08:40 18/10/2022

Trung Quốc bất ngờ hoãn công bố số liệu GDP

Ngọc Trang -

Một ngày trước thời gian dự kiến, Tổng Cục Thống kê Trung Quốc đã hoãn công bố số liệu GDP. Theo các nhà phân tích, nguyên nhân của việc này là Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc đang diễn ra...

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bước lên sân khấu trong Lễ khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc tại Bắc Kinh ngày 16/10 - Ảnh: Getty Images)
Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bước lên sân khấu trong Lễ khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc tại Bắc Kinh ngày 16/10 - Ảnh: Getty Images)

Ngày 17/10, Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cập nhật lịch công bố số liệu, trong đó, ngày dự kiến công bố các chỉ số kinh tế chính được đánh dấu là “hoãn”. Cơ quan này không đưa ra lý do cho sự thay đổi này và cũng không cung cấp thông tin về ngày sẽ công bố các số liệu.

Theo dự kiến trước đó, số liệu GDP quý 3 và các chỉ số kinh tế tháng khác sẽ được công bố vào ngày 18/10, ngay giữa thời điểm diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng Cộng sản Trung Quốc- sự kiện diễn ra 5 năm một lần.

“Việc bất ngờ hoãn công bố số liệu không phải là điều hay khi mà các số liệu quý của nền kinh tế Trung Quốc được các nhà đầu tư trên khắp thế giới theo dõi sát sao”, ông Jeremy Stevens, nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc tại Standard Bank Group Ltd., nhận xét. “Tuy nhiên, việc này không khiến tôi ngạc nhiên bởi tầm quan trọng của sự kiện đang diễn ra. Chính phủ đang đang dành cả ngày để làm việc liên quan tới các tuyên bố từ Đại hội Đảng và mọi sự chú ý cũng như sức lực đều tập trung vào đây”.

Thực tế, Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc là sự kiện quan trọng bậc nhất, thu hút sự tham gia của toàn bộ Chính phủ Trung Quốc. Hàng nghìn quan chức hàng đầu đã tập trung ở Bắc Kinh cho sự kiện này và các nhân viên Chính phủ được yêu cầu tạm dừng công việc bình thường để nghiên cứu kỹ các báo cáo trong bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong lễ khai mạc diễn ra hôm 16/10.

Một bài đăng trên mạng xã hội của Tổng Cục thống kê Trung Quốc ngày 17/10 cho thấy các nhân viên trực thuộc cơ quan này trên khắp Trung Quốc đang chăm chú theo dõi bài phát biểu của ông Tập “qua nhiều phương thức trực tuyến và ngoại tuyến gồm đài phát thanh, truyền hình, Internet và điện thoại di động”.

Các số liệu kinh tế bị hoãn công bố bao gồm GDP quý 3, sản lượng công nghiệp hàng tháng, hoạt động sản xuất năng lượng, đầu tư tài sản cố định, doanh thu và đầu tư bất động sản, doanh số bán lẻ và giá nhà. Các số liệu chính thức về thương mại cũng chưa được công bố vào tuần trước như dự kiến.

Theo các nhà phân tích, lịch công bố số liệu trong năm nay của Tổng Cục Thống kê Trung Quốc đã được lên kế hoạch kỹ lưỡng trước khi ngày tổ chức Đại hội Đảng được ấn định. Do đó, việc nhà chức trách Trung Quốc không có lời giải thích cho việc hoãn công bố số liệu có thể khiến thị trường thêm lo lắng.

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc khai mạc tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh vào ngày 16/10 - Ảnh: Getty Images
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc khai mạc tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh vào ngày 16/10 - Ảnh: Getty Images

“Việc không có lời giải thích cho sự trì hoãn bất thường này có thể gây ra bất ổn và tâm lý thận trọng ở nhà đầu tư”, chiế lược gia về ngoại hối châu Á Ken Cheung tại Mizuho Bank Ltd., nhận định.

Theo một khảo sát của Bloomberg, các nhà kinh tế dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc sẽ phục hồi trong quý 3 lên mức 3,3%, từ mức gần 0 trong quý trước đó. Dù vậy, đây vẫn là mức tăng trưởng tương đối thấp đối với Trung Quốc, phản ánh tác động đối với nền kinh tế của các biện pháp chống dịch Covid-19 nghiêm ngặt và giai đoạn suy giảm dài nhất lịch sử của thị trường bất động sản nước này.

 

“Sự trì hoãn này có thể làm dấy lên quan ngại rằng số liệu kinh tế không được tốt. Nhưng hiện tại, tôi cho rằng thị trường đã quen với câu chuyện tăng trưởng suy yếu”.

Chiến lược gia thị trường Jun Rong Yeap tại IG Asia Pte

Tuy vậy, theo bà Iris Pang, nhà kinh tế trưởng của Greater China tại ING Groep NV, dù việc trì hoãn báo cáo công bố số liệu vào phút chót như vậy là điều đáng lo ngại, nhưng việc này không phản ánh những quan ngại về sự yếu kém trong báo cáo.

“Tôi cho rằng việc trì hoãn đơn giản là do đã có rất nhiều thông tin và biến động trên thị trường xung quanh Đại hội Đảng và Chính phủ Trung Quốc không muốn gây thêm biến động mà thôi”, bà nhận định.

Trong một chia sẻ với truyền thông ngày 17/10, ông Zhao Chenxin, Phó giám đốc Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia - cơ quan hoạch định kinh tế hàng đầu của Trung Quốc, nói rằng tăng trưởng quý 3 của nước này “đã phục hồi đáng kể”. Ông cũng cho biết các chỉ số của ngành công nghiệp và dịch vụ cũng như dữ liệu về đầu tư và tiêu dùng đã tiếp tục được cải thiện.

“Theo suy đoán của tôi, nhà chức trách Trung Quốc muốn tránh sự xao nhãng khỏi Đại hội Đảng. Hiện tại là thời điểm nhạy cảm về chính trị khi mà ông Tập được dự báo sẽ tiếp tục lãnh đạo Trung Quốc nhiệm kỳ thứ ba”, ông Duncan Wrigley, nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc tại Pantheon Macroeconomics, nhận xét.

Cũng giống Tổng Cục Thống kê, Tổng Cục Hải quan Trung Quốc đã không công bố dữ liệu thương mại hàng tháng như dự kiến vào ngày 14/10 và không đưa ra lý do.

Việc hoãn công bố dữ liệu kinh tế là điều hiếm khi xảy ra ở Trung Quốc. Trong kỳ đại hội đảng trước đó vào năm 2017, Tổng Cục Thống kê vẫn công bố số liệu GDP tại một cuộc họp báo theo lịch trình.

“Sự trì hoãn này có thể làm dấy lên quan ngại rằng số liệu kinh tế không được tốt. Nhưng hiện tại, tôi cho rằng thị trường đã quen với câu chuyện tăng trưởng suy yếu”, chiến lược gia thị trường Jun Rong Yeap tại IG Asia Pte, nhận định.