11:10 16/11/2021

Trung Quốc sắp có thuốc đặc trị Covid-19 đầu tiên

Ngọc Trang

Theo tin từ tờ South China Morning Post, Trung Quốc đang chuẩn bị cấp phép cho loại thuốc đặc trị Covid-19 đầu tiên, dự kiến trong vài tuần tới...

Thông báo của Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc cho biết thuốc kháng thể đơn dòng này do hãng dược đa quốc gia Brii Biosciences - có trụ sở tại Mỹ và Trung Quốc, và các nhà khoa học của Đại học Thanh Hoa, Bệnh viện Nhân dân Thứ ba ở Thâm Quyến đồng phát triển. Thuốc có thể được cấp phép sử dụng có điều kiện vào cuối năm nay.

GIẢM 78% NGUY CƠ TỬ VONG VÀ NHẬP VIỆN

Thuốc điều trị Covid-19 là yếu tố quan trọng để Trung Quốc cân nhắc mở cửa lại biên giới trong bối cảnh nước này vẫn theo đuổi chiến lược “Không Covid” (Zero Covid), kể cả khi tiêm vaccine vẫn là một ưu tiên.

Kháng thể đơn dòng là các phân tử protein được tạo ra từ phòng thí nghiệm, có thể hoạt động như kháng thể trong cơ thể người. Thuốc đặc trị của Brii Biosciences kết hợp hai kháng thể đơn dòng trung hòa, BRII-196 và BRII-198, được tạo ra bằng cách nhân bản và kết hợp các kháng thể được tìm thấy ở những bệnh nhân đã khỏi bệnh tại Trung Quốc. Thuốc này được sử dụng bằng cách tiêm truyền tĩnh mạch.

Thuốc này được đăng ký xin cấp phép tại Trung Quốc và Mỹ vào tháng trước, sau khi các cuộc thử nghiệm giai đoạn 3 cho thấy kết quả sơ bộ khả quan. Theo Summer Li, Giám đốc quan hệ công chúng của Brii Biosciences, thuốc này đang được xin cấp phép sử dụng có điều kiện tại Trung Quốc và cấp phép dùng trong trường hợp khẩn cấp tại Mỹ.

“Chúng tôi hy vọng các nhà chức trách Trung Quốc sẽ cấp phép cho thuốc vào cuối năm nay”, bà Li nói.

Đầu năm nay, Brii Biosciences cho biết dữ liệu sơ bộ từ một cuộc thử nghiệm quốc tế cho thấy thuốc đặc trị này của công ty có thể giảm 78% nguy cơ nhập viện và tử vong ở bệnh nhân Covid-19.

Nếu được cấp phép, trước tiên Brii Biosciences sẽ nhắm tới thị trường Trung Quốc và Mỹ, đồng thời ưu tiên các quốc gia nơi công ty tiến hành các cuộc thử nghiệm lâm sàng, bao gồm Brazil, Nam Phi, Mexico, Argentina và Philippines.

Kết quả sơ bộ cũng cho thấy thuốc này có hiệu quả chống lại các biến thể của Covid-19 như Delta. Bà Li cho biết thuốc đã được tiêm cho hơn 800 bệnh nhân tại Trung Quốc.

GẦN 50 TRIỆU USD PHÁT TRIỂN THUỐC ĐẶC TRỊ COVID-19

Trong khi đó, Tập đoàn Biotec Quốc gia Trung Quốc (CNBG), thuộc tập đoàn nhà nước Sinopharm, cũng đang phát triển hai loại thuốc đặc trị Covid-19, trong đó một loại dựa trên Immunoglobulin – protein có nhiều trong huyết thanh ở người và một loại dựa trên kháng thể đơn dòng.

Thuốc đặc trị Covid-19 dựa trên Immunoglobulin của CGTN - Ảnh: SCMP
Thuốc đặc trị Covid-19 dựa trên Immunoglobulin của CGTN - Ảnh: SCMP

Chia sẻ trên kênh truyền hình quốc gia CGTN tuần trước, ông Zhang Yuntao, Phó chủ tịch kiêm nhà khoa học trưởng của CNBG, cho biết các cuộc thử nghiệm lâm sàng với thuốc đặc trị Covid-19 dựa trên Immunoglobulin đã được thực hiện tại Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) và dự kiến có kết quả trong vòng 1 năm tới.

Theo tờ Nhật báo Khoa học và Công nghệ của Trung Quốc, kể từ khi đại dịch bùng phát, Trung Quốc đã đầu tư 315 triệu Nhân dân tệ (49,3 triệu USD) cho 53 dự án nghiên cứu phát triển thuốc điều trị Covid-19. Đến nay, các ứng viên thuốc điều trị hàng đầu của nước này là các loại thuốc kháng thể - phải truyền hoặc tiêm qua tĩnh mạch. Còn tại Mỹ, cơ quan quản lý đã cấp phép một số loại thuốc kháng thể đơn dòng.

Thời gian gần đây, 2 loại thuốc kháng thể dạng viên do hai gã dược phẩm khổng lồ phương Tây  Merck và Pfizer thu hút sự chú ý lớn bởi nếu được cấp phép, đây sẽ là những sản phẩm thay đổi cục diện cuộc chiến chống Covid-19 toàn cầu.

Pfizer cho biết thuốc uống Paxlovid của hãng có thể giảm tới 89% nguy cơ nhập viện và tử vong ở bệnh nhân Covid-19, còn Merck nói rằng thuốc Molnupiravir của hãng có thể giảm 50%.

Hiện Trung Quốc chưa có ứng viên thuốc đặc trị dạng uống nào. Theo tờ Nhật báo Khoa học và Công nghệ, các nhà khoa học Trung Quốc đang nghiên cứu 3 hướng điều trị - ngăn chặn sự xâm nhập của virus vào tế bào cơ thể người, ức chế sự nhân lên của virus và điều chỉnh hệ thống miễn dịch của người.

Tuần trước, nhà khoa học hàng đầu về hô hấp của Trung Quốc Zhong Nanshan cho biết việc tìm ra các loại thuốc đặc trị hiệu quả chống lại Covid-19 là nhân tố quan trọng để Trung Quốc xem xét mở lại biên giới.

Ông Zhong nêu rõ các tiêu chí cụ thể để trở lại trạng thái bình thường như trước đại dịch bao gồm duy trì tỷ lệ tử vong dưới 0,1% và tỷ lệ tái nhiễm nằm trong khoảng 1-1,5.

“Tuy nhiên, các tiêu chí này là tiền đề và phải kết hợp với việc tiêm chủng hàng loạt, thiết lập miễn dịch cộng đồng, kiểm soát dịch trong cộng đồng và phát triển các loại thuốc đặc trị hiệu quả”, tờ Southern Daily dẫn lời ông Zhong tại một sự kiện ở Quảng Châu.