16:48 10/11/2015

Trung Quốc đẩy mạnh quốc tế hóa Nhân dân tệ

Minh Tuấn

Trung Quốc đang cố gắng đưa Nhân dân tệ vào giỏ các đồng tiền thuộc quyền rút vốn đặc biệt (SDR)

Một số đồng tiền lớn khác đã được phép chuyển đổi trực tiếp với đồng Nhân dân tệ bao gồm đồng USD, Đô la Úc, Đô la New Zealand, Bảng Anh, Yên Nhật và Euro - Ảnh: BusinessKorea.
Một số đồng tiền lớn khác đã được phép chuyển đổi trực tiếp với đồng Nhân dân tệ bao gồm đồng USD, Đô la Úc, Đô la New Zealand, Bảng Anh, Yên Nhật và Euro - Ảnh: BusinessKorea.
Trung Quốc sẽ cho phép đồng Nhân dân tệ được giao dịch trực tiếp với đồng Franc Thụy Sỹ trong nỗ lực nâng cao vị thế của đồng tiền này trên toàn cầu, theo những cập nhật mới nhất từ Bloomberg.

Hôm 9/11, Ủy ban Giao dịch ngoại hối Trung Quốc (CFETS) công bố đồng Franc sẽ là đồng tiền thứ 7 được cho phép giao dịch chuyển đổi trực tiếp với đồng Nhân dân tệ. Tỷ giá được chấp thuận biến động trong biên độ hàng ngày là +/-5%.

Trong tuyên bố được đăng tải trên website, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc nhấn mạnh “đây là một bước tiến quan trọng trong việc củng cố quan hệ kinh tế và thương mại song phương giữa Trung Quốc và Thụy Sỹ. Chính sách mới sẽ giúp giảm chi phí chuyển đổi ngoại tệ và làm cho hoạt động giao dịch tiền tệ trở nên thuận lợi hơn”.

Quyết định mới nhất của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc được đưa ra ở thời điểm Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) chuẩn bị họp để xem xét về danh sách các đồng tiền hiện đang được xếp vào nhóm các đồng tiền thuộc quyền rút vốn đặc biệt (SDR).

Ban điều hành IMF sẽ quyết định xem liệu đồng Nhân dân tệ đã đáp ứng đủ các yêu cầu để được đưa vào nhóm này hay chưa, sau khi từ chối Trung Quốc một lần vào năm 2010.

Một số đồng tiền lớn khác đã được phép chuyển đổi trực tiếp với đồng Nhân dân tệ bao gồm đồng USD, Đô la Úc, Đô la New Zealand, Bảng Anh, Yên Nhật và Euro.

Phiên giao dịch ngày 9/11, đồng Nhân dân tệ phục hồi sau khi rớt xuống mức thấp nhất trong một tháng. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia trên thị trường tiền tệ tin rằng đồng Nhân dân tệ sẽ vẫn chịu nhiều áp lực giảm giá trong ngắn hạn.

Đến cuối phiên giao dịch buổi sáng hôm nay (10/11) trên thị trường Thượng Hải, đồng Nhân dân tệ giao dịch ở mức 6,3588 Nhân dân tệ/USD.

Kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất trong tháng 12 lớn đến mức làm cho các đồng tiền khác, trong đó có đồng Nhân dân tệ, bắt đầu giảm giá.

Ngoài ra, thông tin kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng chậm lại không khỏi ảnh hưởng xấu lên tỷ giá của đồng Nhân dân tệ, ông Tommy Ong, Giám đốc điều hành tại ngân hàng DBS Hồng Kông, nhận định.

Nhiều chuyên gia dự báo tỷ giá đồng Nhân dân tệ vào cuối năm nay sẽ ở mức 6,42 Nhân dân tệ/USD.