14:28 02/06/2021

TP.HCM tháo gỡ khó khăn tại 2 “tâm dịch” của thành phố

Minh Tâm -

Quận Gò Vấp phải làm hai hệ thống chốt khác nhau, lớn và nhỏ; quận 12 đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu và xét nghiệm đối với phường Thạnh Lộc…

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM Dương Anh Đức tại buổi làm việc với quận Gò Vấp.
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM Dương Anh Đức tại buổi làm việc với quận Gò Vấp.

Đây là chỉ đạo của Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM Dương Anh Đức tại buổi làm việc với quận Gò Vấp và quận 12 nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của địa phương trong những ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội.

Nhận định về việc thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của quận Gò Vấp và quận 12, Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân TP.HCM Dương Anh Đức, cho biết: trong những ngày đầu, việc áp dụng sẽ ảnh hưởng không ít đến cuộc sống của người dân và hoạt động của các cơ quan, xí nghiệp. Chính quyền địa phương cũng gặp nhiều lúng túng khi thực hiện giãn cách.

CẦN 2 HỆ THỐNG CHỐT CHẶN VỚI GÒ VẤP

Trong buổi làm việc với quận Gò Vấp, liên quan đến việc ùn ứ giao thông tại các điểm chốt chặn trong mấy ngày qua, Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân TP.HCM Dương Anh Đức khẳng định việc lập chốt chặn là đúng đắn. Tuy nhiên, để xảy ra tình trạng ùn ứ ở các chốt khiến khả năng gây lây lan dịch bệnh rất lớn, quận cần cân nhắc các giải pháp phù hợp.

 
“Quận Gò Vấp có thể trao đổi với lãnh đạo các địa phương có địa giới hành chính giáp ranh để cân nhắc lại các vị trí lập chốt. Các địa phương khác phải xem đây là nhiệm vụ chứ không phải nhờ vả; chốt lập trên địa bàn nào thì địa phương đó chịu trách nhiệm”.
Ông Dương Anh Đức  

Theo Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân TP.HCM Dương Anh Đức, muốn có giải pháp hợp lý cần phải có sự hỗ trợ của các địa phương lân cận cho Gò Vấp, phải có sự phối hợp từ các ban, ngành để hỗ trợ cho quận Gò Vấp.

Đồng thời ông Dương Anh Đức cũng yêu cầu các địa phương lân cận hỗ trợ quận Gò Vấp lập chốt chặn từ xa để kéo giảm ùn ứ, nhất là giờ cao điểm tại các chốt kiểm soát ở quận Gò Vấp.

Giải pháp mà Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân TP.HCM Dương Anh Đức đưa ra là lập 2 hệ thống chốt chặn khác nhau với quận Gò Vấp. Trong đó, chốt lớn đặt tại các địa bàn giáp ranh, nơi có nhiều phương tiện và người qua lại, có thể áp dụng kiểm soát theo phương pháp xác suất và linh động vào giờ cao điểm. Đối với những khu vực có nguy cơ cao thì thiết lập chốt nhỏ và cần làm nghiêm hơn trong việc kiểm soát chặt chẽ người ra vào.

Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân TP.HCM Dương Anh Đức cũng đề nghị quận Gò Vấp rà soát lại quy định của Chỉ thị 16, chỉ đạo của Uỷ ban nhân dân TP.HCM để lập danh mục cụ thể những loại hình được duy trì hoạt động trên địa bàn quận. Đối với những loại hình sản xuất, kinh doanh được phép hoạt động thì phải cho người dân vào làm việc nhưng người đó phải cam kết chỉ đi đến chỗ làm việc.

Đồng thời, Phó chủ tịch Dương Anh Đức cũng đồng ý với đề xuất của Gò Vấp cho các công chức, viên chức sinh sống ở Gò Vấp làm việc tại các địa bàn khác sẽ được làm việc tại nhà. Ngược lại công chức, viên chức làm ở các cơ quan nhà nước đóng trên địa bàn Gò Vấp nếu có thể thì bố trí làm việc tại nhà.

