18:53 25/06/2021

TP.HCM lên phương án "sống chung với lũ" khi phát hiện 667 ca nghi mắc Covid-19 trong 24h

Minh Tâm -

Chỉ trong vòng 24h, từ 6h ngày 24/6 đến 6h ngày 25/6, TP.HCM ghi nhận 667 trường hợp nghi mắc Covid-19, chủ yếu trong các khu cách ly, phong tỏa…

TP.HCM đẩy nhanh việc tiêm vaccine Covid-19 để ngăn ngừa lây lan nhanh trong cộng đồng.
TP.HCM đẩy nhanh việc tiêm vaccine Covid-19 để ngăn ngừa lây lan nhanh trong cộng đồng.

Chiều 25/6, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 đã họp giao ban trực tuyến về công tác phòng chống dịch trên địa bàn TP.HCM. 

Chủ trì tại điểm cầu Ủy ban nhân dân TP.HCM có các đồng chí Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng bộ phận Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 tại TP.HCM. Chủ trì tại điểm cầu Ủy ban nhân dân quận 8 có đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM. Chủ trì tại điểm cầu Ủy ban nhân dân huyện Hóc Môn có đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM. 

KỶ LỤC VỚI 667 CA NGHI MẮC COVID-19 TRONG 24H

Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết từ sáng ngày 24/6 đến sáng ngày 25/6, TP.HCM ghi nhận 667 trường hợp nghi mắc Covid-19. Đây là ngày có số ca nghi nhiễm cao nhất trong đợt "sóng" dịch Covid-19 thứ 4 ở TP.HCM.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, trong số 667 ca nghi nhiễm có 637 trường hợp trong khu cách ly và khu phong tỏa. Trong đó xét nghiệm lần 1 phát hiện 275 người, nhưng đến lần 2 lại phát hiện thêm 260 người. Ngoài ra, có 1 trường hợp do xét nghiệm mở rộng ở chợ Sơn Kỳ (quận Tân Phú - có liên quan đến chợ đầu mối Hóc Môn).

Người đứng đầu TP.HCM nhận định rằng, nhìn con số tổng thể ca nghi nhiễm khá lớn, nhưng số này phát hiện hầu hết trong khu cách ly, khu phong tỏa. Ngoài cộng đồng chỉ có khoảng 10 trường hợp đang điều tra mà những trường hợp này vẫn chưa thể khẳng định là chưa rõ nguồn lây.

Thông tin thêm về 667 ca nghi mắc Covid-19, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh, cho biết trong số này có 99 trường hợp trong khu phong tỏa; 538 trường hợp trong khu cách ly.

 
TP.HCM có 2.549 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 2.302 trường hợp nhiễm trong cộng đồng.

14 trường hợp được phát hiện qua tầm soát, sàng lọc khi khám tại bệnh viện (1 tại bệnh viện quận 12; 1 tại bệnh viện Lê Văn Thịnh; 2 tại bệnh viện Đại học Y Dược; 2 tại bệnh viện Nguyễn Tri Phương; 2 tại bệnh viện Thống Nhất; 1 tại bệnh viện Quốc Ánh; 1 tại bệnh viện Bình Tân; 1 tại bệnh viện Ung bướu; 1 tại Trung tâm Y tế Thủ Đức; 1 tại bệnh viện Vạn Hạnh; 1 trường hợp bị phơi nhiễm nghề nghiệp, là hộ lý đang công tác tại Trung tâm Y tế Bình Thạnh (qua xét nghiệm tầm soát); 

1 trường hợp được phát hiện khi thực hiện mở rộng xét nghiệm, 2 trường hợp giám sát sau cách ly tập trung, 2 trường hợp nhập cảnh, 10 trường hợp đang điều tra.

Cũng theo ông Bỉnh, tính đến sáng ngày 25/6, TP.HCM có 2.549 trường hợp mắc bệnh. Trong đó có 2.302 trường hợp nhiễm trong cộng đồng. Hiện TP.HCM đang điều trị cho 31 bệnh nhân nặng, trong đó có 12 bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, 3 bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy, 7 bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, 4 bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện điều trị Covid-19 huyện Củ Chi và 5 bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện điều trị Covid-19 Trưng Vương.

LÊN PHƯƠNG ÁN "SỐNG CHUNG VỚI LŨ”

Ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) 
Ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) 

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết hiện nay số bệnh nhân mắc Covid-19 có triệu chứng và triệu chứng nặng thấp hơn giai đoạn đầu của đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4.

