15:20 22/02/2017

Trump tính trục xuất gần hết dân nhập cư trái phép

Bình Minh

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump đã cam kết sẽ cứng rắn với khoảng 11 triệu người nhập cư trái phép ở Mỹ

Người biểu tình phản đối lệnh cấm nhập cảnh của Trump bên ngoài sân bay quốc tế Philadelphia - Ảnh: Reuters.<br>
Người biểu tình phản đối lệnh cấm nhập cảnh của Trump bên ngoài sân bay quốc tế Philadelphia - Ảnh: Reuters.<br>
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch xem xét trục xuất hầu như toàn bộ người nhập cư trái phép khỏi nước này, nhưng giữ nguyên quy định bảo vệ những người nhập cư trái phép theo cha mẹ vào Mỹ khi còn là trẻ em.

Hãng tin Reuters cho biết, kế hoạch trên được đưa ra trong một hướng dẫn chính thức dành cho các cơ quan quản lý nhập cư được Bộ An ninh Nội địa Mỹ công bố ngày 21/2. Đây là một phần trong kế hoạch lớn hơn nhằm tăng cường kiểm soát biên giới và nhập cư theo các sắc lệnh mà ông Trump ký vào hôm 25/1.

Vào năm 2012, Tổng thống Mỹ khi đó là Barack Obama đã ký một sắc lệnh bảo vệ 750.000 người nhập cư trái phép là những người theo cha mẹ tới Mỹ khi còn là những đứa trẻ. Trump từng nói rằng đây là một vấn đề “rất khó” đối với ông.

Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống, ông Trump đã cam kết sẽ cứng rắn với khoảng 11 triệu người nhập cư trái phép ở Mỹ. Cam kết này của vị tỷ phú bất động sản đánh trúng tâm lý của một bộ phận cử tri Mỹ lo ngại tình trạng tội phạm và nguy cơ xảy ra các vụ tấn công khủng bố. Ông Trump cũng hứa sẽ xây một bức tường ngăn biên giới Mỹ-Mexico và ngăn chặn các phần tử khủng bố xâm nhập vào Mỹ.

Trao đổi với báo giới qua điện đàm, quan chức Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết dù bất kỳ người nhập cư trái phép nào ở Mỹ đều có thể bị trục xuất, cơ quan này sẽ ưu tiên trục xuất những người bị cho là đặt ra nguy cơ đối với nước Mỹ. Những đối tượng này bao gồm những người mới đến, những người có tiền án, tiền sự.

Nhiều trong số những hướng dẫn mới được đưa ra sẽ không được thực thi ngay lập tức, vì còn tùy thuộc và Quốc hội, cần có thời gian tham khảo ý kiến người dân, và đàm phán với các quốc gia khác, Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết.

Hướng dẫn mới đề xuất tuyển thêm 10.000 nhân viên hải quan và di trú, và thêm 5.000 nhân viên bảo vệ biên giới.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ cũng dự định sẽ trục xuất tạm thời sang Mexico những người nhập cư trái phép không phải là người Mexico nhưng đi qua biên giới phía Nam của Mỹ. Lệnh trục xuất tạm thời sẽ được áp dụng trong thời gian cơ quan chức năng Mỹ ra quyết định trong từng trường hợp cụ thể. Phía Mỹ nói kế hoạch này sẽ tùy thuộc vào khả năng hợp tác với Chính phủ Mexico và sẽ không được thực thi ngay, tuy nhiên, giới chức Mexico đã nhanh chóng lên tiếng phản đối.

Hướng dẫn trên được đưa ra chỉ một ngày trước khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Mỹ John Kelly tới Mexico City để thảo luận với Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto và giới chức nước này.

Chủ trương mạnh tay với người nhập cư trái phép của ông Trump đã vấp phải sự phản đối ở chính nước Mỹ. Tuần trước, các nhà hoạt động đã tổ chức một sự kiện có tên “A Day Without Immigrants” (tạm dịch: “Một ngày không có người nhập cư”) nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của người nhập cư đối với các hoạt động kinh tế ở Mỹ. Theo số liệu thống kê, người nhập cư sinh ở nước ngoài hiện chiếm khoảng 13% dân số Mỹ, tương đương khoảng 40 triệu người.