07:29 10/12/2022

Trao 250 giải thưởng khoa học và công nghệ dành cho sinh viên

Đỗ Như -

Ngày 9/12, tại Trường Đại học Hà Nội đã diễn ra Lễ tổng kết và trao giải thưởng khoa học và công nghệ dành cho sinh viên trong các cơ sở giáo dục đại học năm 2022.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc và đại diện Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản HCM trao Bằng khen của Bộ GDĐT và Huy hiệu tuổi trẻ sáng tạo của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho các sinh viên đoạt giải Nhất.
Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc và đại diện Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản HCM trao Bằng khen của Bộ GDĐT và Huy hiệu tuổi trẻ sáng tạo của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho các sinh viên đoạt giải Nhất.

Giải thưởng khoa học và công nghệ dành cho sinh viên trong cơ sở giáo dục đại học năm 2022 do Bộ Giáo dục Đào tạo phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Bộ Khoa học và Công nghệ, Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam - VIFOTEC) triển khai thực hiện.

Giải thưởng năm 2022 có 416 đề tài thuộc 06 lĩnh vực khoa học và công nghệ từ 94 cơ sở giáo dục đào tạo. Trong đó, 336 đề tài của sinh viên từ 89 cơ sở giáo dục đại học đảm bảo tính hợp lệ theo quy định đã được đưa vào xét chọn.

Hơn 100 nhà khoa học đến từ các cơ sở giáo dục đại học, viện nghiên cứu khắp cả nước đã đồng hành cùng công tác tổ chức và xét chọn giải thưởng. Sau quá trình đánh giá, thẩm định kỹ lưỡng, Ban Tổ chức đã lựa chọn được 250 đề tài để vinh danh trong Lễ tổng kết và trao giải; trong đó có 12 giải Nhất, 44 giải Nhì, 78 giải Ba, 116 giải Khuyến khích.

Khẳng định Bộ Giáo dục Đào tạo luôn quan tâm xây dựng môi trường học thuật, nghiên cứu khoa học ở các cơ sở giáo dục đại học, Thứ trưởng cho biết: Trong những năm qua, Giải thưởng “Khoa học và công nghệ dành cho sinh viên trong các cơ sở giáo dục đại học” đã thực sự trở thành một sân chơi khoa học lớn sinh viên. Thông qua giải thưởng này, nhiều ý tưởng nghiên cứu của các em đã góp phần hình thành ý tưởng khởi nghiệp, sáng tạo trong sinh viên. Nhiều đề tài đạt giải thưởng năm nay có tính sáng tạo cao, nội dung phong phú, có khả năng triển khai ứng dụng hoặc có thể phát triển thành sản phẩm thương mại.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc đề nghị lãnh đạo các cơ sở giáo dục đại học, các nhà khoa học, các thầy cô giáo, các tổ chức đoàn thể quan tâm hơn nữa đến hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên, tạo mọi điều kiện thuận lợi để sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học; tổ chức các hoạt động truyền thông giới thiệu các ý tưởng, dự án khởi nghiệp, kết quả nghiên cứu khoa học của sinh viên với các nhà đầu tư, các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã trao Bằng khen của Bộ Giáo dục Đào tạo, Huy hiệu tuổi trẻ sáng tạo của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Giấy khen của Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam - VIFOTEC cho các sinh viên đạt giải.

Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng trao tặng Bằng khen của Bộ Giáo dục Đào tạo cho 17 đơn vị tiêu biểu thuộc cơ sở giáo dục đại học tham gia Giải thưởng về thành tích xuất sắc trong tổ chức hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên.

12 đề tài đạt giải Nhất Giải thưởng khoa học công nghệ cho sinh viên cơ sở giáo dục đại học năm 2022:

1. Tổng hợp, cấu trúc một số dẫn xuất polythiophene mới và ứng dụng trong siêu tụ điện (Trường Đại học Sư phạm Hà Nội).

2. Nghiên cứu ứng xử động lực học của vi giọt trong thiết bị vi lưu flow-focusing dưới ảnh hưởng của chất hoạt động bề mặt (Trường Đại học Bách khoa Hà Nội).

3. Nghiên cứu quy trình sản xuất cơm ăn liền (Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM).

4. Tổng hợp vật liệu NiCoFe-LDO, ứng dụng làm xúc tác trong xử lý môi trường (Học viện Kỹ thuật Quân sự).

5. Ứng dụng mô hình học máy xác định các tổ hợp gen liên quan huyết khối có giá trị chẩn đoán sớm nguyên nhân sảy thai liên tiếp ở phụ nữ Việt Nam (Trường Đại học Y Hà Nội).

6. Nghiên cứu một số đặc điểm sinh học sinh sản của cá chốt sọc Mystus mysticetus Roberts, 1992 phân bố trên tuyến sông Hậu từ Cần Thơ đến Sóc Trăng (Đại học Cần Thơ).

7. Emotions and viral video sharing behavior on Facebook of young generation “Cảm xúc và hành vi chia sẻ viral video trên facebook của thế hệ trẻ" (Trường Đại học Kinh Tế TP.HCM).

8. Ảnh hưởng của Sensory Marketing đến chất lượng cảm nhận và sự hài lòng về dịch vụ y tế tại các bệnh viện công lập Việt Nam (Trường Đại học Kinh tế Quốc dân).

9. Đa dạng hóa xuất khẩu trước cú sốc kinh tế: Bằng chứng thực nghiệm từ các nước đang phát triển (Học viện Ngân hàng).

10. Xây dựng công cụ đánh giá năng lực STEM của học sinh Trung học phổ thông đáp ứng Chương trình giáo dục phổ thông 2018 tại Thành phố Hồ Chí Minh (Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh).

11. Các biện pháp cưỡng chế hành chính trong quản lý xã hội khi có dịch bệnh từ thực tiễn dịch covid-19 ở Việt Nam (Học viện An ninh nhân dân).

12. Dự định nghề nghiệp của sinh viên năm cuối tại các trường đại học ở Việt Nam trong bối cảnh COVID-19 (Trường Đại học Hà Nội).