10:31 08/11/2019

Trưa nay Chính phủ họp về phương án đưa 39 nạn nhân tại Anh về nước

Hà Vũ

Sử dụng phương tiện vận chuyển nào, chi phí ra sao sẽ được tính toán cụ thể trong phiên họp của lãnh đạo Chính phủ trưa nay

Đến thời điểm này chưa thể xác định cụ thể kế hoạch, thời gian thực hiện việc đưa 39 người về nước vì việc này còn phụ thuộc các cơ quan của Anh.
Đến thời điểm này chưa thể xác định cụ thể kế hoạch, thời gian thực hiện việc đưa 39 người về nước vì việc này còn phụ thuộc các cơ quan của Anh.

Trưa nay (8/11) Chính phủ họp để bàn cụ thể việc đưa 39 nạn nhân tử vong trong container trên hành trình tới Anh về nước, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết bên hành lang Quốc hội.

Tất cả các vấn đề khác về phương án trong việc lo hậu sự với các nạn nhân như việc sử dụng phương tiện vận chuyển nào, chi phí… sẽ được tính toán cụ thể trong phiên họp của lãnh đạo Chính phủ trưa nay.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng thông tin, đến thời điểm này chưa thể xác định cụ thể kế hoạch, thời gian thực hiện việc đưa 39 người về nước vì việc này còn phụ thuộc các cơ quan của Anh.

"Hôm qua cảnh sát Anh mới tiến hành công bố việc đã xác minh tất cả 39 nạn nhân tử vong đều là người Việt Nam, tức hoàn thành việc xác minh về nhân thân, danh tính. Còn về mặt thủ tục, giờ phải chờ tòa án của Anh tuyên bố việc tử vong, cấp giấy báo tử thì mới có thể đưa các nạn nhân xuất cảnh, về nước được", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Cũng liên quan đến việc đưa thi hài các nạn nhân từ Anh về Việt Nam, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 8/11, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, các cơ quan liên quan của Việt Nam và Anh đang bàn kế hoạch. Và "vì đang bàn nên chưa thể xác định được cụ thể ngày".

anh sơn hôm nay

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí - Ảnh: NY.

"Đây là một sự việc rất đau buồn. Các cơ quan liên quan của chúng ta cũng phải bàn kế hoạch để làm sao đưa được thi hài các nạn nhân xấu số về tới gia đình an toàn", Thứ trưởng nói khi nhắc lại thông tin cả 39 nạn nhân đã được xác định là công dân Việt Nam.

Ông Sơn cũng không tiết lộ phương tiện cũng như nguồn kinh phí để đưa các nạn nhân về với lý do mọi việc vẫn đang trong giai đoạn bàn thảo.

"Chúng tôi sẽ công bố tới báo chí trong thời gian tới", Thứ trưởng Sơn nói.

Về câu hỏi liệu có công bố danh tính cụ thể các nạn nhân hay không, Thứ trưởng Sơn cho rằng vì đây là vấn đề nhân đạo nên sẽ không công bố danh tính các nạn nhân mà chỉ công bố số lượng.

Trước đó, tối 7/11, Bộ Công an đã phát đi thông tin chính thức về vụ việc 39 nạn nhân chết trong container ở Anh.

Theo thông cáo, Bộ Công an Việt Nam và cơ quan thực thi pháp luật của Vương quốc Anh xác định 39 nạn nhân thiệt mạng trong container, được phát hiện tại hạt Essex, Đông Bắc London, Vương quốc Anh vào ngày 23/10/2019 đều là người Việt Nam.

39 công dân này có hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế.

Cũng trong ngày 7/11 Thủ tướng đã gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân và cho biết đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, các cơ quan, địa phương phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Anh để khẩn trương xử lý các vấn đề liên quan, xác định thông tin, danh tính nạn nhân, thực hiện các biện pháp bảo hộ cần thiết, sớm đưa các nạn nhân trở về gia đình và người thân.