17:38 29/12/2022

TP.Nha Trang sẽ phát triển toàn diện hơn khi mở rộng thêm 880ha

Phan Nam

Theo tờ trình thẩm định Đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2040 vừa được UBND tỉnh Khánh Hoà gửi Bộ Xây dựng, thì TP.Nha Trang sẽ mở rộng thêm 880ha về phía Tây…

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Cụ thể, phạm vi lập quy hoạch có tổng diện tích khoảng 27.502 ha, bao gồm khoảng 26.622 ha thuộc TP Nha Trang (hiện hữu) và khoảng 880 ha thuộc 4 xã, thị trấn của huyện Diên Khánh.

Được biết, Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP. Nha Trang đến năm 2040 được Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia tư vấn lập quy hoạch. Tầm nhìn và mục tiêu phát triển TP. Nha Trang là đóng góp tích cực vào việc thực hiện hóa phát triển chung của tỉnh Khánh Hòa: “Trở thành một tiêu chuẩn mới về chất lượng sống, làm việc và du lịch”.

Theo quy hoạch, Nha Trang sẽ trở thành đô thị du lịch biển quốc gia và quốc tế; là một đô thị xanh, sạch và phát triển bền vững, có dịch vụ đa dạng, du lịch gắn với những giá trị cảnh quan thiên nhiên và văn hóa đặc sắc (gắn với biển, sông núi); và là trung tâm chăm sóc sức khỏe, điều dưỡng áp dụng công nghệ cao tầm cỡ quốc tế. Đồng thời là trung tâm hành chính - chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật của Khánh Hòa; trung tâm kinh tế, khoa học kỹ thuật, giáo dục đào tạo, y tế của vùng Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

 

Theo quy hoạch, dự kiến quy mô dân số của TP.Nha Trang đến năm 2030 vào khoảng 640.000 người và đến năm 2040 khoảng 780.000 người, trong đó, khoảng 570.000 là người thường trú.

Về chiến lược phát triển, Nha Trang tập trung bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản thiên nhiên, với du lịch là ngành kinh tế chính; phát triển đô thị thông minh...

Về không gian, thành phố biển sẽ phát triển theo hướng đa trung tâm với trung tâm chính là dải đô thị ven biển, các khu vực khác gồm: sân bay Nha Trang cũ, dọc sông Cái, dọc đường Võ Nguyên Giáp... Bên cạnh đó, các khu vực trên đảo Hòn Tre, dọc các dòng sông khác trong thành phố cũng sẽ được đầu tư, phát triển.

Quy hoạch giao thông sẽ mở rộng đoạn qua núi Cù Hin về phía núi thêm 7 m, lên 25 m, đủ diện tích để bố trí giao thông công cộng, 6 làn xe; xây dựng hầm qua núi; làm đường kết nối các tuyến đường lớn trong thành phố...

Theo UBND TP. Nha Trang, khu vực nghiên cứu điều chỉnh, mở rộng quy hoạch nằm ở phía Tây TP. Nha Trang được kết nối với trung tâm thành phố thông qua 3 tuyến đường chính là đường 23 Tháng 10, đại lộ Võ Nguyên Giáp và đường Phong Châu.

Với việc mở rộng này, nhiều ý kiến nhận định, những năm gần đây, Nha Trang đã phát triển mạnh mẽ, thu hút lượng lớn du khách cũng như người dân từ nơi khác đến sinh sống và làm việc. Theo đó, lĩnh vực bất động sản cũng tăng trưởng nhanh với sự hiện diện của nhiều doanh nghiệp, nhiều nhà đầu tư bất động sản trong và ngoài nước, khiến quỹ đất dành cho phát triển dự án tại Nha Trang ngày càng hạn hẹp.

Vì vậy, việc mở rộng về phía Tây (thuộc huyện Diên Khánh - địa phương nằm giáp và là cửa ngõ của thành phố), nơi có kết nối giao thông thuận tiện với trung tâm Nha Trang là phù hợp, Qua đó, góp phần giảm tải áp lực cho trung tâm thành phố, đồng thời tạo ra quỹ đất khá lớn để tỉnh có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội toàn diện hơn.