21:06 12/06/2021

TP.HCM tạm phong tỏa Bệnh viện Bệnh nhiệt đới vì có ca nghi nhiễm Covid-19

Minh Tâm -

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM tạm bị phong toả để phục vụ công tác truy vết, khoanh vùng và dập dịch sau khi ghi nhận ba nhân viên nghi mắc Covid-19…

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM tạm phong tỏa vì có ba nhân viên nghi nhiễm Covid-19
Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM tạm phong tỏa vì có ba nhân viên nghi nhiễm Covid-19

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), chiều ngày 12/6/2021, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM ghi nhận ba trường hợp nghi nhiễm Covid-19 là nhân viên của bệnh viện.

Trong đó có hai nhân viên phòng công nghệ thông tin và một người làm việc tại phòng hành chính quản trị, là vợ của một trong hai nhân viên công nghệ thông tin nêu trên. Hai vợ chồng cư trú tại huyện Hóc Môn, người còn lại sống ở khu dân cư phường Tăng Nhơn Phú A, thành phố Thủ Đức.

Ngay sau khi có thông tin về các ca nghi nhiễm Covid-19 này, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM đã nhanh chóng tạm phong tỏa để phục vụ công tác truy vết, phát hiện ca mắc, khoanh vùng, dập dịch… Tuy nhiên, Bệnh viện vẫn duy trì công tác xét nghiệm chẩn đoán RT-PCR và chăm sóc bệnh nhân Covid-19 đang nằm điều trị tại đây.

Theo Sở Y tế TP.HCM, khả năng cao là nhân viên y tế bị nhiễm từ môi trường bên ngoài bệnh viện. Bởi những người bị nhiễm thuộc nhóm hành chính của bệnh viện, không trực tiếp tiếp xúc với người bệnh. 

Hiện TP.HCM đang khẩn trương khoanh vùng, điều tra truy vết, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và nơi cư trú của các trường hợp nghi nhiễm Covid-19 này.

Cũng trong chiều cùng ngày, Sở Y tế thông báo triển khai thêm hai bệnh viện gồm Bệnh viện điều trị Covid-19 Củ Chi và Đơn vị điều trị Covid-19 của Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch vào hoạt động nhằm "chia lửa" cho Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM.

Theo kế hoạch, Bệnh viện điều trị Covid-19 Củ Chi sẽ chính thức đi vào hoạt động ngay chiều 12/6. Các y, bác sĩ của Bệnh viện điều trị Covid-19 Củ Chi với sự hỗ trợ luân phiên cán bộ y tế từ Bệnh viện Nhân dân Gia Định và các bệnh viện được Sở Y tế phân công đã sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 từ 15h00 ngày 12/6.

Trong khi đó, Đơn vị điều trị Covid-19 của Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch sẽ đi vào hoạt động vào ngày 13/6. 

2 bệnh viện này sẽ đảm trách tiếp nhận cả trường hợp bệnh nhân nhiễm Covid-19 nhẹ và nặng theo đúng phương châm 4 tại chỗ của Bộ Y tế giao, với sự huy động nguồn lực chuyên khoa nhiễm và chuyên khoa hồi sức, cấp cứu từ các bệnh viện tuyến cuối của thành phố.

Được biết, vào trưa 12/6, ngay khi có thông tin về ba ca nghi nhiễm Covid19 tại Bệnh viên Bệnh nhiệt đới TP.HCM, Sở Y tế TP.HCM đã phát đi công văn hỏa tốc yêu cầu toàn bộ nhân viên y tế phải tuân thủ nghiêm các quy tắc phòng chống dịch, hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, không tụ tập bạn bè hoặc người thân không ở cùng gia đình để sinh hoạt, ăn uống, không đi đến những nơi đông người sau giờ làm việc.

 

Tính đến tối 12/6, cả nước có thêm 104 ca mắc Covid-19; trong đó 1 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh; 103 ca ghi nhận trong nước tại 5 tỉnh, thành phố, gồm: TP.HCM (44 ca), Bắc Giang (41 ca), Bắc Ninh (16 ca), Hà Tĩnh (2 ca). Như vậy, tính đến hết ngày 12/6/2021, Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng 10.241 ca mắc Covid-19.