20:28 31/05/2021

Từ 1/6: Tất cả người dân đi qua Gò Vấp phải trình giấy tờ tùy thân

Minh Tâm -

Ủy ban nhân dân quận Gò Vấp yêu cầu từ 1/6/2021, tất cả người dân đi ra và vào quận Gò Vấp đều phải khai báo y tế điện tử trước và mang theo giấy tờ tùy thân để lực lượng chức năng các chốt kiểm tra…

Ngoài khai báo điện tử, người dân ra vào quận Gò Vấp từ 1/6 phải xuất trình giấy tờ cá nhân để kiểm tra.
Ngoài khai báo điện tử, người dân ra vào quận Gò Vấp từ 1/6 phải xuất trình giấy tờ cá nhân để kiểm tra.

Sau khi tạm gỡ chốt phong tỏa Covid-19 vì giao thông ùn ứ trong ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Gò Vấp  Nguyễn Trí Dũng ban hành quy định mới cho ngày 1/6. Theo đó, trong ngày thứ hai thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, tất cả người dân đi ra và vào địa bàn quận Gò Vấp (TP.HCM) đều phải khai báo y tế điện tử trước và mang theo giấy tờ tùy thân, để lực lượng chức năng các chốt kiểm tra.

Cụ thể, ngoài việc khai báo điện tử, người dân phải trình các giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ khẩu và các giấy tờ liên quan đến đơn vị công tác để lực lượng kiểm soát ở các chốt kiểm tra.

Trong thời gian làm việc, nếu đi ra - vào và qua địa bàn quận Gò Vấp phải trình thẻ cán bộ, công chức, viên chức, công nhân viên các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ nơi làm việc được phép hoạt động theo chỉ thị 16 và chỉ đạo của Ủy ban nhân dân TP.HCM.

 
Riêng khoảng thời gian từ 20h tối đến 5h sáng hôm sau, người dân phải mang theo chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ khẩu. Mục đích việc kiểm soát này là để hạn chế người từ Gò Vấp ra ngoài, cũng như người từ bên ngoài vào Gò Vấp không thật sự cần thiết.

Ngoài ra, lực lượng chức năng sẽ giải quyết linh hoạt việc ra vào quận đối với các trường hợp cụ thể, nhưng phải thật sự cần thiết theo quy định.

"Lực lượng chức năng sẽ đo thân nhiệt, xem khai báo y tế điện tử và giấy tờ tùy thân nhanh nhất, tránh ùn ứ tại các chốt kiểm soát y tế", ông Dũng nói.

Với số ca nhiễm và nghi nhiễm tại Gò Vấp liên quan đến ổ dịch Hội thánh truyền giáo Phục Hưng đang tiếp tục tăng lên. Tình hình dịch khá phức tạp, chủng virus Ấn Độ lây lan nhanh và nguy hiểm. 

Do đó, người dân quận Gò Vấp được khuyến cáo làm việc tại nhà nếu có thể. Người dân Gò Vấp hết sức hạn chế đi ra ngoài, đồng thời người dân từ các nơi khác cũng nên hạn chế đến Gò Vấp.

Như vậy, từ 1/6/2021, các chốt kiểm soát sẽ tiếp tục được sử dụng trở lại. Lực lượng chức năng quận Gò Vấp tại các chốt sẽ thực hiện các biện pháp kiểm soát chặt chẽ, nghiêm ngặt theo quy định mới.

Trước đó, từ 0h ngày 31/5, Ủy ban nhân dân quận Gò Vấp đã thiết lập 10 chốt kiểm soát y tế để thực hiện giãn cách xã hội 15 ngày theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân quận TP.HCM. 

Tuy nhiên, trong ngày đầu tiên, lực lượng chức năng tại các chốt kiểm soát đã gặp khó khăn trong việc kiểm soát người dân từ Gò Vấp đi ra, cũng như người từ ngoài đi qua và vào Gò Vấp. Ủy ban nhân dân quận Gò Vấp sau đó đã phải tạm thời cho người dân đi ra, đi qua và vào Gò Vấp bình thường.

Sau cuộc họp với các cơ quan chức năng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Gò Vấp Nguyễn Trí Dũng cho biết sẽ lập lại các chốt kiểm soát từ 21h ngày 31/5 để kiểm soát người và phương tiện ra vào Gò Vấp.

 

Tính đến tối ngày 31/5/2021, TP.HCM phát hiện tổng cộng 191 ca nhiễm Covid-19 có mối liên hệ với Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, trong đó 40 người là hội viên (tổng số hội viên khai báo hiện nay là 55 người), 104 trường hợp tiếp xúc gần và đã có 47 trường hợp tiếp xúc vòng 2. Người đầu tiên có triệu chứng là ngày 13/5 và có khả năng là nguồn lây của nhóm tham gia Hội thánh. Người này đã từng đi Hà Nội và trở về TP.HCM vào ngày 29/4.