22:32 09/01/2023

Trong ngắn hạn, rung lắc và giằng co vẫn có thể là xu thế chính của VN-Index

Hà Anh

Mặc dù trạng thái vận động của VN-Index và thị trường đang là tích cực, tuy nhiên thị trường sắp bước vào kỳ nghỉ tết âm lịch và thường nhà đầu tư có tâm lý giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục ở khoảng thời gian nghỉ lễ nên vận động của thị trường giai đoạn hiện tại là khá khó lường...

Theo VCSC, dự báo trong phiên ngày mai, lực mua của khối ngoại cũng như hỗ trợ MA5 ngày của VN30 được kỳ vọng sẽ thúc đẩy sắc xanh cho nhóm vốn hóa lớn, tạo hiệu ứng cho phần còn lại.
Theo VCSC, dự báo trong phiên ngày mai, lực mua của khối ngoại cũng như hỗ trợ MA5 ngày của VN30 được kỳ vọng sẽ thúc đẩy sắc xanh cho nhóm vốn hóa lớn, tạo hiệu ứng cho phần còn lại.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 10/1/2023.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 9/1, VN-Index đi lên trong phiên đầu tuần với mức tăng +2,77 điểm, tương ứng 0,26% lên 1054,21. Ở chiều ngược lại HnxIndex giảm -0,98 điểm, tương ứng 0,47% xuống 209,67 điểm.

Thị trường sẽ có diễn biến giằng co biên độ hẹp với các phiên tăng giảm đan xen trong hai tuần cận tết

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Thị trường sẽ có diễn biến giằng co biên độ hẹp với các phiên tăng giảm đan xen trong hai tuần cận tết. Tuần này, thị trường sẽ chịu sự chi phối bởi thông tin CPI của Mỹ, triển vọng kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp trong quý 4.

Ngoài ra, dòng tiền có thể sẽ tiếp tục bị suy yếu do tâm lý thận trọng, hạn chế giao dịch của nhà đầu tư trước kỳ nghỉ lễ dài ngày Chúng tôi cho rằng giai đoạn 2 tuần trước kỳ nghỉ Tết Âm lịch, thị trường sẽ không có sự đột biến.

Do đó, giai đoạn này thích hợp với các hoạt động trading ngắn hạn hoặc mua gom tích lũy các cổ phiếu có định giá thấp khi thị trường điều chỉnh, rung lắc mạnh”.

Nhiều khả năng, VN-Index tiếp tục kiểm tra ngưỡng 1.050

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VN-Index có một phiên biến động nhẹ với mức thanh khoản thấp so với mức trung bình 20 phiên. Cuối ngày, chỉ số đóng cửa ở mốc 1,054.21 điểm, tăng nhẹ 2.77 điểm so với hôm qua. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực khi chỉ có 8/19 ngành tăng điểm, trong đó ngành Viễn thông và Du lịch & Giải trí là trụ đỡ của thị trường.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này tiếp tục mua ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. VN-Index nhiều khả năng tiếp tục kiểm tra ngưỡng 1050 điểm trong các phiên giao dịch tới".

Kỳ vọng VN-Index sẽ sớm thoát khỏi kênh downtrend trung hạn!

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Thị trường khởi đầu tuần mới không có nhiều biến động, toàn phiên VN-Index chỉ giao động trong biên độ hẹp và chốt phiên VN-Index tăng +2,77 điểm (+0,26%) với khối lượng giao dịch tiếp tục ở mức thấp (thấp hơn trung bình 20 phiên), với việc đóng cửa ở 1.054,21 điểm VN-Index đang gần như chạm kênh kháng cự downtrend trung hạn.

Như chúng tôi liên tục nhận định trong các bản tin gần đây, mặc dù thị trường còn đối diện với nhiều rủi ro vĩ mô nhưng đã phát đi nhiều tín hiệu tích cực, và chúng tôi luôn kỳ vọng VN-Index sẽ sớm thoát khỏi kênh downtrend trung hạn để chuyển trạng thái vận động sang giai đoạn tích lũy.

