21:28 14/06/2021

TP.HCM nghiên cứu cách ly F1 tại nhà, giám sát bằng công nghệ

Minh Tú -

TP.HCM đang cân nhắc phương án cách ly F1 tại nhà trên cơ sở đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bằng các ứng dụng công nghệ…

Thiết bị theo dõi vị trí của con trẻ được các bậc cha mẹ rất quan tâm (Ảnh minh họa).
Thiết bị theo dõi vị trí của con trẻ được các bậc cha mẹ rất quan tâm (Ảnh minh họa).

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), sau 2 tuần thực hiện giãn cách xã hội, TP.HCM cơ bản đã kiểm soát được một số ổ dịch, nhưng lại xuất hiện một số ổ dịch mới chưa rõ nguồn lây. Mầm bệnh vẫn âm thầm lây trong cộng đồng. 

Trước tình hình hiện tại của thành phố, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã quyết định tiếp tục giãn cách xã hội toàn TP.HCM theo Chỉ thị 15 thêm 2 tuần. Riêng quận Gò Vấp và Phường Thạnh Lộc (quận 12) chuyển từ giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 sang thực hiện theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Ngoài việc tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định về phòng , chống dịch, phương án cách ly F1 tại nhà cũng được đặt ra để lãnh đạo TP.HCM nghiên cứu, cân nhắc thực hiện trên cơ sở đảm bảo an toàn phòng dịch.

Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng, cho biết: “Theo quy định hiện nay, các trường hợp F1 phải đi cách ly tập trung, F2 cách ly tại nhà chờ kết quả xét nghiệm của F1. Giải pháp thực hiện cách ly tại nhà cho cả F1 là "có thể thực hiện”. Mặt khác, các cơ quan chức năng cũng đỡ phải chuẩn bị cơ sở vật chất để cách ly khi số lượng người F1 tăng lên”.

Tuy nhiên, theo ông Hưng, ngành y tế phải cân nhắc kỹ về vấn đề này. Cách ly F1 tại nhà có nhiều ưu điểm, giúp người cách ly thoải mái tinh thần vì được ở gần người thân, tuân thủ quy định dễ dàng hơn.

Thế nhưng, việc cách ly F1 tại nhà gặp khó khăn trong việc giám sát sự tuân thủ của những người bị cách ly tại nhà. Hộ gia đình phải cam kết với địa phương về các điều kiện cách ly, tuyệt đối không được ra khỏi nhà, có cán bộ y tế và cán bộ địa phương giám sát.

Mặt khác, cách ly F1 tại nhà còn đòi hỏi về những điều kiện về cơ sở vật chất, phòng riêng mà không phải nhà nào cũng đủ điều kiện để thực hiện. Quy định của Bộ Y tế, nếu nhà ở không đủ điều kiện cách ly thì phải cách ly tập trung. Đây cũng là hạn chế của quy định này.

Do đó, Sở Y tế TP.HCM đang cân nhắc thí điểm để F1 cách ly tại nhà ở một số khu vực, sau đó nhân rộng ra. Đồng thời, Sở Y tế sẽ phối hợp cùng Sở Khoa học và Công nghệ tìm giải pháp, ứng dụng công nghệ vào việc kiểm soát lây nhiễm cũng như kiểm soát tuân thủ cách ly nhưng cũng phải tính toán để làm sao không vi phạm quy định pháp luật.

 
Được biết, hiện tổng số khu cách ly ở TP.HCM có thể phục vụ tối đa hơn 10.000 người. Các quận huyện cũng đang mở rộng các khu cách ly để sẵn sàng đáp ứng khi có tình huống khẩn cấp. Ngoài ra, thành phố cũng đang khảo sát nhà thi đấu Phú Thọ, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để có thể chuyển thành bệnh viện dã chiến.