10:11 17/11/2020

Trung Quốc liên tiếp phát hiện virus corona trên thực phẩm đông lạnh nhập khẩu

Phương Linh

Việc này làm dấy lên quan ngại về làn sóng bùng phát dịch bệnh Covid-19 lần thứ hai tại Trung Quốc

Trung Quốc hiện là nước nhập khẩu tôm và thịt bò hàng đầu thế giới - Ảnh: Reuters
Trung Quốc hiện là nước nhập khẩu tôm và thịt bò hàng đầu thế giới - Ảnh: Reuters

Theo South China Morning Post, vài ngày qua, nhà chức trách tại nhiều thành phố Trung Quốc liên tiếp công bố phát hiện virus corona trên các loại thực phẩm đông lạnh nhập khẩu và bao bì của chúng, làm dấy lên quan ngại về làn sóng bùng phát dịch bệnh Covid-19 mới tại quốc gia đông dân nhất thế giới.

Các trường hợp được phát hiện gần đây nhất là ở thành phố Tế Nam và Sishui, thuộc tỉnh Sơn Đông; Tây An, tỉnh Thiểm Tây. Trước đó, các trường hợp khác được ghi nhận ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc; Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam; Tuyền Châu, tỉnh Phúc Kiến; và Lan Châu, tỉnh Cam Túc. 

Theo Ủy ban Y tế thành phố Tế Nam, virus corona được phát hiện trên thịt bò và trên bao bì của sản phẩm này được nhập khẩu từ Brazil, New Zealand và Bolivia vào Trung Quốc qua cảng Yangshan ở Thượng Hải. 

Sau khi phát hiện virus trên thực phẩm đông lạnh, quan chức Tế Nam đã tiến hành khử trùng các cơ sở thực phẩm có liên quan, phong tỏa số thực phẩm còn lại, theo dõi các nơi đã bán sản phẩm và cách ly những nhân viên có liên quan. Thành phố này cũng sẽ thường xuyên xét nghiệm với nhóm người có nguy cơ cao và thắt chặt kiểm soát dịch bệnh, đặc biệt là liên quan tới thực phẩm đông lạnh. 

Tế Nam cũng đã tiến hành xét nghiệm thêm 3.535 sản phẩm khác và bao bì của chúng, tất cả đều cho kết quả âm tính với virus corona. Ngày 15/11, Ủy ban Y tế thành phố Tế Nam cho biết khoảng hơn 7.500 người có thể đã tiếp xúc với các sản phẩm nhiễm virus và những nhân viên có liên quan đều có kết quả âm tính với virus corona.

Trong khi đó, cơ quan chức năng tại Tây An, Thiểm Tây ngày 15/11 cho biết phát hiện virus corona trên bao bì sản phẩm thịt heo đông lạnh nhập khẩu từ Argentina. Hồi tháng 8, thành phố này cũng cho biết phát hiện virus trên bao bì tôm đông lạnh nhập từ Ecuador. 

Cuối tuần trước, thành phố Vũ Hán - nơi đầu tiên bùng phát dịch Covid-19 - cũng thông báo phát hiện virus corona trên thịt bò nhập từ Brazil. Sản phẩm này nằm trong lô hàng nhập khẩu từ tháng 8 qua cảng Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông.

Tuần trước, nhà chức trách Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam cho biết có phát hiện tương tự trên thịt lợn đông lạnh Argentina được nhập khẩu qua Thanh Đảo. Thành phố này đã ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi một nhân viên kho đông lạnh và một trong những người tiếp xúc gần với người này được xác nhận dương tính với Covid-19. 

Thượng Hải ngày 16/11 cũng thông báo một nhân viên vận chuyển hàng hóa tại sân bay Phố Đông của thành phố này dương tính với virus corona. 

Dù Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khẳng định nguy cơ lây nhiễm virus corona từ thực phẩm đông lạnh là rất thấp, các nhà chức trách Trung Quốc cho rằng đợt bùng phát dịch Covid-19 ở Bắc Kinh hồi tháng 6 có liên quan tới cá hồi đông lạnh. Nhà chức trách nước này cũng khẳng định nhiều ca nhiễm Covid-19 là nhân viên tại cảng Thanh Đảo vào tháng trước có liên quan tới thực phẩm đông lạnh nhập khẩu. Nước này hiện yêu cầu thực hiện xét nghiệm trên diện rộng và khử trùng đối với tất cả thực phẩm đông lạnh.