13:14 01/06/2021

TP.HCM tạm đình chỉ hoạt động của “điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng"

Minh Tâm -

Bộ nội vụ vừa đề nghị Ủy ban nhân dân TP.HCM tạm đình chỉ hoạt động của “điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng” để điều tra vụ án. Tùy vào kết quả điều tra có đề xuất xử lý cao hơn, có thể rút giấy phép hoạt động hoặc xóa hoạt động của điểm nhóm này...

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình chủ trì cuộc họp với lãnh đạo TP.HCM về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình chủ trì cuộc họp với lãnh đạo TP.HCM về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Sáng 1/6, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình có buổi làm việc với lãnh đạo TP.HCM về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố.

Buổi làm việc do Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM Nguyễn Thành Phong cùng Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì.

TẠM ĐÌNH CHỈ HOẠT ĐỘNG "ĐIỂM NHÓM HỘI GIÁO PHỤC HƯNG"

Tại buổi họp, ông Vũ Chiến Thắng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, cho biết cần xác định rõ ràng “Hội thánh truyền giáo Phục Hưng” là một điểm nhóm hoạt động chứ không phải hội thánh.

Điểm nhóm này đăng ký hoạt động cấp phường theo đúng quy định, nhưng chưa được công nhận là tổ chức tôn giáo. Như vậy người đứng đầu của hội này không thể gọi là mục sư.

Hiện toàn quốc có khoảng 5.500 điểm nhóm, riêng TP.HCM có khoảng 145 điểm nhóm. Các điểm nhóm này chủ yếu hoạt động tại vùng sâu, vùng xa do cấp phường xã cấp phép, quản lý. Do đó, dễ dẫn đến hạn chế trong năng lực quản lý nhà nước của các cấp cũng như khó khăn trong việc tuyên truyền, vận động các quy định phòng, chống dịch.

 

Thời gian qua, TP.HCM đã kịp thời khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người liên quan đến “điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng”.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đề xuất Ủy ban nhân dân TP.HCM tạm đình chỉ hoạt động của “điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng” để điều tra vụ án. Tùy vào kết quả điều tra có đề xuất xử lý cao hơn, có thể rút giấy phép hoạt động hoặc xóa hoạt động của điểm nhóm này.

Đồng thời, ông Thắng cũng đề nghị TP.HCM cần tăng cường công tác rà soát các cơ sở thờ tự, vận động các tôn giáo chức sắc, cơ sở tôn giáo tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch đến các tín đồ, các cơ sở tôn giáo.

Đại diện Bộ Nội vụ lưu ý, khởi tố vụ án gây hậu quả nghiêm trọng chứ không phải khởi tố "hội thánh". Không gọi điểm nhóm tại Gò Vấp là tổ chức tôn giáo, hội thánh, mục sư…

Liên quan đến “điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng”, đã có hơn 200 F0, hơn 2.500 F1. Số ca nhiễm liên quan đến điểm nhóm này được dự kiến sẽ tăng lên rất nhanh trong những ngày tới.

HỒI CHUÔNG CẢNH TỈNH VỀ COVID-19

Liên quan tới hoạt động của các điểm nhóm, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình cho biết: Những ngày qua, TP.HCM hết sức quyết liệt, chính xác, kịp thời trong việc thực hiện Chỉ thị 15, 16.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình

Dù có thể còn phát hiện nhiều trường hợp lây nhiễm, nhưng với các biện pháp quyết liệt, thành phố có thể chủ động kiểm soát được. Nếu không quyết liệt, lơ là, không kiểm soát sẽ dẫn đến những hậu quả không thể lường trước.

Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh việc cần kiểm tra, kiểm điểm, đánh giá lại tại sao thời gian qua thực hiện chống dịch tốt, nhưng đợt dịch này xảy ra sự lây nhiễm do một điểm nhóm sinh hoạt truyền giáo này.

"Chúng ta không cấm đoán sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo nhưng phải đúng quy định của pháp luật", Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhấn mạnh.

Hiện tại, TP.HCM có khoảng 145 điểm, hội nhóm tôn giáo đang hoạt động. Trong thời điểm hiện tại, chỉ đạo ngưng hoạt động sinh hoạt của hội nhóm, đồng thời tổ chức rà soát và cấp phép hoạt động lại.

Chính quyền cần giải thích rõ ràng, không thể buông lỏng. Nếu ai đó tiếp tục cố tình vi phạm pháp luật thì phải phát hiện ngăn chặn và xử lý luôn.

"Cần phải xem việc phát hiện ra chuỗi lây nhiễm tại nhóm truyền giáo Phục Hưng là bài học, hồi chuông cảnh báo để tuyên truyền, vận động giáo hội, chức sắc cùng nhau chung tay chung sức vượt qua đợt dịch này", ông Trương Hòa Bình nói.

 

Theo Sở Y tế TP.HCM, sáng 1/6 thành phố có thêm 11 ca dương tính liên quan đến “điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng”. Đây là 11 ca dương tính mới chưa được Bộ Y tế công bố, nên xem là nghi nhiễm. Như vậy, tổng số ca dương tính liên quan hội truyền giáo tăng lên 211.

20 trong số 22 địa phương đã ghi nhận ca Covid-19 (trừ quận 11 và huyện Cần Giờ), trong đó Gò Vấp là quận có nhiều ca bệnh nhất với 52 ca bệnh (tại 7 phường); kế đến là quận 12 với 23 ca; Bình Thạnh, Tân Phú, Tân Bình đều có 22 ca mỗi quận… Kết quả giải trình tự gene SARS-CoV-2 của 5 người bệnh đầu tiên trong ổ dịch liên quan điểm nhóm này đều thuộc biến chủng Ấn Độ, B.1.6172.

Thành phố đang tập trung xét nghiệm bao vây diện rộng, với 50.000 mẫu xét nghiệm mỗi ngày ở các khu vực nguy cơ cao. Tổng số trường hợp tiếp xúc gần (F1) với các ca dương tính đã xác định được là 3.028 người. Trong đó 2.057 mẫu đã có kết quả xét nghiệm âm tính, còn lại đang chờ kết quả do mới phát hiện và lấy mẫu.

Ngoài ra, thành phố khoanh vùng 15.206 người thuộc các diện liên quan khác; xét nghiệm mở rộng hơn 181.000 người trên toàn khu phố, các tổ bầu cử, phường có ca nhiễm nhiều.