06:00 06/06/2021

TP.HCM kêu gọi người dân hiến máu nhân đạo

Minh Tâm -

Trước nguy cơ thiếu hụt lượng máu dự trữ tại ngân hàng máu, không đủ cung cấp cho các bệnh viện trong 5 ngày tới, TP.HCM kêu gọi người dân hiến máu nhân đạo…

Lượng máu dự trữ tại Ngân hàng máu của TP.HCM sẽ không đủ cấp phát cho các bệnh viện trong 5 ngày tới.
Lượng máu dự trữ tại Ngân hàng máu của TP.HCM sẽ không đủ cấp phát cho các bệnh viện trong 5 ngày tới.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM Dương Anh Đức vừa ký văn bản số 1798/UBND-VX gửi các Sở, ngành, địa phương về việc tăng cường hiến máu nhân đạo…

Văn bản nêu rõ, do hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, TP.HCM đã ban hành các văn bản khuyến cáo về việc người dân hạn chế tập trung nơi đông người, nhiều đơn vị tổ chức hiến máu liên tục báo hủy đợt, hủy chuyến.

Từ đó dẫn đến số lượng máu dự trữ tại ngân hàng máu đang giảm dần. Đến ngày 27/5, số lượng máu trong kho chỉ còn xấp xỉ 5.000 túi. Đây là ngưỡng dự trữ thấp báo động và thấp nhất trong vòng 9 tháng qua.

Dự kiến trong những ngày tới, với tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp và nghiêm trọng, Thành phố không còn đợt hiến máu lưu động nào diễn ra. Do đó, lượng máu dự trữ sẽ không đủ cấp phát trong 5 ngày tới (mỗi ngày ngân hàng máu cần từ 600 - 900 túi máu để phát cho hơn 130 bệnh viện trên địa bàn TP.HCM).

Trước tình trạng nguy cấp này, Ủy ban nhân dân Thành phố kêu gọi hiến máu nhân đạo nhằm đảm bảo đủ lượng máu cho cấp cứu và điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM, cũng như có đủ lượng máu dự trữ an toàn dự phòng cho thiên tai, dịch bệnh.

Theo đó, các sở ngành, đoàn thể và Ủy ban nhân dân các quận huyện, thành phố Thủ Đức, cơ quan, đơn vị, tổng công ty, xí nghiệp, doanh nghiệp… duy trì vận động các đợt hiến máu lưu động đã đăng ký và tiếp tục đăng ký. Đồng thời, tiếp tục đăng ký tổ chức các đợt mới để đảm bảo có đủ nguồn máu cho cấp cứu và điều trị vì “máu có thể chờ người bệnh, nhưng người bệnh không thể chờ máu”.

Trong văn bản cũng nêu: Các cơ quan, đơn vị khi vận động hiến máu phải phối hợp với Trung tâm Hiến máu nhân đạo và Bệnh viện Truyền máu Huyết học tổ chức hiến máu an toàn như chia nhỏ số lượng người hiến theo khung giờ để đảm bảo mỗi thời điểm tối đa từ 20 - 30 người và tuân thủ nghiêm ngặt quy định 5K.

Địa điểm hiến máu được đề nghị là 2 điểm cố định: Bệnh viện Truyền máu Huyết học (số 118 Hồng Bàng, phường 12, quận 5) và Trung tâm Hiến máu Nhân đạo Thành phố (số 106 Thiên Phước, phường 9, quận Tân Bình).

Những lưu ý khi hiến máu nhân đạo - Trung tâm hiến máu nhân đạo TP.HCM
Những lưu ý khi hiến máu nhân đạo - Trung tâm hiến máu nhân đạo TP.HCM
 

Những lưu ý trước và sau khi hiến máu:

Với những người sức khỏe bình thường đủ điều kiện để hiến máu thì cần có chế độ ăn uống nghỉ ngơi phù hợp trước ngày hiến máu. Khoảng một tuần trước khi hiến máu cần ăn uống đủ chất, không nên bỏ bữa, không uống rượu bia, giữ tinh thần thoải mái, tránh stress, hạn chế thức khuya, đảm bảo giấc ngủ sâu và đủ giấc

Sau khi hiến máu, cần ăn uống và nghỉ ngơi để cơ thể hồi phục dần, không nên tham gia các môn thể thao đòi hỏi thể lực mạnh, các hoạt động vận động nhiều mất sức.