13:41 12/07/2021

TP.HCM không kiểm tra giấy xét nghiệm Covid-19 khi di chuyển trong nội thành

Minh Tâm

UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi các sở ngành liên quan về tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong lĩnh vực giao thông, trong đó có nội dung không kiểm tra giấy xét nghiệm Covid-19 đối với trường hợp đi lại trong phạm vi Thành phố…

Di chuyển trong phạm vi nội thành TP.HCM không cần trình giấy xét nghiệm Covid-19
Di chuyển trong phạm vi nội thành TP.HCM không cần trình giấy xét nghiệm Covid-19

UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi Sở Giao thông Vận tải, Sở Thông tin và Truyền thông, Công an TP.HCM, UBND các quận huyện, Thành phố Thủ Đức và Ban quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp, Ban quản lý Khu Công nghệ cao về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM

 

TP.HCM sẽ không thực hiện kiểm tra giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 khi di chuyển, đi lại trong phạm vi Thành phố do nhu cầu thật sự cần thiết. 

Theo đó, UBND TP.HCM khẳng định, đối với các trường hợp đi lại trong phạm vi Thành phố do nhu cầu thật sự cần thiết sẽ không thực hiện kiểm tra giấy xét nghiệm SARS-CoV-2. 

Ngoài nội dung trên, thành phố yêu cầu chính quyền địa phương cần tăng cường tuyên truyền, yêu cầu người dân ở nhà, chỉ ra đường khi thật sự cần thiết để tránh lây lan dịch bệnh.

Đồng thời, các đơn vị cần tổ chức tuần tra thường xuyên trên địa bàn để phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về an ninh trật tự, vi phạm trong việc thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19.

Văn bản cũng nêu các đơn vị chủ động làm việc với các cơ quan xí nghiệp được phép hoạt động trên địa bàn quản lý, phối hợp với các địa phương giáp ranh tổ chức đưa đón người lao động, chuyên gia đi làm bằng xe đưa đón tập trung, hạn chế việc sử dụng phương tiện cá nhân lưu thông qua lại giữa các địa phương. Đồng thời xem xét, điều chỉnh quy mô sản xuất tại các phân xưởng để đảm bảo yêu cầu chống dịch (tổ chức ăn, nghỉ tại nơi sản xuất).

 

Tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm, đúng quy định đối với các trường hợp lưu thông trên đường mà không thật sự cần thiết, không có lý do chính đáng.

Liên quan đến các chốt kiểm soát, UBND TP.HCM yêu cầu Sở Giao thông Vận tải cần linh hoạt trong việc kiểm tra tại các chốt trực, có phương thức kiểm tra, xử lý phù hợp, tránh để xảy ra ùn tắc, tập trung đông người. Phân luồng xanh tạo thuận lợi cho các phương tiện vận tải đã được Sở Giao thông Vận tải cấp giấy nhận diện khi lưu thông qua khu vực kiểm soát phòng chống dịch Covid-19.

UBND TP.HCM cũng giao Công an TP.HCM tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm, đúng quy định đối với các trường hợp lưu thông trên đường mà không thật sự cần thiết, không có lý do chính đáng.

Đồng thời, UBND TP.HCM cũng có văn bản gửi các tỉnh giáp ranh như Bình Dương, Tây Ninh, Long An, Đồng Nai phối hợp với thành phố trong thời gian TP.HCM triển khai thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ .

Trong đó, yêu cầu cung cấp danh sách xe vận chuyển công nhân, chuyên gia; xe hàng lưu thông từ các tỉnh thuộc vùng Đông Nam bộ, Tây Nam bộ và các tỉnh khác thường xuyên lưu thông từ TP.HCM đi, đến địa bàn các tỉnh cho Sở Giao thông Vận tải TP.HCM để thực hiện cấp Giấy nhận diện phương tiện theo hướng dẫn của Sở tại Công văn số 7030/SGTVT-KT, tạo điều kiện cho các phương tiện lưu thông, tránh ùn tắc.