Trở thành cổ đông lớn không báo cáo, nhiều nhà đầu tư bị phạt nặng

Hà Anh

05/12/2018, 22:30

Ủy ban Chứng khoán đã ban hành quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với AFC VF Limited, ông Đinh Văn Hương, bà Đỗ Thị Phương và ông Đỗ Văn Lê

Biểu đồ giao dịch giá cổ phiếu NST trong thời gian qua - Nguồn: HNX.
Biểu đồ giao dịch giá cổ phiếu NST trong thời gian qua - Nguồn: HNX.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với AFC VF Limited, ông Đinh Văn Hương (Tp.HCM); bà Đỗ Thị Phương và ông Đỗ Văn Lê (Hải Phòng).

Theo đó, AFC VF Limited bị phạt 62,5 triệu đồng do báo cáo không đúng thời hạn khi sở hữu từ 5% trở lên số cổ phiếu đang lưu hành có quyền biểu quyết của một công ty đại chúng và khi không còn là cổ đông lớn.

Cụ thể: ngày 3/3/2017, AFC VF Limited (AFC) mua 2.500 cổ phiếu của Công ty Cổ phần Ngân Sơn (mã NST-HNX) dẫn đến số lượng cổ phiếu sau giao dịch của AFC và người có liên quan - ông Andreas Vogelsanger - Giám đốc điều hành của AFC tăng từ 558.110 cổ phiếu lên 560.610 cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ sở hữu tăng từ 4,98% lên 5% và trở thành cổ đông lớn.

Tuy nhiên, đến ngày 19/4/2017, HNX mới nhận được giải trình và báo cáo sở hữu của AFC. Ngày 13/3/2017, AFC thực hiện giao dịch bán 334.200 cổ phiếu của Công ty Cổ phần Gạch men Thanh Thanh (mã TTC-HNX) dẫn đến số lượng cổ phiếu nắm giữ sau giao dịch của AFC và người liên quan - ông Andreas Vogelsanger - Giám đốc điều hành của AFC giảm từ 337.800 cổ phiếu xuống còn 3.600 cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ sở hữu giảm từ 5,69% xuống còn 0,06% và không còn là cổ đông lớn của Công ty Cổ phần Gạch men Thanh Thanh. Tuy nhiên, ngày 09/4/2018, HNX mới nhận được báo cáo khi không còn là cổ đông lớn nêu trên của AFC.

Đồng thời, công ty này cũng bị phạt 30 triệu đồng do báo cáo không đúng thời hạn cho Ủy ban Chứng khoán Nhà Nước và HNX khi có thay đổi về số lượng cổ phiếu sở hữu vượt quá các ngưỡng 1% số lượng cổ phiếu.

Cụ thể: ngày 4/7/2017, AFC thực hiện giao dịch mua 1.000 cổ phiếu của Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ vận tải Xi măng Hải Phòng (mã HCT-HNX), dẫn đến số lượng cổ phiếu HCT nắm giữ sau giao dịch tăng từ 423.200 cổ phiếu lên 424.200 cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ sở hữu tăng từ 20,98% lên 21,03% (tăng từ ngưỡng 20% lên 21%).

Tuy nhiên, ngày 3/8/2018, HNX mới nhận được báo cáokhi có thay đổi về số lượng cổ phiếu sở hữu vượt quá các ngưỡng 1% số lượng cổ phiếu của AFC). Tổng mức phạt tiền đối với AFC VF Limited là 95,5 triệu đồng.

Cùng ngày, ông Đinh Văn Hương (Tp.HCM) bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phạt 25 triệu đồng báo cáo không đúng thời hạn khi sở hữu từ 5% trở lên số cổ phiếu đang lưu hành có quyền biểu quyết của một công ty đại chúng.

Cụ thể: ngày 13/4/2017, ông Đinh Văn Hương đã thực hiện giao dịch mua 45.100 cổ phiếu của Công ty Cổ phần Sản xuất và Kinh doanh kim khí (mã KKC-HNX), dẫn đến số lượng cổ phiếu tăng từ 204.200 cổ phiếu lên 249.300 cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ sở hữu tăng từ 4,35% lên 5,31% và trở thành cổ đông lớn của KKC. Tuy nhiên, ngày 3/10/2017, HNX mới nhận được báo cáo sở hữu của ông Đinh Văn Hương.

Đồng thời, bà Đỗ Thị Phương và ông Đỗ Văn Lê (Hải Phòng) cùng bị phạt 12,5 triệu đồng do báo cáo không đúng thời hạn khi có thay đổi về số lượng cổ phiếu sở hữu vượt quá các ngưỡng 1% số lượng cổ phiếu.

Cụ thể: ngày 20/9/2017, bà Đỗ Thị Phương, cổ đông lớn của Công ty Cổ phần Bao bì PP (mã HPB-HNX) đã thực hiện giao dịch bán 10.000 cổ phiếu HPB, dẫn đến số lượng cổ phiếu giảm từ 263.100 cổ phiếu xuống còn 253.100 cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ sở hữu giảm từ 7,19% xuống còn 6,92% (giảm từ ngưỡng 7% xuống còn 6%). Tuy nhiên ngày 6/11/2017, HNX mới nhận được báo cáo sở hữu khi có sự thay đổi tỷ lệ sở hữu vượt quá các ngưỡng 1% của bà Đỗ Thị Phương).

Cùng ngày 20/9/2017, ông Đỗ Văn Lê, cổ đông lớn của Công ty Cổ phần Bao bì PP (mã HPB-HNX) đã thực hiện giao dịch bán 30.000 cổ phiếu HPB, dẫn đến số lượng cổ phiếu giảm từ 332.900 cổ phiếu xuống còn 302.900 cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ sở hữu giảm từ 9,1% xuống còn 8,3% (giảm từ ngưỡng 9% xuống còn 8%). Tuy nhiên ngày 06/11/2017, HNX mới nhận được báo cáo sở hữu của ông Đỗ Văn Lê khi có sự thay đổi tỷ lệ sở hữu vượt quá các ngưỡng 1%; phiếu.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 10/2025

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 10/2025

Những thị trường có nhu cầu vàng lớn nhất, Việt Nam cũng có mặt

Những thị trường có nhu cầu vàng lớn nhất, Việt Nam cũng có mặt

Mật độ triệu phú tại các nền kinh tế trên thế giới

Mật độ triệu phú tại các nền kinh tế trên thế giới

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy