10:38 02/11/2021

Triển khai các biện pháp để sớm đưa sinh viên, học sinh trở lại trường

Thanh Xuân -

Bộ Y tế và Bộ Giáo dục & Đào tạo đã nhất trí triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn sức khỏe trong trường học khi học sinh, sinh viên trở lại trường. Đồng thời, thúc đẩy các địa phương mở cửa trường tương đương với cấp độ kiểm soát dịch...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ngày 1/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và  Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã đồng chủ trì buổi làm việc giữa hai Bộ về công tác phối hợp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch tại các cơ sở giáo dục khi mở cửa hoạt động.

Tại buổi làm việc, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, hiện nay, cả nước có 22 tỉnh, thành phố đang thực hiện dạy học trực tiếp; 16 tỉnh, thành phố kết hợp giữa dạy học trực tiếp, trực tuyến và qua truyền hình; 25 tỉnh, thành phố thực hiện dạy trực tuyến và qua truyền hình. 

Một số địa phương như TP. HCM, Ninh Bình, Bình Dương đã triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em. Để triển khai tiêm vaccine cho học sinh từ 12-17 tuổi, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục sẵn sàng phối hợp, lập danh sách, khảo sát lấy ý kiến đồng ý của phụ huynh học sinh và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức tiêm tại trường học.

Còn về vấn đề tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em, đại diện Bộ Y tế thông tin, tiêm vaccine cho trẻ theo hình thức chiến dịch, thực hiện tiêm trước với trẻ em ở độ tuổi từ 16-17 tuổi, sau đó sẽ hạ thấp dần độ tuổi. Cha mẹ, người giám hộ cần ký phiếu đồng ý tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ. Việc tiêm chủng chủ yếu thực hiện tại các trường học, trẻ không đi học thì tiêm tại trạm y tế, trẻ có bệnh nền thì tiêm tại trung tâm y tế, bệnh viện để có những xử trí phù hợp…

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, việc để học sinh, sinh viên trở lại trường là nhu cầu chính đáng, do đó, các bộ, ngành liên quan, đặc biệt là UBND các tỉnh, thành phố cần phải coi đó là việc quan trọng, tạo điều kiện tối đa cho học sinh, sinh viên đến trường an toàn.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết, tại Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ đã nêu rõ, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Y tế ban hành hướng dẫn để học sinh, sinh viên đến trường. Tuy nhiên, việc triển khai hướng dẫn này phụ thuộc vào tình hình dịch theo các cấp độ tại mỗi địa phương và chính quyền các địa phương chịu trách nhiệm chỉ đạo thực hiện. 

Tại cuộc họp, lãnh đạo hai Bộ đã trao đổi và nhất trí sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa nhằm triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn sức khỏe trong trường học khi học sinh, sinh viên trở lại trường theo đúng tinh thần của Nghị quyết 128/NQ-CP, đồng thời, thúc đẩy các địa phương ứng xử phù hợp với việc mở cửa trường học ở từng xã, phường tương đương với các cấp độ kiểm soát dịch bệnh.