10:25 17/08/2022

Triển vọng kinh tế ngày càng xấu, Thủ tướng Trung Quốc kêu gọi đẩy mạnh “cứu” tăng trưởng

Bình Minh -

Lời kêu gọi được đưa ra sau khi số liệu tháng 7 cho thấy tiêu dùng và sản lượng công nghiệp của Trung Quốc cùng tăng yếu hơn dự kiến do ảnh hưởng từ việc phong toả chống Covid và cuộc khủng hoảng trên thị trường bất động sản...

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường - Ảnh: Bloomberg.
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường - Ảnh: Bloomberg.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày 16/8 kêu gọi quan chức 6 tỉnh chiếm khoảng 40% tổng sản phẩm trong nước (GDP) của nước này thúc đẩy các biện pháp hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Lời kêu gọi được đưa ra sau khi số liệu tháng 7 cho thấy tiêu dùng và sản lượng công nghiệp của Trung Quốc cùng tăng yếu hơn dự kiến do ảnh hưởng từ việc phong toả chống Covid và cuộc khủng hoảng trên thị trường bất động sản.

Truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV đưa tin, tại một cuộc họp với lãnh đạo các tỉnh thành nói trên, ông Lý kêu gọi các địa phương này đi đầu trong việc thúc đẩy tiêu dùng và tăng cường các biện pháp hỗ trợ tài khoá thông qua phát hành trái phiếu để huy động vốn đầu tư. Người đứng đầu Chính phủ Trung Quốc cũng cam kết đẩy mạnh hỗ trợ chính sách một cách hợp lý để ổn định công ăn việc giảm và giá cả, cũng như đảm bảo tăng trưởng kinh tế.

“Chỉ khi những thực thể chính trên thị trường ổn định được, thì nền kinh tế và việc làm mới có thể ổn định”, một bài trang nhất của tờ Nhân dân Nhật báo đưa phát biểu của Thủ tướng Trung Quốc.

Cuộc họp trên diễn ra sau khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) vào hôm thứ Hai (15/8) bất ngờ cắt giảm lãi suất cơ bản. Động thái của PBOC được đánh giá không có nhiều tác dụng trong việc giải quyết những bất ổn trong nền kinh tế gây ra bởi cuộc khủng hoảng bất động sản và chiến lược chống dịch hà khắc mang tên Zero Covid.

Ông Lý Khắc Cường thừa nhận áp lực suy giảm tăng trưởng lớn hơn dự kiến từ các đợt phong toả chống dịch trong quý 2, đồng thời đề nghị các địa phương cân bằng giữa các biện pháp chống dịch và sự cần thiết phải đảm bảo tăng trưởng kinh tế. “Chỉ bằng cách phát triển chúng ta mới có thể giải quyết được mọi vấn đề”, ông Lý nói.

Nguồn: Bloomberg.
Nguồn: Bloomberg.

Trong một tín hiệu liên quan cho thấy Trung Quốc có thể dựa vào việc phát hành trái phiếu địa phương nhiều hơn để thúc đẩy tăng trưởng, ông Lý nói rằng “số dư trái phiếu đặc biệt do địa phương phát hành vẫn chưa chạm tới trần nợ” và Trung Quốc nên “kích hoạt không gian trần nợ theo quy định của pháp luật” - theo Nhân dân Nhật báo.

Căn cứ vào ngân sách chính phủ, các địa phương Trung Quốc có thể huy động vốn trái phiếu thêm khoảng 1,5 nghìn tỷ Nhân dân tệ, tương đương 221 tỷ USD, trong năm nay để đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Tại một kỳ họp Bộ Chính trị Trung Quốc hồi tháng 7, các nhà lãnh đạo cấp cao nhất của nước này đã kêu gọi sử dụng trần nợ hiện có một cách tốt hơn.

Cũng tại cuộc họp ngày 16/8, ông Lý Khắc Cường kêu gọi các địa phương đẩy nhanh việc xây dựng các dự án có các yếu tố nền tảng tốt trong quý 3 năm nay nhằm thúc đẩy đầu tư, đồng thời yêu cầu triển khai các biện pháp để khuyến khích người dân chi tiêu vào những mặt hàng giá trị cao như ô tô và củng cố nhu cầu mua nhà.

Ông Lý cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc mở cửa thị trường trong nước cho nhà đầu tư nước ngoài, nhấn mạnh rằng 6 tỉnh lớn - gồm Quảng Đông, Giang Tô, Triết Giang, Hà Nam, Tứ Xuyên và Sơn Đông - chiếm gần 60% tổng kim ngạch ngoại thương và vốn đầu tư nước ngoài của cả nước.

“Mở cửa là cách duy nhất để sử dụng triệt để cả hai thị trường và các nguồn lực để cải thiện năng lực cạnh tranh quốc tế”, ông Lý phát biểu.

Sự xuất hiện nay của Thủ tướng Trung Quốc cho thấy các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã kết thúc cuộc họp chính sách thường niên kéo dài 2 tuần tại khu nghỉ dưỡng Bắc Đới Hà.