10:25 05/09/2021

TP.HCM: Chọn huyện Củ Chi và quận 7 làm hai mũi đột phá cho kịch bản “bình thường mới”

Minh Hà

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM chọn huyện Củ Chi và quận 7 là hai mũi đột phá, thí điểm cho kịch bản "bình thường mới" sau 15/9…

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM chọn huyện Củ Chi và quận 7 là hai mũi đột phá, thí điểm cho kịch bản bình thường mới sau 15/9.
Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM chọn huyện Củ Chi và quận 7 là hai mũi đột phá, thí điểm cho kịch bản bình thường mới sau 15/9.

Chiều 4/9, đoàn công tác của TP.HCM do đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Củ Chi để đánh giá về những kết quả nổi bật từ ngày 15/8 đến nay và các giải pháp trọng tâm trong phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn.

Bí thư Nguyễn Văn Nên đánh giá huyện Củ Chi có nhiều sáng kiến, sáng tạo trong thực hiện, từ bản đồ an sinh, dùng công nghệ để quản lý, tổ chức lực lượng tình nguyện để giúp dân.... Những kết quả ở huyện Củ Chi đến giờ này là cơ sở để bổ sung các điều kiện cần thiết, góp phần nghiên cứu, thay đổi chiến lược phòng, chống dịch ở TP.HCM.

 
Đồng chí Nguyễn Văn Nên đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM chọn huyện Củ Chi và quận 7 làm hai mũi đột phá để thí điểm cho việc chuẩn bị kịch bản “bình thường mới” cho TP.HCM sau ngày 15/9.

Huyện Củ Chi là địa phương đầu tiên của TP.HCM đạt được một số tiêu chí, chỉ tiêu cơ bản trong lộ trình thực hiện mục tiêu phấn đấu kiểm soát dịch Covid-19 trước ngày 15-9 theo Nghị quyết 86 của Chính phủ. Những kết quả mà huyện Củ Chi đạt được đã được chứng minh bằng số liệu rất cụ thể. Ở 3 đợt dịch lần trước, huyện Củ Chi không có dịch. Đến đợt bùng phát dịch lần thứ 4, dịch đã lây lan trên địa bàn huyện. "Điều này nói lên rằng huyện Củ Chi chưa có nhiều kinh nghiệm trong phòng chống dịch Covid-19 nhưng huyện đã hết sức bình tĩnh, chủ động triển khai các biện pháp, thực hiện Chỉ thị 16 nghiêm ngặt, quyết liệt và có hiệu quả", Bí thư Nguyễn Văn Nên cho biết.

Hiện tại, Củ Chi đã tổ chức tiêm vaccine đạt tỷ lệ cao (96,8%), trong đó tiêm vaccine Vero Cell chiếm tỷ lệ 1/10 lượng tiêm vaccine Vero Cell của TP.HCM. Đặc biệt là trong gần 6.000 F0 của huyện nhưng không có trường hợp quá nặng, không có tử vong. Kết quả này có được là nhờ các khâu phát hiện, quản lý điều trị ngay từ đầu một cách khá bài bản và trách nhiệm, ngăn chặn được bệnh nặng và không để tử vong xảy ra. Đây là điều rất đáng biểu dương.

TP.HCM đang tính toán để bổ sung, thay đổi chiến lược trong phòng chống dịch. Bí Thư Nguyễn Văn Nên đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM chọn huyện Củ Chi và quận 7 làm hai mũi đột phá để thí điểm cho việc chuẩn bị kịch bản “bình thường mới” cho TP.HCM sau ngày 15/9.

Đối với huyện Củ Chi, ông Nên đề nghị cần chuẩn bị kịch bản từ nay đến trước 15/9, trong đó quan tâm truyền thông để cho người dân phấn khởi với kết quả "đã đổi bằng mồ hôi, công sức". Bên cạnh đó, huyện cần giữ gìn, tuyệt đối không được thỏa mãn, không được chủ quan, lơ là vì dịch còn diễn biến phức tạp.

