14:01 18/11/2020

Top 10 thành phố đắt đỏ nhất thay đổi thứ hạng do Covid-19

Tường Bách

Tổ chức tư vấn và nghiên cứu Economist Intelligence Unit (EIU) vừa công bố xếp hạng 133 thành phố đắt đỏ trên toàn cầu, dựa trên 138 danh mục chi tiêu hàng ngày. Bảng xếp hạng này là một phần của Khảo sát Chi phí Sinh hoạt Toàn cầu năm 2020. Đây là cuộc khảo sát lần thứ 2 trong năm nay để xem xét tác động của Covid-19 đối với giá cả và thu nhập toàn cầu.
Các nhà nghiên cứu khảo sát giá của 138 sản phẩm - dịch vụ, bao gồm đồ ăn, thức uống, quần áo, đồ dùng gia đình... ở 133 thành phố trên toàn thế giới để đưa ra bảng xếp hạng các đô thị đắt đỏ nhất và ít tốn kém nhất.Biến động tiền tệ do đại dịch, bao gồm việc đồng USD giảm, đồng nghĩa với việc các điểm đến ở châu Phi, châu Mỹ và Đông Âu đã trở nên ít đắt đỏ hơn kể từ tháng 3/2020. Trong khi Tây Âu, nơi đồng Euro đã tăng giá so với USD, đã chứng kiến ​​giá cả ngày càng tăng cao. Đồng Franc của Thụy Sĩ cũng đã tăng giá trị.
Top 10 thành phố đắt đỏ nhất thay đổi thứ hạng do Covid-19 - Ảnh 1.

Hong Kong

EIU cho biết cùng với Hong Kong, Paris và Zurich từ hạng 5, giờ đây đều tăng lên vị trí dẫn đầu do sự tăng giá của đồng Euro và Franc Thụy Sĩ so với USD. Hai thành phố châu Á trước đây đứng đầu bảng nhưng năm nay đều có sự sụt giảm thứ hạng là Singapore và Osaka (Nhật Bản), lần lượt tụt xuống vị trí thứ 4 và 5, trong đó Osaka xếp ngang hàng với thành phố Tel Aviv của Israel.Ghi nhận giá cả tăng mạnh nhất là Tehran (Iran), thành phố này đã leo lên bậc từ 106 lên 79, do các lệnh trừng phạt của Mỹ ảnh hưởng đến nguồn cung. Ngược lại, Reykjavik (Iceland), Rio de Janeiro và Sao Paulo (Brazil) ghi nhận sự giảm giá nhiều nhất, do phải chịu nhiều thiệt hại trong đại dịch.
Top 10 thành phố đắt đỏ nhất thay đổi thứ hạng do Covid-19 - Ảnh 2.

Paris

Trong khi đó, Damascus, thủ đô của Syria, nơi bị chiến tranh tàn phá, được đánh giá là thành phố rẻ nhất thế giới. Thành phố Tashkent, thủ đô của Uzbekistan, có giá cả cao hơn một chút. Xếp cuối danh sách, cùng với Damascus và Tashkent trong số các thành phố có chi phí chi tiêu rẻ nhất, là Lusaka ở Zambia và thủ đô Caracas của Venezuela.Theo EIU, một cuộc di cư của người lao động nước ngoài trong thời kỳ đại dịch là nguyên nhân dẫn đến sự hạ giá của một số nơi, điển hình là Singapore - nơi chứng kiến ​​dân số giảm lần đầu tiên sau 17 năm.Không chỉ cho thấy sự hoán đổi thứ hạng của các thành phố, cuộc khảo sát của EIU còn làm rõ cách đại dịch đã thay đổi hành vi của người tiêu dùng. Nhìn chung, giá cả đồ điện tử gia tăng trên toàn cầu, trong khi chi phí cho quần áo đã giảm. Cả 2 điều này đều được cho là do lượng người làm việc tại nhà tăng lên. Các mặt hàng thực phẩm chủ yếu vẫn giữ nguyên giá, trong khi các sản phẩm chăm sóc cá nhân, ví dụ như thuốc, hóa mỹ phẩm, dung dịch tẩy rửa… đều tăng.
Top 10 thành phố đắt đỏ nhất thay đổi thứ hạng do Covid-19 - Ảnh 3.

Zurich

Trước đó, khi công bố kết quả khảo sát lần một hồi tháng 6 năm nay, top 10 thành phố có chi phí sinh hoạt đắt nhất đối với người nước ngoài "gọi tên" tới 6 thành phố của châu Á. Khi đó, Hồng Kông là thành phố lần thứ 3 liên tiếp dẫn đầu bảng danh sách các thành phố chi tiêu đắt đỏ, do giá nhà đất đang ngày càng tăng mạnh dẫn đến mọi chi phí khác đều tăng cao.

(Theo EIU.com)

Top 10 TP đắt đỏ nhất thế giới để sống năm 2020:Paris (Pháp), Hongkong, Zurich (Thụy Sĩ) – đồng hạng nhấtSingaporeOsaka (Nhật Bản), Tel Aviv (Israel) – đồng hạng nămGeneva (Thụy Sĩ)New York (Mỹ)Copenhagen (Đan Mạch)Los Angeles

Top 5 thành phố có chi phí rẻ nhất thế giới:
Damascus (Syria) Tashkent (Uzbekistan) Lusaka (Zambia) Caracas (Venezuela) Almaty (Kazakhstan)