Với việc thị trường tiếp tục duy trì sắc xanh kể từ những phiên giao dịch đầu năm đến nay, VN-Index tiếp tục duy trì trên đường trung bình động 20 phiên sau phiên break đầu năm và ngày càng vượt xa ngưỡng hỗ trợ 1000 điểm, hiện tại VN-Index đã tiệm cận với đường kháng cự của kênh downtrend trung hạn và chỉ cần tiếp tục giao dịch đi ngang hoặc biến động trong biên độ hẹp thêm vài phiên nữa thì VN-Index hoàn toàn có thể thoát khỏi downtrend, lúc đó cơ hội giải ngân ngắn, trung và dài hạn cũng trở nên đáng tin cậy hơn.

Mặc dù trạng thái vận động của VN-Index và thị trường đang là tích cực, tuy nhiên thị trường sắp bước vào kỳ nghỉ tết âm lịch và thường nhà đầu tư có tâm lý giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục ở khoảng thời gian nghỉ lễ nên vận động của thị trường giai đoạn hiện tại là khá khó lường. Thời gian tới khả năng cao VN-Index thoát khỏi downtrend và mức độ rủi ro trong giao dịch sẽ giảm, tuy nhiên thời gian còn lại đến kỳ nghỉ lễ tết nguyên đán là không nhiều, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế giải ngân trong giai đoạn trước lễ.

Với góc nhìn trung - dài hạn, thị trường đang tiến gần tới trạng thái thoát downtrend và cơ hội giải ngân đầu tư trung dài hạn xuất hiện ngày càng nhiều . Nhà đầu tư dài hạn hoàn toàn có thể tiếp tục gia tăng tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu trong giai đoạn hiện tại để đón đầu giai đoạn mới tích lũy và bùng nổ của thịt trường. Hướng giải ngân nên tập trung vào các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, các cổ phiếu dẫn đầu ngành và vẫn duy trì được tăng trưởng lợi nhuận và tiếp tục có kỳ vọng tăng trưởng trong năm tới và tận dụng các phiên thị trường điều chỉnh giảm điểm để giải ngân.

Thị trường khởi đầu năm mới 2023 bằng một tuần giao dịch rất tích cực, chúng tôi kỳ vọng năm 2023 thị trường sẽ vận động trong xu hướng tích cực hơn năm vừa qua, cơ hội đầu tư sẽ đến cho cả các nhà đầu tư ngắn, trung và dài hạn. Ở giai đoạn hiện tại sau phiên giao dịch đầu năm và như phân tích ở trên, chúng tôi cho rằng trong ngắn hạn các cơ hội giải ngân chưa thực sự rõ ràng, nhưng đối với nhà đầu tư trung, dài hạn thì mặt bằng giá đã ở vùng hấp dẫn để bắt đầu kế hoạch giải ngân mới".

Dòng tiền vẫn còn thận trọng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

“Thị trường tiếp tục bị cản tại vùng 1.060 – 1.065 điểm của VN-Index với trạng thái thận trọng của dòng tiền. Dự kiến thị trường sẽ tiếp tục bị cản khi tăng điểm và có thể sẽ điều chỉnh để thăm dò cung cầu và tìm vùng cân bằng. Do vậy, Quý Nhà đầu tư vẫn cần thận trọng và quan sát diễn biến cung cầu trong thời gian gần tới”.

VN-Index nhiều khả năng tiếp tục trải qua các nhịp giằng co

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“Sau nhịp mở gap tăng điểm đầu phiên, VN-Index dần suy yếu và đánh mất phần lớn thành quả đạt được về cuối phiên. Lực cầu suy yếu cùng với áp lực cung gia tăng quanh ngưỡng cản gần 105x đã khiến cho đà tăng tích cực của chỉ số không duy trì được đến cuối phiên. VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh giằng co trong những phiên tới với vùng hỗ trợ gần quanh 103x trước khi hồi phục trở lại. Nhà đầu tư được khuyến nghị thực hiện bán trading một phần vị thế ngắn hạn tại vùng kháng cự và khống chế tỷ trọng ở mức an toàn”.

