07:58 06/06/2017

Trung Quốc “nổi giận” với phát biểu của Mỹ về biển Đông

An Huy

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ cáo buộc Trung Quốc coi thường lợi ích của các quốc gia khác và bất chấp luật pháp quốc tế

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ James Mattis tại đối thoại Shangri-La ở Singapore hôm 3/6 - Ảnh: Getty/CNBC.<br>
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ James Mattis tại đối thoại Shangri-La ở Singapore hôm 3/6 - Ảnh: Getty/CNBC.<br>
Trung Quốc đã bày tỏ thái độ “rất không vui” với điều mà nước này cho là “phát biểu thiếu trách nhiệm” về biển Đông của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ James Mattis vào cuối tuần vừa rồi.

Theo hãng tin Reuters, tại đối thoại an ninh thường niên Shangri-La diễn ra ở Singapore, ông Mattis cáo buộc Trung Quốc coi thường lợi ích của các quốc gia khác và bất chấp luật pháp quốc tế. Người đứng đầu Lầu Năm Góc cũng việc Trung Quốc xây dựng trái phép và quân sự hóa các đảo quân sự trên biển Đông là hành động ảnh hưởng xấu đến an ninh trong khu vực.

Vào cuối ngày 4/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh, nói trong một tuyên bố đăng trên website của cơ quan này rằng việc Trung Quốc xây dựng các công trình phi pháp ở quần đảo Trường Sa trên biển Đông là "nhằm cải thiện điều kiện làm việc cho những người làm việc trên đảo này và thực hiện các nghĩa vụ quốc tế của Trung Quốc".

Theo phát ngôn viên này, các quốc gia xung quanh biển Đông đã nỗ lực giảm căng thẳng, nhưng các nước khác bên ngoài khu vực “đã đi ngược lại xu hướng này, liên tục đưa ra những phát biểu sai, phớt lờ sự thật, và đổi trắng thay đen với những động cơ hoàn toàn không được nói ra”.

“Trung Quốc cương quyết phản đối điều này và kêu gọi các bên liên quan ngừng đưa ra những phát biểu thiếu trách nhiệm và thực sự tôn trọng những nỗ lực của các quốc gia trong khu vực nhằm duy trì hòa bình và ổn định trên biển Đông, và đóng một vai trò tích cực trong vấn đề này”, bà Hoa Xuân Oánh nói.

Phát biểu tại đối thoại Shangri-La, ông Mattis nói việc Trung Quốc hợp tác với Mỹ trong vấn đề Triều Tiên không có nghĩa là Washington sẽ không thách thức các hoạt động của Bắc Kinh trên biển Đông.

Tuần trước, một chiến hạm của Hải quân Mỹ đã di chuyển trong phạm vi 12 hải lý từ đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi lấp trái phép ở đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Đây là cuộc tuần tra tự do hàng hải đầu tiên của Mỹ ở biển Đông nhằm thách thức Trung Quốc kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên cầm quyền.

Tàu bè Mỹ sẽ tiếp tục “bay, di chuyển và hoạt động ở bất kỳ đâu mà luật pháp quốc tế cho phép, và thể hiện quyết tâm đó thông qua sự hiện diện trên biển Đông và xa hơn”, ông Mattis tuyên bố.