21:15 17/10/2020

Trung Quốc đưa vào sử dụng vắc-xin Covid-19 giá 60 USD

Phương Linh

Loại vắc-xin do công ty Sinovac Biotech phát triển đang được triển khai sử dụng cho những người có nhu cầu tại thành phố Gia Hưng, Trung Quốc

Hiện tại, Trung Quốc chưa cấp phép cho loại vắc-xin nào để sử dụng đại trà - Ảnh: Reuters.
Hiện tại, Trung Quốc chưa cấp phép cho loại vắc-xin nào để sử dụng đại trà - Ảnh: Reuters.

Theo tin từ Reuters, chính quyền thành phố Gia Hưng, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc mới đây chính thức triển khai chương trình bán vắc-xin Covid-19 do công ty Sinovac Biotech phát triển với giá 400 Nhân dân tệ (khoảng 60 USD)/2 liều.

Trong một thông báo trên WeChat, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) thành phố Gia Hưng cho biết người dân trong độ tuổi 18 - 59 có "nhu cầu khẩn cấp" có thể tới xin tư vấn tại bệnh viện để mua vắc-xin. Mỗi người được tiêm hai liều cách nhau 28 ngày.

Đây là loại vắc-xin đang được tiêm cho các nhóm có nguy cơ phơi nhiễm cao với Covid-19 như nhân viên y tế. Tuy nhiên, thông báo của cơ quan này không nêu rõ "nhu cầu cấp thiết" là gì. 

Hiện tại, hàng trăm nghìn người Trung Quốc đã được tiêm vắc-xin thử nghiệm ở giai đoạn cuối nằm trong chương trình tiêm chủng khẩn cấp được triển khai hồi tháng 7. Dù đã có 11 loại vắc-xin của Trung Quốc bước vào thử nghiệm lâm sàng, trong đó 4 loại được thử nghiệm giai đoạn 3, hiện tại vẫn chưa có loại nào được cấp phép bán ra thị trường đại chúng. Đến nay, Trung Quốc mới chỉ cấp phép cho một số loại vắc-xin dùng trong trường hợp khẩn cấp. 

Bên cạnh đó, các nhà chức trách Trung Quốc cũng chưa công bố chi tiết về giá cả của các loại vắc-xin đang được phát triển tại nước này. CDC Gia Hưng từ chối bình luận về việc mức giá vắc-xin được bán tại thành phố này đã được trợ giá hay chưa. Sinovac cũng chưa đưa ra phản hồi về thông tin trên. 

Vắc-xin Covid-19 của Sinovac đang được thử nghiệm giai đoạn cuối tại Brazil, Indonesia và Thổ Nhĩ Kỳ. Công ty này trước đó cho biết có thể sẽ công bố bản phân tích tạm thời về dữ liệu thử nghiệm giai đoạn 3 vào đầu tháng 11. 

Đầu tuần này Bio Farma, công ty dược thuộc sở hữu của chính phủ Indonesia, cho biết sẽ sớm đưa vắc-xin của Sinovac vào sử dụng tại nước này với mức giá khoảng 200.000 Rupiah (13,6 USD) mỗi liều. Bio Farma đã đặt mua ít nhất 40 triệu liều vắc-xin của Sinovac. 

Chính phủ Trung Quốc cho biết các công ty được phép thu mức lợi nhuận hợp lý từ vắc-xin Covid-19 nhưng phải định giá sản phẩm sát với chi phí. Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc China (Sinopharm) hồi tháng 8 cho biết loại vắc-xin do công ty con của tập đoàn phát triển có thể có giá hơn 1.000 Nhân dân tệ (148,8 USD) cho hai liều. Tuy nhiên, một quan chức của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết mức giá thực tế sẽ thấp hơn.