Thị trường vẫn chưa thoát khỏi giai đoạn biến động hẹp

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đi ngang và chỉ số VN-Index vẫn biến động trong vùng 1,047 – 1,062 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, thị trường vẫn chưa thoát khỏi giai đoạn biến động hẹp cho nên dòng tiền sẽ tiếp tục ở mức thấp và phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý tiếp tục giảm nhẹ cho thấy nhà đầu tư vẫn còn thận trọng với diễn biến hiện tại và đây là trạng thái thường diễn ra vào những thời điểm gần kỳ nghỉ kéo dài.

Về cơ bản, thị trường chưa có quá nhiều thông tin hỗ trợ mạnh cho nên nhà đầu tư vẫn chưa sẵn sàng qua trở lại thị trường. Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục tận dụng các nhịp điều chỉnh để tăng dần tỷ trọng cổ phiếu với mức tối đa 50% danh mục và không nên mua đuổi ở các nhịp tăng mạnh”.

VN-Index vẫn đang gặp khó khăn tại vùng kháng cự mạnh quanh mốc 1070 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Mặc dù mở cửa với gap tăng gần 10 điểm nhưng đà tăng nhanh chóng suy yếu khi tiệm cận kháng cự trên. VN-Index vẫn vận động chủ đạo với các nhịp điều chỉnh trở lại khi tiếp cận mốc 1065 – 1070 điểm như các phiên giao dịch liền kề trước đó

VN-Index kết phiên ở 1054.21 điểm (+2.77 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1061.14 điểm (+3.74 điểm). Thanh khoản giao dịch tiếp tuc suy giảm trở lại và tiệm cận vùng giá trị thấp nhất trong một năm trở lại đây với giá trị khớp lệnh trực tiếp trên HSX chỉ hơn 7,400 tỷ đồng. Số lượng mã giảm hôm nay chiếm ưu thế khi trên HSX số mã giảm chiếm tới 51%, số mã tăng chiếm 33% và còn lại 16% là số mã tham chiếu. Khối nhà đầu tư ngoại vẫn duy trì mua ròng với giá trị 537 tỷ đồng đồng trên sàn HSX. Lực mua ròng tập trung vào các cổ phiếu: HPG, CTG, VCI, VNM, KBC…Ở chiều ngược lại, họ bán ròng ở các cổ phiếu: BID, DGC, FRT, KDH, PVT…

VN-Index tiếp diễn đóng cửa với cây nến Doji cho thấy sự cân bằng giữa hai phe mua và bán trên thị trường vẫn đang duy trì. Việc thanh khoản thị trường suy giảm trở lại cho thấy dòng tiền lớn vẫn đang chờ cơ hội bên ngoài. Nhìn chung, VN-Index trong ngắn hạn vẫn đang tiếp diễn xu hướng hồi phục và đang gặp khó khăn tại vùng kháng cự mạnh quanh mốc 1070 điểm. Nhóm ngành hỗ trợ lớn nhất cho chỉ số vẫn giữ vững tại vùng giá trị hiện tại vẫn tập trung ở nhóm ngân hàng và đà tăng vẫn thiếu sự lan tỏa. Trong các phiên giao dịch kế tiếp, chúng tôi dự báo xu hướng đi ngang như hiện tại vẫn sẽ tiếp tục được duy trì và kỳ vọng VN-Index có thể vượt vùng kháng cự vào cuối tuần".

Thị trường phân hoá khi thanh khoản giảm mạnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước tiếp tục duy trì đà tăng, đây cũng là phiên tăng thứ 4/5 phiên gần đây. Thanh khoản xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm mới, tuy vậy nhóm bluechips, đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn đóng vai trò là nhóm chủ lục kéo chỉ số. Bên cạnh đó, đà tăng của thị trường còn được hỗ trợ từ hoạt động mua ròng từ khối ngoại.

