14:34 21/05/2021

Tp.HCM kiến nghị phê duyệt thêm 23 khách sạn đạt chuẩn cách ly tập trung có thu phí

Thanh Xuân

Do thời gian cách ly tăng lên 21 ngày nên số lượng phòng cách ly tập trung có thu phí trên địa bàn thành phố hiện nay không đủ đáp ứng...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Sáng 21/5, bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các đơn vị đang kiến nghị Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phê duyệt thêm 23 khách sạn đủ điều kiện làm điểm cách ly tập trung có thu phí.

Theo bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, các phòng khách sạn cách ly tập trung có thu phí trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay không đủ đáp ứng. Do đó để chủ động nguồn phòng cách ly tập trung khi có sự cố xảy ra, Sở và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh đã thẩm định 38 khách sạn làm điểm cách ly tập trung có thu phí.

Theo đó, có 23 khách sạn đạt tiêu chuẩn thực hiện cách ly tập trung có thu phí, 5 khách sạn không đạt, 10 khách sạn chưa thực hiện thẩm định… Sở và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khẩn trương phê duyệt 23 cơ sở đạt chuẩn đi vào hoạt động sớm nhằm đáp ứng nhu cầu tăng cao về cách ly tập trung có thu phí trên địa bàn.

Theo thông tin ghi nhận trước đó, Thành phố Hồ Chí Minh có 46 khách sạn đang thực hiện cách ly tập trung có thu phí với công suất khoảng 3.200 phòng, công suất sử dụng đạt 80%.

Các khách sạn này đều phải đáp ứng các yêu cầu về bố trí, sắp xếp các khu vực phục vụ cách ly tại khách sạn; bảo đảm cơ sở vật chất, dịch vụ vệ sinh buồng phòng, ăn uống, giặt ủi, khử khuẩn… phục vụ nhu cầu của người được cách ly.

Bảo đảm tập huấn toàn bộ nhân viên khách sạn phục vụ cách ly. Phổ biến quy định cách ly y tế tại khu vực tiếp đón và từng phòng nghỉ cách ly. Phát khẩu trang y tế cho người được cách ly trong suốt thời gian lưu trú tại khách sạn; không tổ chức các hoạt động tập trung đông người tại khách sạn.

Giám sát chặt chẽ việc thực hiện cách ly tại khách sạn thông qua hệ thống camera. Thường xuyên phối hợp với các cơ quan y tế địa phương theo dõi sức khỏe của người được cách ly y tế. Tổ chức khử khuẩn, vệ sinh môi trường khách sạn theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

Bà Bùi Thị Ngọc Hiếu cho biết, trong tuần qua Sở đã phối hợp với các đơn vị đi kiểm tra công tác phòng dịch Covid-19 tại các khách sạn, nhà hàng, đa số các đơn vị đều chấp hành nghiêm chỉnh. Hiện nay, các cơ sở lưu trú, khách sạn, nhà hàng, doanh nghiệp lữ hành cũng đã xây dựng các quy chuẩn riêng theo quy trình mẫu và tuân thủ các quy định theo nguyên tắc 5 K của Bộ Y tế.