22:29 13/07/2021

TP.HCM: Dừng hoạt động các doanh nghiệp không đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch từ 0h ngày 15/7

Minh Tâm

Để phòng chống dịch Covid-19 đang lây lan nhanh, từ 0h ngày 15/7, doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM phải bố trí chỗ ăn, nghỉ tại chỗ cho lao động và phải đảm bảo 5K mới được tiếp tục hoạt động sản xuất…

Doanh nghiệp sẽ phải tạm dừng hoạt động từ 0h ngày 15/7 nếu không đảm bảo các quy định về phòng chống dịch Covid-19.
Doanh nghiệp sẽ phải tạm dừng hoạt động từ 0h ngày 15/7 nếu không đảm bảo các quy định về phòng chống dịch Covid-19.

Ngày 13/7, tại cuộc họp về công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã có kết luận chỉ đạo gửi đến các doanh nghiệp hoạt động sản xuất trên địa bàn Thành phố yêu cầu dừng hoạt động nếu không đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh Covid.

 
Các doanh nghiệp phải đảm bảo thực hiện theo phương châm “3 tại chỗ" (sản xuất tại chỗ - ăn tại chỗ - nghỉ ngơi tại chỗ) và đảm bảo an toàn công tác phòng, chống dịch thì mới tiếp tục được hoạt động sản xuất. 

Theo UBND TP.HCM, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố hiện nay vẫn còn đang diễn biến rất phức tạp. Qua công tác sàng lọc, tầm soát, truy vết cho thấy số lượng ca nhiễm là công nhân ở các doanh nghiệp trong Khu chế xuất, Khu công nghiệp, Khu công nghệ cao có mối liên hệ với nơi ở của công nhân đang phân tán rộng khắp địa bàn các quận, huyện, thành phố Thủ Đức. Từ đó dẫn đến nguy cơ rất cao lây nhiễm từ nơi ở của công nhân vào nơi sản xuất và ngược lại.

Do đó, để thực hiện tốt nhất “mục tiêu kép" - vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa thúc đẩy, phát triển kinh tế, trong đó mục tiêu đảm bảo sức khỏe của người dân là trên hết, Chủ tịch UBND TP.HCM cho phép tiếp tục hoạt động sản xuất đối với các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố khi đảm bảo một trong hai yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19.

Trường hợp thứ nhất là các doanh nghiệp đảm bảo thực hiện được vừa sản xuất, vừa cách ly người lao động tại chỗ với phương châm “3 tại chỗ" (sản xuất tại chỗ - ăn tại chỗ - nghỉ ngơi tại chỗ).

Trường hợp thứ hai là các doanh nghiệp không bố trí được chổ ăn, ở bên trong nhà máy thì phải bố trí nơi ở tập trung cho người lao động ở bên ngoài (khách sạn, ký túc xá, chỗ ở tập trung cho lao động) và tổ chức đưa đón người lao động bằng phương tiện an toàn phòng dịch trên nguyên tắc “2 địa điểm - 1 cung đường”: chỉ duy nhất 1 cung đường vận chuyển tập trung lao động từ nơi ở đến nơi làm việc và ngược lại.

UBND TP.HCM giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương tổ chức thẩm định các doanh nghiệp đảm bảo các điều kiện nêu trên và đảm bảo an toàn công tác phòng, chống dịch thì mới cho phép tiếp tục hoạt động sản xuất. Đồng thời, thực hiện xét nghiệm Covid-19 đối với công nhân định kỳ 07 ngày/lần, chi phí xét nghiệm do doanh nghiệp tự chi trả.

Nếu trường hợp doanh nghiệp không đảm bảo theo yêu cầu nêu trên thì dừng hoạt động bắt đầu từ 0h ngày 15/7 (thứ Năm) cho đến khi có chỉ đạo mới.

 
Trong 5 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ (bắt đầu từ 9/7), các ca nhiễm tại TP.HCM ngày càng tăng cao, đặc biệt là trong 2 ngày 12 và 13/7. Cụ thể, trong ngày 12/7, TP.HCM ghi nhận 1.764 ca nhiễm, trong đó có 208 ca phát hiện qua sàng lọc tại bệnh viện (chiếm 11,8%), 17 ca phát hiện qua tầm soát trong cộng đồng (chiếm 0,1%), và 1.539 ca nhiễm phát hiện tại khu phong tỏa – cách ly (chiếm 87,2%). 
Trong ngày 13/7, TP.HCM cũng có 1.797 ca dương tính (trong tổng số 2.301 ca mắc mới trên cả nước) và tiếp tục là địa phương đứng đầu cả nước về ca bệnh.