Ông Nguyễn Văn Nên yêu cầu tập cho người dân có thói quen sống chậm lại, luôn cảnh giác, thực hiện khuyến cáo mới của Bộ Y tế, 5K, vaccine, thuốc…; 3T là tự phát hiện, tự cách ly và tự chăm sóc. Người dân phải tập tâm thế sống trong điều kiện có dịch với vai trò của người chiến sĩ chiến đấu tự lực cánh sinh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao nỗ lực của huyện Củ Chi, đã áp dụng nhiều biện pháp và cho đến nay, căn cứ theo 6 tiêu chí với các chỉ số mà Bộ Y tế quy định thì huyện đều đạt vượt mức. “Những yếu tố huyện đã làm tốt là thực hiện giãn cách quyết liệt, nghiêm túc; chốt chặn ở những điểm then chốt của huyện; xây dựng thế trận nhân dân tốt, ý thức chấp hành nghiêm túc của người dân, xây dựng tổ Covid-19 cộng đồng. Sự hỗ trợ của các lực lượng Trung ương, bộ ngành, phối hợp, hỗ trợ tốt cho huyện Củ Chi. Đây là bài học quý giá, khi các lực lượng và địa phương cùng đoàn kết thực hiện mục tiêu chống dịch ở huyện Củ Chi.” 

 
"Huyện Củ Chi kiến nghị TP.HCM tạo điều kiện phân bổ vaccine để huyện Củ Chi tiêm đạt 100% mũi 1 từ nay đến ngày 15/9 và trên 70% mũi 2 cho người dân từ nay đến ngày 30/9 nhằm thực hiện mục tiêu miễn dịch cộng đồng và bảo vệ “vùng xanh”.
Bà Phạm Thị Thanh Hiền, Chủ tịch UBND huyện Củ Chi.

Chủ tịch UBND huyện Củ Chi Phạm Thị Thanh Hiền, chia sẻ: Giải pháp mà huyện làm tốt là thực hiện triệt để giãn cách xã hội, xem đây là biện pháp mang tính quyết định trong cắt đứt mọi chuỗi lây nhiễm. Huyện thực hiện nghiêm nhà cách ly với nhà, tổ dân phố/tổ nhân dân cách ly tổ dân phố/tổ nhân dân, khu phố/ấp cách ly khu phố/ấp, xã, thị trấn cách ly xã, thị trấn, nhà trọ cách ly với nhà trọ. Trong điều trị F0, huyện cơ bản tổ chức chăm sóc sức khỏe tốt cho người F0, góp phần giảm tỷ lệ bệnh nhân chuyển nặng và tăng số lượng bệnh nhân được điều trị khỏi. Trong hơn 3.200 trường hợp cách ly tập trung, tỷ lệ số bệnh nhân chuyển nặng chiếm 3,5% (114 trường hợp).

Về công tác tiêm vaccine, toàn huyện đạt vượt chỉ tiêu về tiến độ và thời gian đề ra. Tính đến nay, tỷ lệ tiêm chủng vaccine cho người từ 18 tuổi trở lên của huyện Củ Chi đạt hơn 96% (mũi 1) và 4% (mũi 2).

Về an sinh xã hội, huyện đã chỉ đạo xây dựng “Bản đồ an sinh xã hội” để cập nhật số lượng, tiến độ thực hiện chăm lo trên địa bàn từng ấp, khu phố, từng xã, thị trấn cùng với việc triển khai đường link trực tuyến cập nhật nhanh nhu cầu của người dân để kịp thời chăm lo.

Với các kết quả trên, huyện Củ Chi kết thúc giai đoạn 1 thần tốc truy vết, khoanh vùng, kiểm soát dịch bệnh, mở rộng vùng xanh và chính thức chuyển sang giai đoạn 2 từ ngày 1-9 đến ngày 15-9 với mục tiêu duy trì, kiểm soát lây nhiễm trong cộng đồng, giữ vững vùng xanh và đảm bảo công tác an sinh xã hội.

Bà Hiền cũng kiến nghị TP.HCM tạo điều kiện phân bổ vaccine để huyện Củ Chi tiêm đạt 100% mũi 1 từ nay đến ngày 15/9 và trên 70% mũi 2 cho người dân từ nay đến ngày 30/9 nhằm thực hiện mục tiêu miễn dịch cộng đồng và bảo vệ “vùng xanh”.