10:28 17/06/2019

Trả đũa ông Trump, Ấn Độ áp thuế lên hàng Mỹ

Bình Minh

Vào hôm 1/6, ông Trump tuyên bố ngừng áp dụng chương trình ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) đối với Ấn Độ

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc họp báo ở Nhà Trắng, tháng 6/2017 - Ảnh: Reuters.
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc họp báo ở Nhà Trắng, tháng 6/2017 - Ảnh: Reuters.

Ấn Độ áp thuế nhập khẩu cao hơn với nhiều mặt hàng từ Mỹ nhằm đáp trả việc Tổng thống Donald Trump dừng áp dụng ưu đãi thuế quan đối với hàng hóa Ấn Độ.

Hãng tin Bloomberg dẫn một tuyên bố của Chính phủ Ấn Độ hôm thứ Bảy cho biết mức thuế mới áp lên hàng hóa Trung Quốc sẽ có hiệu lực từ ngày Chủ nhật. Danh sách áp thuế gồm 28 mặt hàng, với những sản phẩm như đậu hồi, táo, hạnh nhân, quả óc chó… Truyền thông Ấn Độ cho biết việc tăng thuế này sẽ giúp Chính phủ có thêm 217 triệu USD tiền thuế quan mỗi năm.

Vào hôm 1/6, ông Trump tuyên bố ngừng áp dụng chương trình ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) đối với Ấn Độ.

Hưởng ưu đãi của chương trình này, Ấn Độ đã được miễn thuế quan đối với hàng nghìn mặt hàng xuất khẩu sang Mỹ trong nhiều thập kỷ qua. Năm 2017, giá trị xuất khẩu của Ấn Độ sang Mỹ được hưởng miễn thuế quan theo GSP là 5,7 tỷ USD, trong đó có những mặt hàng như trang sức, đồ da, dược phẩm, hóa chất, nhựa, nông sản…

Chính phủ Ấn Độ nói việc áp thuế lên hàng Mỹ "là cần thiết để bảo vệ lợi ích của công chúng".

Động thái của New Delhi diễn ra chỉ vài ngày trước một chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhằm tăng cường quan hệ giữa hai nước trong lĩnh vực quốc phòng và năng lượng.

Năm ngoái, Ấn Độ cũng tuyên tăng thuế áp lên nhiều mặt hàng từ Mỹ để trả đũa việc Mỹ áp thuế cao hơn đối với một số sản phẩm từ Ấn Độ.

Đợt tăng thuế đó của New Delhi diễn ra đồng thời với động thái tương tự của Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) đối với hàng hóa Mỹ. Tuy nhiên, Ấn Độ đã liên tục trì hoãn việc áp thuế này nhằm mở khả năng đàm phán để tránh một cuộc chiến thương mại với Mỹ.