Thanh khoản trên toàn thị trường đạt 9.600 tỷ đồng, giảm 30% so với mức bình quân ở tuần trước.

Thị trường đi vào phân hóa sau một tuần tăng mạnh, do vậy việc thanh khoản ở mức thấp có thể là tín hiệu tích cực lúc này. Nhóm cổ phiếu ngân hàng đang đóng vai trì là lực kéo chính giúp chỉ số giữ vừng đà tăng. Về kỹ thuật, chỉ số Vn-index đã có 3 phiên đi ngang và được neo giữ bởi nhóm bluechips, trong đó nổi bật là nhóm ngân hàng. Thị trường đi vào phân hóa chủ yếu tập trung ở nhóm midcap và smallcap, cả 2 nhóm này đã điều chỉnh giảm sang phiên thứ 2 liên tiếp. Do vậy, nhà đầu tư nên tập trung ở nhóm bluehips khi báo cáo kết quả kinh doanh quý 4/2022 được công bố nhiều hơn trong tuần này. Trong kịch bản chỉ số Vn-index vượt qua ngưỡng 1.064 điểm, thanh khoản thị trường sẽ tăng trở lại, nhà đầu tư có thể tăng tỷ trọng cổ phiếu”.

Trong ngắn hạn, rung lắc và giằng co vẫn có thể là xu thế chính của VN-Index

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Chỉ số VN-Index dần thu hẹp biên độ tăng vào cuối ngày sau phần lớn thời gian giao dịch trong sắc xanh, chỉ số đóng cửa tại 1.054,2 điểm (+0,26%). Nến ngày của chỉ số cho thấy trạng thái đi ngang vẫn đang duy trì trên vùng hỗ trợ 1.050 điểm, đồng thời khối lượng thu hẹp đáng kể với quy mô 386,9 triệu đồng. Diễn biến này có thể do tâm lý hạn chế giao dịch của nhà đầu tư khi kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên Đán đang đến gần, và các nhà đầu tư theo xu hướng lựa chọn đứng ngoài.

Trong ngắn hạn, rung lắc và giằng co vẫn có thể là xu thế chính của chỉ số. Trong trường hợp duy trì được trên MA 20 ngày (quanh vùng 1.030 – 1.031 điểm), nhiều khả năng chỉ số VN-Index sẽ có cơ hội kiểm định kháng cự quan trọng quanh MA 20 tuần (hiện đang quanh vùng 1.070 – 1.072 điểm)”.

VN-Index có thể xuất hiện nhịp kiểm định tại vùng 1065-1070 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Sự suy yếu của dòng tiền đã tạo ra phân hóa trên diện rộng. Trong đó, VN-Index, VN30 và VNMidcap tạm thời vẫn giữ được đà tăng ngắn hạn; ngược lại, với việc đóng cửa dưới MA5, VNSmallcap và HNX-Index bắt đầu phát ra dấu hiệu suy yếu.

Dự báo trong phiên ngày mai, lực mua của khối ngoại cũng như hỗ trợ MA5 ngày của VN30 được kỳ vọng sẽ thúc đẩy sắc xanh cho nhóm vốn hóa lớn, tạo hiệu ứng cho phần còn lại. Theo đó, chỉ số VN-Index có thể xuất hiện nhịp kiểm định lại kháng cự ngắn hạn tại vùng 1065-1070 điểm trong khi HNX-Index sẽ kiểm định kháng cự MA5 ngày vừa đánh mất. Nếu lực cầu đủ mạnh giúp các chỉ số vượt qua ngưỡng cản này, VN-Index sẽ tiếp tục tiến lên kháng cự mạnh hơn của đường MA100 tại 1085-1090 điểm. Ngược lại, nếu lực mua giá cao vẫn cho thấy sự suy yếu về phía cuối ngày, khiến các ngưỡng kháng cự vẫn không thể được chinh phục, thị trường có khả năng sẽ xuất hiện điều chỉnh giảm, đặc biệt ở phân khúc vừa và nhỏ”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.