vũ

Trên thế giới hiện có hơn 1.300 đồng tiền ảo đang tồn tại, trong đó có Bitcoin và Ethereum

Bitcoin, đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới, hiện đang chiếm hơn 50% tổng vốn hóa thị trường tiền ảo toàn cầu.
Bitcoin, đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới, hiện đang chiếm hơn 50% tổng vốn hóa thị trường tiền ảo toàn cầu.

Tổng giá trị vốn hóa thị trường của các đồng tiền ảo trên toàn cầu sẽ vượt mốc 1 nghìn tỷ USD trong năm 2018 - người đứng đầu một trong những công ty ví công nghệ số lớn nhất trên thế giới vừa đưa ra dự báo.

Trên thế giới hiện có hơn 1.300 đồng tiền ảo đang tồn tại, trong đó có Bitcoin và Ethereum. Số tiền ảo này có tổng giá trị vốn hóa hơn 587 tỷ USD, theo dữ liệu từ trang web tiền ảo Coinmarketcap.com.

Trao đổi với hãng tin CNBC ngày 18/12, ông Peter Smith, Giám đốc điều hành (CEO) của công ty ví công nghệ số Blockchain, nói rằng mức vốn hóa của thị trường tiền ảo sẽ tăng gần gấp đôi trong năm tới.

"Tôi cho rằng chúng ta sẽ chứng kiến tổng giá trị vốn hóa của tiền ảo sẽ đạt mức 1 nghìn tỷ USD trong năm 2018. Tôi không biết thị trường tiền ảo có giữ được mức vốn hóa 1 nghìn tỷ USD hay không, nhưng tôi tin mốc này sẽ được thiết lập", ông Smith nói.

Bitcoin, đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới, hiện đang chiếm hơn 50% tổng vốn hóa thị trường tiền ảo toàn cầu. Dữ liệu trên Coinmarketcap.com cho thấy vốn hóa của Bitcoin, tức tổng giá trị của tất cả các đồng Bitcoin đang lưu hành, hiện đạt khoảng 317 tỷ USD.

Ethereum là đồng tiền ảo lớn thứ nhì, với mức vốn hóa gần 69 tỷ USD. Cả Bitcoin và Ethereum cùng tăng giá chóng mặt trong năm nay, trong đó giá Bitcoin đã tăng khoảng 1.700%.

Một số chuyên gia thậm chí còn đưa ra dự báo táo bạo hơn dự báo của ông Smith, cho rằng chỉ riêng Bitcoin có thể đạt mức vốn hóa 1 nghìn tỷ USD trong tương lai gần. Chẳng hạn, ông Ronnie Moas, nhà sáng lập công ty nghiên cứu Standpoint Research, dự báo giá Bitcoin có thể lên tới 400.000 USD, đưa vốn hóa thị trường Bitcoin đạt 1 nghìn tỷ USD.

Mặc dù vậy, nhiều nhân vật uy tín trong giới tài chính tiếp tục giữ quan điểm hoài nghi về Bitcoin nói riêng và tiền ảo nói chung. CEO ngân hàng JPMorgan Chase, ông Jamie Dimon, từng gọi tiền ảo là một "trò bịp bợm" và những ai đầu tư tiền ảo là "kẻ ngốc". Gần đây hơn, ngân hàng Deutsche Bank cảnh báo rằng một cú sụt giá của Bitcoin có thể đặt ra rủi ro cho thị trường tài chính thế giới trong năm 2018.