14:35 28/05/2021

Tp.HCM: Phong tỏa, cách ly, giám sát 44 điểm liên quan đến Covid-19

Minh Tâm -

Chỉ trong vòng 10 ngày, Tp.HCM phát hiện đến 55 ca dương tính với SARS-CoV-2 với 4 chuỗi lây nhiễm, và hiện phong tỏa, cách ly, giám sát 44 điểm...

Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn đang bị phong tỏa vì liên quan đến ca duong tính Covid-19.
Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn đang bị phong tỏa vì liên quan đến ca duong tính Covid-19.

Sáng ngày 28/5/2021, TpHCM tiếp tục ghi nhận thêm 12 ca nghi nhiễm, 8 ca liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng.

GHI NHẬN THÊM 12 CA NGHI NHIỄM

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật Tp.HCM (HCDC), Tp.HCM đã ghi nhận thêm 12 trường hợp nghi nhiễm mới, trong đó có 8 trường hợp liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng hẻm 415 Nguyễn Văn Công, Phường 3, Quận Gò Vấp.

Cụ thể, có 3 trường hợp tự khai báo là thành viên Hội thánh truyền giáo Phục Hưng; 4 trường hợp trong cùng 1 gia đình gần nhà mục sư của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng đang ở khu phong toả; 1 là con rể của mục sư cư trú tại Quận Tân Phú.

Như vậy, số trường hợp phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 liên quan đến chuỗi lây nhiễm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng tính đến nay là 44 trường hợp, bao gồm 32 hội viên, 4 làm việc chung và 8 tiếp xúc tại nơi ở của hội viên.

4 trường hợp còn lại chưa rõ nguồn lây, không liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, được phát hiện qua khám sàng lọc tại cơ sở y tế và các F1 có liên quan.

Cụ thể, chiều ngày 27/05/2021, người vợ đưa chồng đi khám bệnh tại bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, được đưa vào khu cách ly ngay sau khi khám sàng lọc. Kết quả xét nghiệm thời điểm đó hai vợ chồng nghi nhiễm Covid-19. Mẫu xét nghiệm được chuyển xét nghiệm khẳng định đã có kết quả dương tính vào sáng 28/5.

Sau khi nhận thông tin, hệ thống phòng chống dịch tiến hành điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc. Các trường hợp tiếp xúc gần đã được chuyển cách ly và lấy mẫu xét nghiệm khẩn. Sáng 28/5, kết quả xét nghiệm 2 F1 liên quan là bé trai 3 tuổi con của hai vợ chồng và một nữ đồng nghiệp làm việc chung với người vợ cũng đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Thành phố tiếp tục tiến hành điều tra truy vết các trường hợp tiếp xúc. Các biện pháp cắt đứt nguồn lây cũng như điều tra nguồn lây của chuỗi lây nhiễm này đang được tiếp tục triển khai. 

PHONG TỎA, CÁCH LY… 44 ĐIỂM

Cũng theo HCDC, trong 10 ngày qua, từ ngày 18/5 đến sáng 28/5 tại Tp.HCM ghi nhận 55 ca dương tính Covid-19 và có 44 điểm phong tỏa, cách ly, giám sát lấy mẫu xét nghiệm.

Các địa điểm trên địa bàn Tp.HCM đang bị phong tỏa, cách ly - nguồn HCDC
Các địa điểm trên địa bàn Tp.HCM đang bị phong tỏa, cách ly - nguồn HCDC

Trong 55 ca được phát hiện dương tính Covid-19, có 2 ca trong chuỗi lây nhiễm tại một công ty ở Quận 3; 5 ca liên quan chuỗi lây nhiễm hẻm 278 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 5, Quận 3.

44 ca liên quan chuỗi lây nhiễm từ cơ sở thuộc Hội thánh truyền giáo Phục Hưng ở Quận Gò Vấp.

4 ca liên quan chuỗi lây nhiễm của 2 vợ chồng được phát hiện khi đi khám tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn.

Với tổng số 55 ca được phát hiện, tính đến trưa ngày 28/5, Tp.HCM đã phong tỏa, cách ly, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm 44 điểm (thuộc 11 Quận, Huyện và thành phố Thủ Đức). Nhiều nhất là quận Gò Vấp với 8 điểm; thành phố Thủ Đức và Hóc Môn có 6 điểm mỗi nơi; Tân Bình, Tân Phú và Quận 12 có 4 điểm mỗi quận…