Cụ thể, hiện nay 68% bệnh nhân mắc Covid-19 đang điều trị không có triệu chứng, chỉ 1,3% bệnh nhân có triệu chứng nặng (31 trường hợp). Trong khi đó, trong thời gian đầu phát hiện chuỗi lây nhiễm liên quan điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng, có 68% bệnh nhân có triệu chứng. 

"Qua những con số trên, tôi nhận định những ca chỉ điểm hiện nay hầu như không có triệu chứng hoặc có triệu chứng rất mơ hồ. Các ca chỉ điểm hầu hết mắc bệnh ở mức độ nhẹ, nếu không đi khám, họ sẽ bị bỏ qua và chúng ta chậm hơn dịch bệnh là điều tất yếu", ông Nguyễn Trí Dũng nói.

 
TP.HCM cần bảo vệ những nhóm người có nguy cơ, có bệnh nền. Những người này cần được tiêm vaccine ngừa Covid-19 và áp dụng các biện pháp phòng ngừa.

Theo ông Nguyễn Trí Dũng, dịch Covid-19 lây qua nhiều thế hệ sẽ xuất hai trạng thái. Một trạng thái có độc lực tăng lên, một trạng thái có độc lực giảm. Khi độc lực giảm, sự lây lan vẫn tồn tại nhưng người bị nhiễm không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ.

“Có thể chúng ta cần tính tới phương án “sống chung với lũ”. Nghĩa là chúng ta chỉ truy tìm “rắn độc” thay vì đi tìm những con rắn nước” ông Nguyễn Trí Dũng nói.

Thời gian tới, TP.HCM cần bảo vệ những nhóm người có nguy cơ, có bệnh nền. Họ cần được tiêm vaccine ngừa Covid-19 và áp dụng các biện pháp phòng ngừa. Còn những nhóm khác có thể coi là mắc cúm. “Đây là giải pháp TP.HCM có thể tính tới trong giai đoạn tiếp theo. Còn hiện tại, ngành y vẫn cần truy vết, khoanh vùng, tiêm vaccine… với tốc độ nhanh nhất”, Ông Nguyễn Trí Dũng nhấn mạnh.

CHUẨN BỊ KẾ HOẠCH 10.000 GIƯỜNG ĐIỀU TRỊ 

Trước diễn biến số ca bệnh Covid-19 lây lan nhanh như hiện nay, TP.HCM đã tính đến phương án 10.000 giường điều trị bệnh nhân Covid-19.

 
"Trước đây, TP.HCM có kế hoạch 1.000 giường bệnh, sau đó là 2.000, rồi lên kế hoạch 5.000 giường. Bây giờ Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM chỉ đạo là có kế hoạch 10.000 giường"
- Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh.

Theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh, hiện TP.HCM đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine Covid-19. Song song đó, truy vết, khoanh vùng dập dịch, xét nghiệm nhanh, phong tỏa diện rộng, sau khi có kết quả xét nghiệm thì thu hẹp lại; thực hiện 5K.

Dù thực hiện biện pháp nào đi nữa, cũng chỉ tương đối, có sơ sót dẫn đến phơi nhiễm ở các bệnh viện, ở khu cách ly. Nhân viên đo nhiệt độ cũng nhiễm, đặc biệt ở các khu điều trị, nguy cơ càng cao.

Cũng theo Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, kinh nghiệm của tỉnh Bắc Giang có thể áp dụng khi số lượng bệnh nhân đông, phân tầng để điều trị. Những trường hợp có triệu chứng điều trị khu riêng ở các bệnh viện điều trị Covid-19. Những trường hợp không triệu chứng điều trị khu riêng có nhân viên y tế theo dõi sức khỏe. Những bệnh nhân nặng sẽ điều trị tại các bệnh viện ở trung tâm TP.HCM, có sự hỗ trợ của Bệnh viện Chợ Rẫy.

 
Hiện TP.HCM có 11 bệnh viện điều trị Covid-19 với 5.000 giường. Trong đó, mới nhất là Bệnh viện Covid-19 Bình Chánh (tạm chuyển đổi từ Bệnh viện huyện Bình Chánh với 500 giường) và Bệnh viện điều trị Covid-19 Thủ Đức (tạm chuyển đổi từ Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức với 1.000 giường).