19:09 26/06/2021

TP.HCM triển khai thêm 2 bệnh viện dã chiến, nâng tổng số lên 10.000 giường

Minh Tâm -

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn, Sở Y tế TP.HCM đã triển khai thêm 2 bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 và nâng tổng số giường điều trị Covid-19 lên 10.000 giường…

Ký túc xá Khu A, Đại học Quốc gia TP.HCM (thành phố Thủ Đức) được chọn làm Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19.
Ký túc xá Khu A, Đại học Quốc gia TP.HCM (thành phố Thủ Đức) được chọn làm Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19.

Ngày 26/6, Sở Y tế TP.HCM đã ban hành kế hoạch triển khai bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19, nâng tổng số giường điều trị Covid-19 trên địa bàn thành phố lên 10.000 giường.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh, cho biết: việc triển khai thêm bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 nhằm đáp ứng tình hình số ca mắc Covid-19 trên địa bàn thành phố đã vượt qua con số 2.000 và dự báo sẽ còn tiếp tục tăng nhanh trong thời gian tới.

 

Việc triển khai thêm bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 nhằm đáp ứng tình hình số ca mắc Covid-19 trên địa bàn thành phố đã vượt qua con số 2.000 và dự báo sẽ còn tiếp tục tăng nhanh trong thời gian tới.

Trong thời gian qua, Sở Y tế đã chủ động triển khai kế hoạch ứng phó với tình huống TP.HCM  có 5.000 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 bằng cách chuyển đổi công năng của một số bệnh viện quận, huyện và bệnh viện đa khoa, chuyên khoa của Thành phố trở thành các bệnh viện chuyên tiếp nhận điều trị Covid-19 với quy mô tổng cộng 5.000 giường và đã phát huy hiệu quả.

Tuy nhiên, trước tình hình số ca mắc Covid-19 trên địa bàn Thành phố đã vượt qua con số 2.000 trường hợp và dự báo sẽ còn tiếp tục tăng nhanh trong thời gian tới, việc bổ sung thêm các bệnh viện dã chiến chuyên thu dung điều trị các trường hợp mới mắc hoặc các trường hợp đang được cách ly (F1) chuyển sang F0 nhưng không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ (chiếm khoảng 80%) là rất cần thiết, vừa đáp ứng yêu cầu thực tế vừa giảm tải cho các bệnh viện đã chuyển đổi công năng.

Theo ông Bỉnh, qua nghiên cứu tính hiệu quả của mô hình hệ thống các cơ sở điều trị Covid-19 theo hình “tháp 3 tầng” tại tỉnh Bắc Giang đang được Bộ Y tế triển khai, Sở Y tế Thành phố nhận thấy mô hình này là giải pháp phù hợp cho tình hình hiện nay trên địa bàn Thành phố.

Hiện thành phố đã có các bệnh viện chuyên trách hồi sức cấp cứu chuyên sâu đối với các trường hợp Covid-19 nặng và nguy kịch (tầng 3 của hình tháp) và các bệnh viện chuyên điều trị Covid-19 (tầng 2 của hình tháp) với tổng công suất là 5.000 giường.

Như vậy, để đáp ứng tình hình dịch bệnh hiện nay, nhu cầu cấp bách là cần bổ sung các bệnh viện dã chiến chuyên thu dung điều trị các trường hợp mới mắc hoặc đang cách ly (F1, F2) chuyển sang F0 nhưng không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ (tương ứng tầng 1 của hình tháp), dự kiến cần khoảng 5.000-10.000 giường.

Các bệnh viện này có nhiệm vụ kịp thời thu dung điều trị toàn bộ số ca mắc mới phát hiện qua xét nghiệm tầm soát tại các khu nguy cơ cao trong cộng đồng và các trường hợp đang được cách ly theo dõi tại các khu cách ly tập trung (F1 chuyển sang F0).

Đồng thời, chủ động phân loại độ nặng của bệnh để kịp thời chuyển tuyến phù hợp góp phần giảm tình trạng quá tải tại các bệnh viện được phân công tiếp nhận điều trị Covid-19, tập trung điều trị cho các trường hợp bệnh nặng, hạn chế thấp nhất tỷ lệ tử vong.

 

Ký túc xá của Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM (Bình Dương) và ký túc xá Khu A của Đại học Quốc gia TP.HCM (thành phố Thủ Đức) được chọn để triển khai thành bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19.

Để thực hiện kế hoạch trên, Sở Y tế TP.HCM đề nghị tận dụng các cơ sở hạ tầng sẵn có trên địa bàn thành phố như ký túc xá các trường đại học, doanh trại quân đội, khu nhà ở xã hội, nhà thi đấu thể thao, khu triển lãm... để làm các cơ sở thu dung điều trị Covid-19.

Cụ thể, Sở Y tế chọn ký túc xá của Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM (thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương) với quy mô 1.000 giường làm "Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 1", và ký túc xá Khu A của Đại học Quốc gia TP.HCM (phường Linh Trung, thành phố Thủ Đức) với quy mô 4.000 giường làm "Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 2".

Trong số đó, Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 1 dự kiến hoạt động ngay trong ngày 26/6 và tùy tình hình số ca mắc mới, Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 2 sẽ sẵn sàng đi vào hoạt động khi có yêu cầu của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Thành phố.

Về nhân lực công tác tại các bệnh viện dã chiến, Sở Y tế sẽ luân phiên bác sĩ và điều dưỡng từ các bệnh viện công lập. Giai đoạn đầu, ưu tiên chọn các nhân viên đã từng tham gia tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM có nhiệm vụ tập huấn và tập huấn lại về các hướng dẫn chẩn đoán và điều trị cho nhân viên y tế của các bệnh viện dã chiến; chịu trách nhiệm hội chẩn, tư vấn chuyên môn khi có yêu cầu.

Các bệnh viện công lập khác cử thành phần bác sĩ, điều dưỡng và các nhân viên y tế khác theo đúng yêu cầu của Sở Y tế. Đối với nhân sự hậu cần, tiếp tục sử dụng những nhân sự đang công tác tại Khu cách ly tập trung trực thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM.

Về trang thiết bị, mỗi bệnh viện phải có ít nhất 1 xe cứu thương thường trực để kịp thời chuyển người bệnh về các bệnh viện được phân công điều trị Covid-19. Trường hợp cần xét nghiệm RT-PCR, lấy mẫu tại chỗ và gửi mẫu bệnh phẩm về các phòng xét nghiệm khẳng định.

Mỗi bệnh viện phải đảm bảo các dụng cụ, trang thiết bị thiết yếu cho công tác sơ cấp cứu như bình oxy và các thiết bị thở oxy, máy đo SpO2, nhiệt kế, máy đo huyết áp, các trang thiết bị và thuốc cấp cứu cơ bản và đáp ứng đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân cho nhân viên công tác tại các bệnh viện dã chiến.

 

Được biết, 15h ngày 26/6, Sở Y tế TP.HCM đã tiếp nhận 80.000 bộ test nhanh do Công ty TNHH Medico gửi vào. 

Số lượng test nhanh này, cộng thêm lượng bộ test nhanh đang giữ trong kho ở phía Nam, sẽ nhanh chóng được phân bổ cho các khu cách ly, khu phong tỏa và các điểm chống dịch, giúp giảm rất nhiều thời gian cho việc lấy mẫu xét nghiệm, truy vết phòng chống dịch.

Việc chuyển lượng lớn bộ test nhanh vào "chi viện" cho TP.HCM diễn ra ngay khi Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác Chính phủ kiểm tra công tác phòng chống dịch tại TP.HCM.