14:06 30/11/2021

Trả lương hấp dẫn, doanh nghiệp vẫn “mỏi mắt” tìm lao động

Nhật Dương

Để tăng tốc cho hoạt động, sản xuất kinh doanh cuối năm, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp được dự báo sẽ tăng cao, song ở thời điểm hiện tại nhiều vị trí có mức lương hấp dẫn nhưng vẫn “mỏi mắt” tìm lao động…

Lao động đăng ký thông tin ứng tuyển việc làm tại sàn việc làm Hà Nội. Ảnh - Nhật Dương.
Lao động đăng ký thông tin ứng tuyển việc làm tại sàn việc làm Hà Nội. Ảnh - Nhật Dương.

Dạo quanh các phiên giao dịch việc làm, hay các hội nhóm tuyển dụng lao động, thời điểm này không khó để bắt gặp những thông tin đăng tuyển lao động với mức lương cạnh tranh để phục vụ cho các hoạt động kinh doanh ở thời điểm nước rút khi năm 2021 sắp khép lại.

Đến từ một doanh nghiệp hiện đang có nhu cầu tuyển dụng nhiều vị trí như nhân viên kinh doanh, lái xe, bếp ăn, bà Vũ Thị Hạnh, Trưởng Phòng Hành chính nhân sự Công ty Cổ phần Đầu tư công nghiệp Thuận Phát cho biết, đơn vị này đang tăng số lượng tuyển dụng để kịp đáp ứng cho các đơn hàng sản xuất cuối năm. Các vị trí này thường có mức lương dao động từ 7,5 – 10 triệu đồng/tháng, ngoài ra với những vị trí tuyển dụng nhân sự cấp cao hơn, mức lương sẽ tùy thuộc vào năng lực của ứng viên để có chế độ đãi ngộ xứng đáng.

Theo bà Hạnh, mức lương được đơn vị này đưa ra so với năm ngoái tăng từ 5 – 7%, theo cơ chế 6 tháng tăng lương một lần, riêng với những vị trí qua quá trình đạt thành tích tốt doanh nghiệp sẽ có chế độ tăng lương đột xuất.

Dù đưa ra mức thu nhập cạnh tranh, song theo bà Hạnh việc tuyển đủ số nhân sự trong bối cảnh hiện nay là không dễ dàng, bởi thời điểm chuẩn bị kết thúc năm, tình trạng “nhảy việc” của người lao động rất hạn chế, trừ khi gặp vấn đề khó khăn với doanh nghiệp hiện tại. Vì vậy, để thu hút được lao động, ngoài mức lương, đơn vị này còn tăng thêm các chế độ phụ cấp phù hợp theo vị trí việc làm cho người lao động.

Cũng là đơn vị có nhu cầu tuyển dụng hàng chục chỉ tiêu việc làm ở thời điểm này, bà Nguyễn Ngọc Thúy, Phó Chánh Văn phòng, đồng thời phụ trách nhân sự, Liên hiệp Hợp tác xã Ocop Việt Nam cho biết, hiện đang có nhu cầu tuyển dụng vị trí trưởng phòng kinh doanh với mức lương từ 15 – 17 triệu đồng/tháng, nhân viên kế toán từ 15 – 20 triệu đồng/tháng và nhân viên bán hàng từ 6 – 8 triệu đồng.

Tuy nhiên, việc tuyển dụng khá khó khăn do tình trạng lao động ngại chuyển việc trong thời điểm cuối năm, số khác thì lại đưa đáp ứng được yêu cầu. Do đó, bà Thúy cho biết, ngoài thông qua hệ thống các trung tâm dịch vụ việc làm, đơn vị này dự kiến mở rộng tuyển dụng qua các kênh thương mại khác.

Mặt khác, thời điểm tuyển dụng hiện tại cũng trùng vào dịp cuối năm, theo bà Thúy mỗi doanh nghiệp sẽ có chính sách về mức lương, thưởng phù hợp, đảm bảo cạnh tranh để vừa thu hút nhân sự vừa giữ chân người lao động gắn kết với doanh nghiệp.

Nhiều doanh nghiệp đưa ra mức lương hấp dẫn khi phỏng vấn ứng viên. Ảnh - Nhật Dương. 
Nhiều doanh nghiệp đưa ra mức lương hấp dẫn khi phỏng vấn ứng viên. Ảnh - Nhật Dương. 

Là đơn vị thường xuyên có hoạt động kết nối tuyển dụng giữa doanh nghiệp và người lao động, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đánh giá, theo thông lệ thời điểm tháng 11-12 là giai đoạn hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp rất sôi động. Vì vậy, doanh nghiệp sẵn sàng chi trả mức lương hấp dẫn hoặc lương thỏa thuận riêng với ứng viên nếu đáp ứng được yêu cầu.

Theo quan sát của đơn vị này, riêng tại sàn việc làm Hà Nội, mức thu nhập được các doanh nghiệp đưa ra cũng có nhiều phân khúc khác nhau. Trong đó, những mức lương trên 10 triệu đồng thường dành cho các vị trí nhân sự chất lượng cao như: Quản lý, giám sát, trưởng phó phòng, đây là những lao động có kinh nghiệm và chuyên môn tốt, có khả năng chịu được áp lực công việc cao.

Mức thu nhập từ 7 – 10 triệu đồng thường dành cho các vị trí việc làm ổn định như: kế toán, nhân viên văn phòng, lễ tân, nhân viên kỹ thuật có tay nghề. Riêng lao động chưa có tay nghề, lao động thời vụ hay sinh viên mới ra trường…sẽ nhận mức lương phổ biến từ 5 – 7 triệu đồng.

Về nhu cầu tuyển dụng ở các nhóm ngành, đơn vị này dự báo hiện các doanh nghiệp đang từng bước ổn định lại hoạt động sản xuất kinh doanh nên sẽ tiếp tục tăng tuyển dụng trong thời gian tới.

Ngoài các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp bắt đầu tuyển dụng trở lại, một số nhóm ngành chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt” như tài chính, ngân hàng vẫn tăng tuyển dụng các vị trí như: Lập trình viên, kỹ sư phần mềm, trưởng bộ phận quan hệ khách hàng, mức lương từ 9 – 15 triệu đồng.

Ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết, thời điểm cuối năm khi nhu cầu tuyển dụng của nhiều doanh nghiệp tăng, cũng xuất hiện các chiêu trò tuyển dụng “việc nhẹ, lương cao”, thậm chí yêu cầu người lao động đóng phí môi giới việc làm.

Thực tế rất nhiều lao động đã bị lừa bởi các chiêu thức này, vì vậy, ông Thành khuyến cáo người lao động khi có nhu cầu tìm việc cuối năm cần cẩn trọng và tìm đến các địa chỉ kết nối việc làm uy tín, cũng như thông qua các hệ thống sàn giao dịch việc làm…