TP.HCM: Người dân sẽ được chuyển đất khác sang đất ở

Ban Mai

09/05/2024, 19:05

TP.HCM sẽ ban hành quy định cho phép người dân được chuyển mục đích sử dụng đất từ các loại đất khác sang đất ở của hộ gia đình, cá nhân và phải phù hợp với quy hoạch là đất ở…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Văn phòng UBND TP.HCM vừa có Thông báo số 428/TB-VP về kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường tại cuộc họp nghe báo cáo về chuyển mục đích sử dụng đất từ các loại đất khác sang đất ở của hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thành phố tại khu vực quy hoạch nhóm nhà ở trong các đồ án quy hoạch phân khu theo quy định của Luật Quy hoạch đô thị.

Theo đó, UBND TP.HCM thống nhất về việc ban hành văn bản của UBND thành phố (theo thẩm quyền chung) chỉ đạo về việc thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất từ các loại đất khác sang đất ở của hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thành phố tại các khu vực quy hoạch nhóm nhà ở trong các đồ án quy hoạch phân khu theo quy định của Luật Quy hoạch đô thị trên cơ sở căn cứ theo quy định của Luật Đất đai năm 2013; không làm phát sinh quy định mới.

UBND TP.HCM giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Quy hoạch và Kiến trúc, Sở Tư pháp và các sở, ngành liên quan hoàn thiện nội dung dự thảo Văn bản chỉ đạo nêu trên, trong đó, hướng dẫn cụ thể một số điều kiện cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Cụ thể, quy hoạch, vị trí khu đất đề nghị chuyển mục đích sử dụng phải phù hợp về quy hoạch, xác định vị trí cụ thể có chức năng quy hoạch là đất ở, đảm bảo tính thống nhất tại các đồ án quy hoạch liên quan đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Về khả năng kết giao thông, vị trí khu đất đề nghị chuyển mục đích sử dụng đất phải tiếp giáp đường giao thông do UBND các quận, huyện và TP. Thủ Đức quản lý theo quy định đường hiện hữu đã có sẵn hoặc đường mới hình thành đã được nghiệm thu bàn giao theo quy định.

Về diện tích cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, UBND TP.HCM giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các sở ngành liên quan nghiên cứu quy định pháp luật.

Đồng thời, Sở Tài nguyên và Môi trường bổ sung hướng dẫn về việc thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất của hộ gia đình, các nhân về chuyển mục đích sử dụng đất từ các loại đất khác sang đất ở khi thực hiện xây dựng kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện; tổng hợp, báo cáo, tham mưu trình trước ngày 15/5/2024, kèm dự thảo văn bản của UBND TP.HCM đã được hoàn thiện.

UBND TP.HCM cũng giao Sở Quy hoạch và Kiến trúc chủ trì, hướng dẫn UBND các quận, huyện và TP. Thủ Đức rà soát đề xuất điều chỉnh quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 hoặc tổ chức triển khai lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 đối với các ô phố có chức năng quy hoạch "đất sử dụng hỗn hợp" để xác định vị trí đất ở cụ thể trên ô phố, làm cơ sở chuyển mục đích sử dụng đất.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Đòn bẩy “vốn mồi” và tư duy “chấp nhận rủi ro”

Đòn bẩy “vốn mồi” và tư duy “chấp nhận rủi ro”

Kỳ vọng về Quỹ Đầu tư mạo hiểm TP.Hồ Chí Minh

Kỳ vọng về Quỹ Đầu tư mạo hiểm TP.Hồ Chí Minh

Khoa học công nghệ: Động lực đưa thủy sản Việt Nam bứt phá

Khoa học công nghệ: Động lực đưa thủy sản Việt Nam bứt phá

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy