08:48 18/01/2021

Trung Quốc phát hiện virus corona trong kem

Bình Minh

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc có nguy cơ gặp phải một làn sóng Covid-19 mới

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ở Trung Quốc - Ảnh: Reuters.
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ở Trung Quốc - Ảnh: Reuters.

Virus corona chủng mới đã được phát hiện trong một loại kem ở Trung Quốc, dẫn tới việc triệu hồi nhiều thùng kem cùng lô sản xuất. Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc có nguy cơ gặp phải một làn sóng Covid-19 mới.

Hãng tin AP dẫn nguồn cơ quan chức năng Trung Quốc cho biết đã phát hiện virus gây Covid-19 trong một sản phẩm kem của công ty Daqiaodao ở Thiên Tân, tỉnh giáp thủ đô Bắc Kinh. Công ty này hiện đã được niêm phong và toàn bộ công nhân viên được xét nghiệm Covid-19. Chưa có bằng chứng nào cho thấy có người nhiễm Covid-19 từ sản phẩm kem này.

Phần lớn trong số 29.000 thùng carton chứa lô kem này còn chưa được bán. 390 thùng đã bán đang được truy dấu và triệu hồi. Nguyên liệu sản xuất lô kem này có sữa bột nhập khẩu từ New Zealand và bột whey nhập khẩu từ Ukraine, nhà chức trách cho hay.

Chính phủ Trung Quốc luôn thể hiện quan điểm rằng Covid-19 - căn bệnh được phát hiện đầu tiên ở thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc của nước này vào cuối năm 2019 - có nguồn gốc từ nước ngoài. Trung Quốc cũng nhấn mạnh những trường hợp nước này phát hiện virus corona chủng mới trên cá và các thực phẩm khác nhập khẩu, trong khi các nhà khoa học nước ngoài tỏ ra nghi ngờ.

Mới đây, Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu rằng Covid-19 có thể bắt nguồn từ loài dơi hoặc tê tê. Ông Johnson chỉ trích việc có những người ăn vẩy tê tê với niềm tin rằng vẩy tê tê có thể chữa bệnh hoặc tăng cường sinh lực. Virus corona là sản phẩm của "sự xung đột này giữa loài người và thế giới tự nhiên, và chúng ta cần chặn đứng xung đột đó", ông Johnson nói.

Đáp trả đánh giá này của nhà lãnh đạo Anh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian gọi phát biểu của ông Johnson là "đồn đoán vô căn cứ", rằng "việc thổi phồng vấn đề xuất xứ của Covid-19 sẽ chỉ gây gián đoạn sự hợp tác quốc tế nhằm tìm ra nguồn gốc thực sự của virus".

Theo hãng tin Reuters, Trung Quốc hiện đang lo ngại về nguy cơ xuất hiện một làn sóng Covid-19 mới trước thềm Tết Nguyên đán. Ngày 16/1, nước này ghi nhận 109 ca nhiễm Covid-19 mới, tập trung ở tỉnh Hà Bắc gần Bắc Kinh. Số ca nhiễm mới hàng ngày ở nước này trong tuần trước đã tăng lên mức cao nhất hơn 10 tháng.

Xu hướng đáng lo này xuất hiện trong lúc một đoàn thanh tra của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang được cách ly sau khi tới Vũ Hán. Đoàn thanh tra này sẽ tiến hành cuộc điều tra về nguồn gốc của đại dịch.

Từ đầu đại dịch đến nay, Trung Quốc đã có 88.227 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 4.635 ca tử vong. Thế giới có 94,4 triệu ca nhiễm, bao gồm 2,02 triệu ca tử vong.