ĐẨY NHANH LẤY MẪU VÀ XÉT NGHIỆM TẠI QUẬN 12

Báo cáo tại buổi làm việc với Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân TP.HCM Dương Anh Đức và lãnh đạo các sở - ngành về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn quận, lãnh đạo Uỷ ban nhân dân quận 12 cho biết: Quận thực hiện nghiệm Chỉ thị 16, đã triển khai lập 48 chốt kiểm soát phòng chống dịch trên địa bàn phường Thạnh Lộc và cập nhật thông tin về địa điểm các chốt, cửa hàng siêu thị, nhà thuốc, phòng khám đa khoa… trên bản đồ số. Người dân có thể vào đây tra cứu đầy đủ thông tin liên quan trên địa bàn.

Ông Dương Anh Đức họp với lãnh đạo quận 12 về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn quận.
Ông Dương Anh Đức họp với lãnh đạo quận 12 về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn quận.

Tính đến trưa ngày 1/6, phường Tân Thới Nhất có 12 ca nhiễm Covid-19, là phường có số ca nhiễm Covid nhiều nhất của quận 12. Theo Phó chủ tịch Chủ tịch Uỷ ban nhân dân phường Tân Thới Nhất, trên địa bàn phường hiện có 49 F1, 83 F2 với 5 khu phong tỏa.

Từ đó, phường Tân Thới Nhất đề xuất Uỷ ban nhân dân TP.HCM hỗ trợ thêm nguồn lực và có chính sách hỗ trợ chăm lo đối với người dân khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

 
Khó khăn lớn nhất của phường là số người nhập cư đông, lại đa số làm việc trong các doanh nghiệp sản xuất. Với lực lượng nhân sự hiện tại khó đảm bảo công tác an ninh trật tự trên địa bàn.

Kết luận tại buổi làm việc, Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân TP.HCM Dương Anh Đức lưu ý quận 12 cần đánh giá lại chỉ số an toàn tại các doanh nghiệp trên địa bàn. 2 nguy cơ lớn từ các nhà máy xí nghiệp và các tòa cao ốc văn phòng.

Đồng thời, ông Dương Anh Đức cũng gợi ý quận 12 cần quan tâm đến chính sách, hỗ trợ kịp thời cho người dân. Ngoài các chính sách của Thành phố, có thể có thể kêu gọi sự hỗ trợ của nguồn xã hội.

Bên cạnh đó, quận 12 cần duy trì các hoạt động sản xuất và các dịch vụ thiết yếu, chú trọng việc thực hiện “mục tiêu kép”, vừa đảm bảo sản xuất kinh doanh nhưng vẫn đảm bảo công tác phòng chống dịch.  

 

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC), tính đến sáng ngày 2/6/2021, TP.HCM ghi nhận thêm 23 người nghi nhiễm SAR-CoV-2. Trong số 23 bệnh nhân nghi nhiễm này, có 17 người được xét nghiệm theo diện F1, một người tiếp xúc vòng 3 liên quan ổ dịch hội thánh, 5 trường còn lại đang được xác minh nguồn tiếp xúc.
Số lượng bệnh nhân mới được phát hiện ở nhiều quận, huyện gồm Gò Vấp (7), TP. Thủ Đức (1), Tân Bình (2), quận 8 (1), quận 12 (3), Bình Thạnh (6) và Bình Chánh (1). Còn 1 trường hợp vừa mới nhận kết quả từ phòng xét nghiệm.

Như vậy, tính từ ngày 27/5 đến sáng 2/6/2021, tổng số ca bệnh tại TP.HCM là 227 người. Trong đó, ổ dịch liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng có 219 ca. 20/22 quận, huyện của thành phố ghi nhận ca bệnh.

TP.HCM đã huy động lực lượng toàn ngành y tế tham gia lấy mẫu xét nghiệm, đạt công suất trung bình 100.000 người/ngày (20.000 mẫu gộp). Xét nghiệm được triển khai tầm soát diện rộng để đánh giá nguy cơ hiện nay tại cộng đồng.